Hậu ông Công ông Táo, chị em đua nhau khoe mâm cơm cúng 'quá đỉnh'
Hầu hết các mâm cỗ được hội chị em lưu lại hình ảnh rồi chia sẻ lên mạng xã hội đều đẹp mắt, rực rỡ sắc màu khiến dân tình không khỏi trầm trồ, thán phục.
Cứ đến hẹn lại lên, mỗi năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, hội chị em khéo tay hay làm lại tất bật trong căn bếp để chuẩn bị mâm cỗ cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Khác với trước kia, mâm cỗ cúng Táo Quân hiện không còn quá cầu kỳ nhưng vẫn đủ trang trọng, có phần sáng tạo để bữa ăn không còn nhàm chán.
Sau khi chuẩn bị mâm cỗ tươm tất, hội chị em đã kịp lưu lại hình ảnh mâm cỗ của mình rồi chia sẻ lên mạng xã hội. Hầu hết các mâm cỗ đều đẹp mắt, rực rỡ sắc màu khiến dân tình không khỏi trầm trồ, thán phục.
Bởi sống ở Hải Phòng nên mâm cơm cúng nhà chị Dung Đào không thể nào thiếu nem hải sản. Để đĩa nem trông hút mắt, chị dùng tương cà tạo hình cành đào kèm vài hoa cà rốt tỉa. Món xôi gấc có tạo hình cá chép được mẹ đảm cẩn thận lựa chọn từ loại gạo nếp cái hoa vàng thơm dẻo. Với 10k đỗ xanh, 1 ít bột sắn dây, đường phèn và nước cốt dừa, chị làm nên những bát chè hoa mai thơm phức. Ngoài ra, mâm cỗ còn có canh xương hầm măng lưỡi lợn cùng tôm hấp đỏ tươi.
Tương tự nhà chị Thanh Huyền, chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) năm nào cũng tự tay sắp sửa một mâm cỗ đầy đủ để tiễn ông Công ông Táo về trời. Là người cầu toàn nên các món ăn do chị làm lúc nào cũng phải trông rực rỡ, ấn tượng. "Chúng con làm mâm cơm với tấm lòng thành kính biết ơn và xin được tiễn chư ngài về trời", chị bày tỏ.
Bên cạnh những món truyền thống như nem rán, canh mọc... chị Huyền Hoàng (Hà Nội) khéo léo biến tấu gà luộc trở thành món quay vàng giòn. Ngoài ra còn có lườn ngỗng hun khói, khoai tây chiên hay bánh bao hấp lạ miệng. Cách bài trí đơn giản nhưng nhờ màu sắc của món ăn cùng bộ bát đĩa gốm sứ tinh tế đã khiến mâm cỗ hấp dẫn khó ngờ.
Khác với những năm trước, năm nay chị Trang Trần (Bắc Ninh) đã dậy từ 5h sáng để bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo. Với quan điểm món ăn không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt, chị đã chuẩn bị các món từ truyền thống đến hiện tại, gồm: Xúc xích và nem chua rán- Giò lụa - Rau củ luộc - Canh bóng Long Vân - Xôi cá chép và "đặc sản quê hương" bánh phu thê kèm trái cây tươi. Sau khi hoàn thành, chị nhận được lời khen ngợi từ bố chồng.
Chị Thanh Huyền Nguyễn (Hà Nội) khéo léo chuẩn bị 9 món mặn và 1 món tráng miệng, gồm: Thạch rau câu tạo hình cá chép - Canh nấm linh chi - Gà ủ muối hoa tiêu và xông khói - Chả phượng - Viên thả lẩu - Salad Nga - Nấm kim châm chiên giòn - Tôm hấp - Rau cải chíp - "Bộ 3" xôi gấc, xôi xéo và xôi trắng. Cách trang trí tinh tế là vậy nhưng chị Huyền chỉ mất khoảng 3 tiếng hoàn thành với chi phí chỉ 500k mà thôi.
Không chỉ có các mẹ đảm, cô nàng độc thân Đào Quỳnh Nga (Hà Nội) cũng tranh thủ ngày này trổ tài vào bếp để tự tin "chống lầy". Mâm cỗ nhà Quỳnh Nga gồm 9 món: Canh miến nấm mọc - Chả mỡ - Súp lơ luộc - Bò xào rau củ - Bánh chưng - Khoai lang chiên - Salad dầu dấm - Đùi gà chiên xù - Hành muối. Để có thể hoàn thành tươm tất, Quỳnh Nga đã đi chợ từ sáng mua nguyên liệu rồi về chế biến.
Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, chị Vũ Thanh Hoa (Hà Nội) lại chuẩn bị một mâm cơm cúng chỉn chu để báo cáo với Thần linh, gia tiên và đặc biệt là các vị Táo Quân về một năm đã qua. Năm nay, chị đã chuẩn bị 9 món: Canh măng nấu móng giò - Giò xào - Nem hải sản - Bóng xào thập cẩm bào ngư - Bánh chưng - Gà nướng Tây Bắc - Bánh màn thầu - Xôi gấc hình cá chép - Hành muối. Chị Hoan bày trí đơn giản, sang trọng.
Bởi 23 tháng Chạp rơi vào ngày thường nên chị Bùi Trang (Sài Gòn) đã tranh thủ dậy từ 5h30 sáng để chuẩn bị nguyên liệu cũng như chế biến. Chị chia sẻ, "công tác" nấu xôi đậu biếc, hấp tôm và bày biện trái cây vừa kịp tới 7h30 để yên tâm đi làm. Chị hy vọng với sự chuẩn bị đơn giản nhưng vẫn tươm tất này sẽ được ơn trên ghi nhận để năm mới căn bếp gia đình luôn ấm lửa, no đủ và bình an.
Mâm cỗ đậm chất vị xưa của gia đình chị Đào Hạnh (Hà Nội) với 7 món: Tôm hấp - Canh bóng thậm cẩm - Rau củ luộc - Bò xào ớt chuông - Xôi gấc cá chép - Nem rán - Gà luộc - Trái cây. Các món quen thuộc nhưng nhờ cách trang trí mà trở nên mới lạ không ngờ khiến dân tình bày tỏ: "Nhìn đã đủ yêu thương chứ sao nỡ ăn".
Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chị Thiên Cầm (Hà Nội) được nghỉ Tết sớm. Chị đã tranh thủ ra chợ sắm ngay một bộ bát đĩa men lam kiểu xưa cũ để về bày biện thức ăn sao cho ấn tượng. Mâm cơm cúng mùa dịch nhà chị gồm mặn và chay. Mâm mặn gồm 9 món đặc sắc thì món chay chỉ gồm: Bánh trôi nước - Xôi tam sắc và trái cây tươi.
Góp vui cùng các chị em đó là mâm cỗ tiễn Táo Quân về trời của nhà chị Hà Anh (Hưng Yên) với đầy đủ các món truyền thống như canh măng, gà luộc, tôm hấp... được trình bày công phu. Ngoài ra, 3 chú cá chép giúp đưa ông Táo về trời là điều nổi bật trong tục lễ ngày 23 tháng Chạp ở nhà mẹ đảm này.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
8 phút trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
4 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
7 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
8 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước