Khách Việt nếm thử thịt loài bò nặng 600kg được ví là 'báu vật cao nguyên'
Lần đầu được thưởng thức bò Yak được ví như "báu vật vùng cao nguyên" bởi bộ phận nào trên cơ thể con vật cũng có thể "hái ra tiền", anh Trường thấy thịt ngọt, thơm mềm dễ ăn mà không bị ngán.
Nằm ở độ cao hơn 3.000m thuộc thung lũng dưới chân dãy Himalaya, bao quanh bởi cảnh quan núi non tuyệt đẹp, Shangri-la nằm tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài và được mệnh danh là "thiên đường hạ giới".
Vài năm trở lại đây, nơi này đang trở thành điểm đến được khách Việt săn đón trong hành trình khám phá cung đường Côn Minh - Đại Lý - Lệ Giang - Shangri-La.
"Theo bảng xếp hạng của nhiều tờ báo uy tín và được các blogger du lịch đánh giá, đến vùng đất linh thiêng Shangri-la, du khách nhất định phải nếm thử thịt bò Yak, đặc biệt là món lẩu bò trứ danh.
Vậy loài bò này có gì đặc biệt khiến nhiều người phải cất công lặn lội từ nơi xa tới đây để thưởng thức?", anh Đoàn Phước Trường, một du khách đến từ TPHCM, đặt câu hỏi.
Bò Yak được ví như "báu vật cao nguyên" ở Shangri-la.
Trong suốt hành trình khám phá, đôi lúc du khách được tận mắt nhìn thấy những con bò Yak cao tới gần 2m ngoài đời thực.
Theo lời của hướng dẫn viên, bò đực được thuần hóa có thể nặng tới gần 600kg, còn bò cái cũng lên tới 300kg. Đây là giống bò Tây Tạng, nổi bật với bộ lông dài, dày, rủ xuống qua bụng nên khả năng chịu lạnh tới -40 độ C.
Nhờ thể lực vượt trội, bò Yak có thể mang vác tới 100kg, di chuyển khoảng 15km mỗi ngày. Thậm chí, chúng còn được coi là báu vật vùng cao nguyên bởi bất cứ bộ phận nào trên cơ thể cũng có thể "hái ra tiền".
Khi bò chết, người dân thường giữ đầu chúng để treo trong nhà. Quý nhất là cặp sừng đen bóng có một đoạn cong đặc trưng. Do vậy bộ sừng luôn được bán giá rất cao để trưng bày trong phòng khách hay trong nhà hàng, tượng trưng cho sức mạnh, ý chí và sự can trường.
Đến khi bò già yếu người ta mới lấy thịt nhưng chỉ ăn loại bò đen hay bò nâu. Riêng bò trắng là giống quý hiếm được thờ như vị Thần nên người dân địa phương sẽ không ăn thịt.
Ngay cả phân bò cũng được tận dụng làm nhiên liệu để nhóm lửa, đun nước. Phần xương của chúng để làm tràng hạt. Các sản phẩm dệt may từ lông bò có thể được bán với giá hàng nghìn USD.
Lông bò dùng để may quần áo, lều bạt, chăn gối, trong khi sừng bò sẽ chế tác ra các đồ thủ công mỹ nghệ như lược, nhẫn, vòng đeo tay. Ngay cả da bò cũng không bỏ phí, trở thành nguyên liệu làm túi xách, thắt lưng hay ví thời trang.
Không chỉ được coi là phương tiện di chuyển, cày bừa, bò Yak còn cung cấp sữa tươi với hàm lượng dinh dưỡng cùng chất béo cao gấp 2 lần sữa bò thông thường. Đặc biệt, các loại trà bơ, trà sữa hay sữa chua chế biến từ bò Yak được xem là thức uống bổ dưỡng thu hút khách thập phương.
Chính vì sự hiếm có khó tìm của loài bò Yak nên bất kì du khách nào khi tới Shangri-la đều tận dụng cơ hội để nếm thử món thịt bò và lẩu bò nức tiếng.
Do vùng cao nguyên có khí hậu buốt giá nên vị lẩu được nêm nếm cay nồng. Trong thời tiết lạnh lẽo được thưởng thức nồi lẩu bốc khói nghi ngút, chắc hẳn là một lựa chọn hợp lí.
Một suất lẩu bò giá khoảng 700.000 đồng ăn đến no.
Mỗi suất ăn dành cho một khách có giá khoảng 200 tệ (khoảng 700 ngàn đồng). Anh Trường cho rằng đây là mức giá khá rẻ bởi thực khách có thể gọi thêm bất kỳ loại thịt nào hay món ăn kèm cho đến khi ăn no căng mà không phải trả thêm chi phí.
Thậm chí, nhiều nhà hàng địa phương còn khuyến mãi mời khách nếm thử món phô mai bò hay nhâm nhi cốc trà bơ.
Sau một ngày khám phá đã đói mềm, anh Trường háo hức ngồi vào bàn chờ thưởng thức món thịt bò trứ danh. Ban đầu, nhà hàng phục vụ hàng loạt món ăn kèm như mì, nấm, rau, đậu phụ cùng nhiều phần của thịt bò từ thịt nạc, ba chỉ, gầu, nạm cho tới gân hay bò viên.
Anh Trường nhận xét thịt bò Yak mềm thơm, ăn không ngán.
Tùy theo khẩu vị, mỗi khách tự pha cho mình bát nước sốt riêng, gồm hành lá thái nhỏ, rau mùi, lạc giã, tương đen, tương đỏ, tiêu nâu, ớt tươi, ớt sa tế, nước tương, hạt vừng, dầu hướng dương...
Nước dùng lẩu bò được chuẩn bị kỳ công. Khi nếm thử, khách cảm nhận rõ hương vị thanh ngọt từ xương hầm được ninh chậm suốt 8 tiếng cùng cà chua, dưa chuột, táo đỏ.
"Thịt bò Yak có mùi rất thơm, mềm ngọt, dễ ăn mà không bị ngán. Tôi lại thích ăn phần ba rọi hơn vì có độ săn chắc khác biệt. Có lẽ người dân địa phương ăn thịt bò nhiều nên họ luôn khỏe mạnh, ít khi mắc bệnh, nhưng những người theo Phật giáo lại tránh ăn thịt bò. Tới đây, du khách vẫn có thể tìm thấy nhiều cửa hàng bán tất cả sản phẩm làm từ thịt bò Yak trên phố", anh Trường cho biết.
Muốn mua về làm quà, du khách có thể chọn thịt bò khô Yak. Thoạt nhìn, sản phẩm chẳng khác gì món thịt trâu gác bếp của Việt Nam. Ban đầu, thịt được cắt thành từng dải mỏng, ướp các gia vị bí truyền.
Sau đó, chúng được treo vào sợi dây và làm khô tự nhiên. Phơi khoảng 3 tháng sau khi thịt chuyển sang sẫm màu có thể dùng được. Món ăn có giá khoảng 500 tệ/kg (1,7 triệu đồng).
Khách có thể mua phần thịt khô về làm quà.
Bên cạnh đó, du khách có thể chọn mua nhiều sản phẩm từ bò như phô mai, bơ sữa, bánh kẹo, thịt bò đóng hộp hay rượu sữa bò.
Theo Dân trí
-
1 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước