Khách Việt bị trục xuất vì mang bánh trung thu vào Australia

Sydney (Australia) vừa trục xuất nam du khách Việt mang bánh trung thu nhân thịt lợn trong bối cảnh lo ngại dịch tả lợn châu Phi lây lan đến quốc gia này.

ABC News đưa tin một người đàn ông Việt Nam mang 4 kg bánh trung thu nhân thịt lợn đã bị trục xuất khỏi Australia do không khai báo thực phẩm trong hành lý với hải quan. Ông là người thứ 2 bị từ chối nhập cảnh vào Australia, sau khi các quy tắc an toàn sinh học khắt khe mới được đưa ra ở nước này vào đầu năm nay.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia, Bridget McKenzie cho biết người đàn ông 60 tuổi này đã không khai báo thực phẩm trong hành lý khi cố gắng vào Australia qua sân bay quốc tế Sydney ngày 2/11.

Khách Việt bị trục xuất vì mang bánh trung thu vào Australia-1
4 kg bánh trung thu bị tịch thu ở sân bay Sydney (Australia). Ảnh: Department of Agriculture Australia.

Dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng đến Australia. "Một cuộc kiểm tra gần đây cho thấy gần 50% sản phẩm thịt lợn bị thu giữ từ khách du lịch hàng không được thử nghiệm dương tính với virus tả lợn châu Phi", bà McKenzie nói.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi không thể khoan nhượng với những người cố tình làm sai và nói dối về những gì họ mang đến", bà cho biết thêm.

Sau khi bị trục xuất, nam du khách này sẽ không đủ điều kiện nhập cảnh Australia trong 3 năm.

Khách Việt bị trục xuất vì mang bánh trung thu vào Australia-2
Nam du khách Việt bị cấm nhập cảnh Australia trong vòng 3 năm. Ảnh: Department of Agriculture Australia.

Hơn 1/4 số lợn trên thế giới bị nghi ngờ chết do virus tả lợn châu Phi. Giới chức Australia lo ngại dịch bệnh này có thể lây truyền từ các du khách nhập cảnh tại sân bay của Melbourne và Sydney, hoặc lây lan qua quần thể lợn hoang có kích thước gấp 10 lần đàn lợn nội địa.

Dịch bệnh lây lan khi lợn tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh, sản phẩm từ thịt lợn, thức ăn và vật liệu nhiễm bệnh như ống tiêm. Virus có thể được tìm thấy trong sản phẩm thịt lợn ngay cả khi đã nấu chín hoặc đông lạnh. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm từ người mặc quần áo và ủng mang virus vào khu vực nuôi lợn bình thường. Bệnh có tỷ lệ tử vong 100% ở lợn.

Luật di cư của Australia được sửa đổi vào tháng 4, rút ngắn hoặc hủy bỏ thị thực du khách vì những vi phạm về an toàn sinh học và nhập khẩu hàng lậu.

Chính phủ Australia cấm nhập khẩu các sản phẩm lợn từ những quốc gia bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Trong 8 tháng đầu năm, hải quan Australia đã tịch thu 27 tấn sản phẩm thịt lợn tại các sân bay.

Tháng trước, Australia đã từ chối nhập cảnh một phụ nữ Việt Nam 45 tuổi cố gắng mang theo hơn 4,5 kg thịt lợn vào nước này.

Theo Zing


Dịch tả lợn Châu Phi bánh trung thu

Tin tức mới nhất