Hủ tục kết hôn cận huyết và cách đặt tên kỳ lạ của bộ lạc Baiga
Đối với những người đã khuất, bộ lạc Baiga thường chôn họ mà không "mảnh vải che thân" và đầu thì hướng về phía nam.
Văn hóa của bộ lạc Baiga gắn liền với tập tục xăm mình
Phụ nữ bộ lạc Baiga. Ảnh: mp travelogue
Baiga được biết đến là một trong những bộ lạc cổ xưa ở Ấn Độ. Ngày nay, người Baiga tập trung chủ yếu ở khu vực Kawardha và Bilaspur, ngoài ra còn tìm thấy tại Dindori, Mandla, Jabalpur, quận Shahdol của Madhya Pradesh.
Bộ lạc Baiga sống gắn bó với thiên nhiên và có quan hệ mật thiết với hệ sinh thái rừng. Bên cạnh săn bắn hái lượm truyền thống, họ còn duy trì tập quán sản xuất nông nghiệp du canh cũng như cực kỳ hiểu biết về thảo dược hay các đặc tính chữa bệnh từ động thực vật khác nhau được tìm thấy trong rừng ở miền trung Ấn Độ.
Nền nông nghiệp du canh xuất phát từ việc đốt phá các khoảnh rừng và gieo hạt được bón bằng tro sau những trận mưa. Theo thời gian, từ sau thời kỳ thuộc địa vào thế kỷ 19, hầu hết bộ lạc Baiga đã học hỏi và áp dụng các phương pháp xới đất để canh tác.
Lương thực chính của người Baiga là kê, lúa mì, các loại nấm,vv… Ảnh: downtoearth.org.in
Lương thực chính của bộ lạc Baiga gồm kodo, kutki, thóc, lúa mì, ngô và masoor. Ngoài ra, một trong những thành phần quan trọng trong thức ăn của họ là Pej - được chế biến bằng cách nghiền các loại ngũ cốc và sau đó đun sôi trong nước.
Trong bữa ăn của bộ lạc Baiga còn bổ sung nhiều loại nấm, rễ cây và rau bhaajis. Hơn nữa, rượu mahua được họ sử dụng không chỉ trong gia đình mà còn "thức uống" không thể thiếu trong các dịp lễ, kỷ niệm.
Ngày nay, các đồ dùng như nồi, chảo hay các dụng cụ khác làm bằng thép, nhôm và đồng thau trở nên phổ biến hơn trong căn bếp của người Baiga.
Tuy nhiên, ở một số hộ gia đình, họ vẫn duy trì sử dụng nồi đất để nấu ăn hay dự trữ thực phẩm; đặc biệt thói quen lấy lá thay cho đĩa và bầu để uống nước.
Nghi lễ Karma của người Baiga. Ảnh: Sayantan Bera
Trang phục truyền thống của phụ nữ bộ lạc Baiga được gọi là lugra - một loại vải màu hồng được quấn quanh eo, vắt ngang ngực và thắt ở vai.
Tuy nhiên gần đây, phụ nữ lại ưa chuộng mặc những bộ sari hơn, họ còn đeo trang sức, vòng cổ làm từ các chuỗi hạt và đồng xu nhiều màu sắc khác nhau, hay vòng tay làm bằng bạc và nhôm.
Với nam giới của bộ lạc Baiga, hiện nay, họ thường mặc quần tây ngắn trên đầu gối, áo gi-lê, hay áo phông đơn giản. Trước đây, đàn ông có tục để tóc dài buộc thành những búi, nhưng bây giờ đã mai một và dần biến mất theo thời gian.
Tập tục xăm mình của phụ nữ Baiga. Ảnh: neerajvegad
Văn hóa bộ lạc Baiga gắn liền với tập tục xăm mình, điều đặc biệt đây là nét truyền thống lâu đời của phụ nữ bản địa nơi đây. Họ xăm lên cơ thể với nhiều hình thù khác nhau: hình mặt trăng, tam giác, chữ thập, dấu chấm,...
Phần trán họ thường xăm những đường thẳng song song xen kẽ những dấu chấm khác. Người dân Baiga tin rằng, những hình xăm sẽ giúp họ thể hiện được danh tính của mình trên thiên đàng sau khi qua đời.
Văn hóa xăm mình ở phụ nữ bắt đầu từ mùa đông và nam giới không được phép chứng kiến.
Kỳ lạ bộ lạc Baiga cho phép anh em ruột kết hôn với nhau
Người Baiga cực kỳ am hiểu về các loại hình xăm khác nhau. Ảnh: The Guardians
Về hôn nhân, người Baiga được phép tự do yêu đương khi nam nữ đã đủ tuổi vị thành niên. Việc kết hôn thường là do nhà trai sẽ làm chủ và cần phải có sự đồng thuận của bố mẹ cô dâu.
Trong trường hợp ly hôn, chế độ đa thê được cho phép nhưng vẫn ở một mức độ hạn chế.
Điều kỳ lạ là quy tắc của người Baiga cũng cho phép kết hôn giữa anh em ruột hoặc anh em họ. Nếu người đó vẫn không tìm thấy ai trong dòng họ để kết hôn thì buộc tìm một người trong làng nhận làm chú hoặc dì để rồi cưới chính con trai hoặc con gái họ.
Một vị trưởng làng của bộ lạc Baiga. Ảnh: Steven Goethals
Sau khi kết hôn, tất cả mọi thứ mà người vợ làm ra đều thuộc về nhà chồng. Sau khi sinh con, người phụ nữ bị coi là không còn trong trắng trong vòng 1 tháng.
Sau đó, người trong làng sẽ tiến hành thanh tẩy và bắt đầu đặt tên cho đứa bé. Nếu đứa trẻ đó không may sinh ra bị khuyết tật, người ta sẽ đặt tên theo phần khiếm khuyết đó như: Langra (què) hay Bahira (điếc).
Ảnh: Wietse Jongsma
Đối với những người đã khuất, bộ lạc Baiga thường chôn họ mà không "mảnh vải che thân" và đầu thì hướng về phía nam.
Trong đám tang, họ cúng hai loại gà trắng và đen ngay tại bờ suối. Một phần họ giữ lại cho người đã khuất, phần còn lại sẽ ăn sau khi làm lễ.
Suốt thời gian này, mọi công việc gia đình sẽ phải dừng lại và bạn bè hay láng giềng sẽ giúp họ cung cấp thức ăn.
Theo Dân Việt
-
27 phút trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
11 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
14 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
15 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
19 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
20 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
21 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước