Học gái đảm Bình Định chế biến lẩu ngon 3 miền khó cưỡng, xì xụp những ngày trời thu
Các loại lẩu cá chép, cá khoai hay cá lóc đều là đặc trưng ba miền được gia đình chị Duy Trang yêu thích và lựa chọn thưởng thức.
Món lẩu cá chép là một trong những món ngon và bổ dưỡng, rất được yêu thích ở miền Bắc. Đây cũng là món lẩu chị Duy Trang (quê Bình Định, hiện sống ở Sài Gòn) yêu thích nhất, bởi thịt cá chép không hề tanh, lại mang chút chua chua của dưa cải. Có rau cải non ăn kèm, hòa quyện trong nước dùng đậm đà, thơm đặc trưng của mẻ khiến người ta ăn hoài không ngán.
Cách làm một nồi lẩu cá chép chẳng khó. Chị mách, cá chép mua về làm sạch, loại bỏ mùi tanh bằng gừng hoặc rượu rồi cắt làm đôi, ướp chút gia vị cho thật ngấm. Tiếp theo, đặt chảo trên bếp phi hành và gừng băm nhuyễn cho thật thơm, thả cà chua và bột nghệ vào đảo đều, không thể thiếu bát nước mẻ lọc kỹ, đun sôi. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị, thả kèm ít ớt, hành lá, tỏi phi sao cho màu sắc. Khi ăn, xếp rau ăn kèm ra đĩa, thả cá chép vào đun sôi vài phút là dùng được.
Những buổi chiều mưa, cả nhà chị Duy Trang thích mê món lẩu cá khoai, một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng. Như cá chép, cá khoai sau khi mua về được gái gốc miền Trung làm sạch, ướp gia vị. Nước dùng hầm từ bắp bò hoặc bằng xương lợn, gà tạo độ ngọt thanh, dễ chịu. Lẩu cá khoai ăn chung với thịt bò, các loại nấm và rau tươi.
Thứ lẩu xứ Quảng này dù chế biến đơn giản, chẳng chút cầu kì nhưng với vị tươi ngon, đậm đà của từng thớ thịt cá lại mang đến hương vị rất đặc biệt, khiến cả nhà cứ ăn hoài ăn mãi. Cá khoai còn là thứ thực phẩm chứa nhiều đạm, chất xơ, chất béo không no nên ngoài đã miệng còn được xem như một trong những vị thuốc quý.
Lẩu cháo cá lóc là món ăn dân dã, mang đậm phong vị ẩm thực người miền Tây. Đúng chất miền Tây, món lẩu ăn kèm rau đắng đất, loại rau có vị đắng "cực dại". Nếm thử món lẩu cháo cá lóc, người ăn dễ dàng cảm nhận độ dẻo, hương thơm và vị ngọt bùi của gạo. Còn thịt cá lóc chắc bùi, hòa quyện trong chút hăng của rau đắng sẽ khiến vị giác thực sự bùng nổ.
Vốn mang danh "ngon nức tiếng" là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng điệu. Chị Duy Trang hướng dẫn, cá sau khi được làm sạch sẽ được luộc chín kèm ít gừng, tỏi bằm vàng, ngò rí cho thơm và tăng phần hấp dẫn. Gạo vo sạch đun chín trên bếp cho nở bung mới đổ nước luộc cá đã hầm vào cho ngọt thơm, dậy mùi. Trong cái hơi nóng của nồi lẩu cháo nghi ngút trên bếp, cả nhà ngồi nhúng rau đắng và giá sống ăn kèm, quả thực tuyệt vời.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
7 phút trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
2 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
5 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
8 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
17 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
18 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
19 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
19 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
2 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước