Học sinh bị kéo đâm thủng hộp sọ ngày giáp Tết

Vào ngày học cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết, trong lúc chơi đùa, nam sinh bị kéo thủ công của bạn đâm vào đầu.

 Ngày 18/1, Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đức Giang tiếp nhận một học sinh là cháu Phạm Tr H 12 tuổi, trú tại Gia Lâm – Hà Nội bị kéo thủ công của bạn đâm vào đầu.

Chia sẻ trên VOV, gia đình cho biết, ngày đi học cuối cùng trước khi nghỉ tết, trong lúc chơi đùa với bạn cùng lớp, cháu H đã bị kéo thủ công của bạn đâm vào đầu. Ngay lập tức, cháu H được đưa vào Bệnh viện Gia Lâm sơ cứu, sau đó chuyển Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Lúc vào viện cháu bé tỉnh táo, vẫn còn nguyên cây kéo cắm chặt vào đầu ở vùng thái dương phải.

Học sinh bị kéo đâm thủng hộp sọ ngày giáp Tết-1
Phim chụp cây kéo đã xuyên qua xương sọ vào trong hộp sọ của bệnh nhi

Bác sĩ Trần Minh Tân, khoa Chấn thương chỉnh hình chia sẻ trên Vietnamnet, với các trường hợp có dị vật hộp sọ, nguy cơ đầu tiên của bệnh nhân là chảy máu trong hộp sọ do dị vật gây rách màng não, tổn thương nhu mô não.

Trường hợp của bệnh nhi H., vị trí của cây kéo nằm ở vùng thái dương, nơi có động mạch màng não giữa đi qua, rất có thể gây đứt động mạch, máu tụ ngoài màng cứng.

Với những tai nạn này, nếu không được xử lý sớm, triệt để, bệnh nhân có thể gặp biến chứng áp-xe não, viêm màng não.

Các bác sĩ nhanh chóng chỉ định cho bệnh nhi dùng kháng sinh, tiêm thuốc phòng uốn ván, làm xét nghiệm, chuyển phẫu thuật sớm.

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Tân thực hiện đã mở rộng vết thương, mở xương sọ, lấy bỏ cây kéo khỏi hộp sọ của bệnh nhi, làm sạch dị vật tóc, xương vụn, lấy máu tụ, cầm máu não.

Sau mổ khoảng một giờ, bé trai tỉnh táo, được rút ống nội khí quản, chăm sóc với hy vọng có thể được về đón Tết cùng gia đình.

Bác sĩ Tân cho hay đây là bài học cho gia đình và nhà trường trong việc quản lý con em, học sinh khi sử dụng các vật dụng sắc nhọn, kể cả kéo thủ công. Đối với các trường hợp này, người sơ cứu không được rút ngay dị vật ngay vì có thể gây chảy máu không kiểm soát. "Cần chuyển bệnh nhân ngay đến tuyến chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng, triệt để và an toàn", bác sĩ này khuyến cáo.

MT (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/hoc-sinh-bi-keo-dam-thung-hop-so-ngay-giap-tet-n-334179.html

học sinh

Tin tức mới nhất