Khách Việt trải nghiệm ẩm thực độc lạ ở 55 quốc gia, có món 100 triệu đồng
Suốt 20 năm qua, anh Đoàn Phước Trường (ngụ TPHCM) đã du lịch khắp thế giới để thưởng thức các món ngon độc lạ, mang đậm dấu ấn bản địa.
Với niềm đam mê xê dịch, anh Đoàn Phước Trường đã dành 20 năm để đi đến 55 quốc gia, 220 thành phố lớn nhỏ trên khắp thế giới.
"Ẩm thực và du lịch không thể tách rời nhau", anh nói. Vì thế, trong các chuyến đi, anh luôn cố gắng thưởng thức món ăn mang đậm phong cách địa phương.
Đối với anh, ẩm thực có thể ở trong những nhà hàng sang trọng, quán ăn bình dân nép mình trong ngõ nhỏ hay chiếc xe đẩy hàng rong bên hè phố. Có món ăn chỉ có 6.000 đồng nhưng cũng có món lên đến 100 triệu đồng.
Anh cho biết, ẩm thực không đơn thuần là dịch vụ ăn uống mà còn là sản phẩm du lịch đặc biệt, gắn liền với các yếu tố về văn hóa, di sản, tâm linh, thiên nhiên hay khí hậu từng vùng miền khác nhau.
Sau đây là những món ăn đặc biệt anh đã có cơ hội trải nghiệm đi du lịch nước ngoài.
Tây Ban Nha: Thịt lợn đen muối xông khói Iberico
Thịt lợn đen muối xông khói Iberico là đặc sản ở Tây Ban Nha (Ảnh: NVCC).
Món ăn được làm từ thịt heo đen được chăn thả trong rừng trong vòng 3 năm đến khi đạt trọng lượng 150kg. Sau khi giết mổ, thịt heo được ủ muối trong 10 ngày, bảo quản ở 0 độ C trong 2 tháng.
Tiếp đến là giai đoạn sấy khô tự nhiên trong vòng 1 năm ở 30 độ C. Cuối cùng, thịt heo được treo trong hầm kín 20 độ C khoảng 2 năm. Như vậy, tổng thời gian từ khi chăn nuôi tới khi bán ra có thể lên tới 7 năm.
Tổng thời gian từ khi chăn nuôi tới khi bán ra của món ăn có thể lên tới 7 năm (Ảnh: NVCC).
Anh Trường cho biết, loại thịt này khá đắt, có giá lên đến 4.000 euro/kg (khoảng 100 triệu đồng). Riêng loại phổ thông có thời gian ủ muối ngắn hơn chỉ khoảng từ 45 đến 85 euro/kg (khoảng 1-2 triệu đồng).
Trong chuyến du lịch Tây Ban Nha, mọi người trong đoàn anh Trường đã cùng chung tiền để mua loại thịt trị giá 100 triệu đồng nếm thử.
Australia: Món lạ từ Kangaroo (chuột túi) và đà điểu
Tại Australia, số lượng chuột túi gấp 2 lần số dân Úc nên chính phủ đã cho phép người dân nơi đây tận dụng loại thịt này buôn bán và chế biến.
Theo anh Trường, thịt chuột túi khá thích hợp với người sợ béo bởi nó không có mỡ nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Omega-6.
Người dân thường chế biến chuột túi bằng cách nướng, hầm, xào hoặc làm nhân bánh hamburger.
Bên cạnh đó, thịt đà điểu cũng rất được yêu thích ở Australia. Loại thịt này ít mỡ, protein lại tương đương với thịt bò, hàm lượng cholesterol lại thấp nên giúp phòng ngừa bệnh tim mạch.
Anh Trường cho biết, thịt chuột túi và thịt đà điểu là thịt đỏ nên cách chế biến ngon nhất vẫn là áp chảo hay nướng mà không tẩm ướp gia vị để giữ nguyên hương vị, ăn kèm với khoai tây, cơm, các loại rau và dưa chuột muối.
Ai Cập: Bánh mì nướng Hwawshi hình túi
Anh Trường được vào tận bếp để trải nghiệm loại bánh này (Ảnh: NVCC).
Hwawshi là một loại bánh mì không thể thiếu của người Ai Cập. Đây là loại bánh mì được làm từ mầm ngũ cốc nguyên cám, bột mì, đường, đậu trắng, men, muối, hạt ngô.
Thời gian ủ bột mất 1 tiếng nhưng thời gian nướng chỉ khoảng 10 phút.
Khi nướng, bánh mì sẽ được dính lên các bức tường bên trong lò than. Lúc chín bánh sẽ phồng lên, phần ruột rỗng tạo thành hình túi. Đến Ai Cập hay những nước Trung đông khác, anh Trường luôn xin vào bếp để trải nghiệm quy trình nướng loại bánh mì này.
Hy Lạp: Thịt cừu nướng Souvlaki, sốt Tzatziki
Theo ngôn ngữ địa phương souvlaki có nghĩa là thịt nướng. Đây là món ăn đường phố nổi tiếng và phổ biến nhất Hy Lạp.
Trước khi chế biến, thịt cừu được ướp tỏi, hành tây, các loại thảo mộc bí truyền chỉ có tại vùng Địa Trung Hải. Người Hy Lạp thường nướng thịt cừu ăn kèm với bánh mỳ, khoai tây.
Bên cạnh đó, họ cũng thường xuyên sử dụng nước sốt Tzatziki, được làm khá đơn giản từ sữa chua, kem, dưa chuột băm nhuyễn, thì là, dầu ôliu và tỏi. Loại nước sốt này sẽ làm giảm bớt mùi nồng của thịt cừu.
Brunei: Cơm lam và cá nướng
Brunei nổi tiếng với món cơm lam (Ảnh: NVCC).
Anh Trường cho biết, món ăn chủ đạo hằng ngày của người Brunei là cơm lam hoặc cơm vò ăn cùng với các loại cá nướng.
Theo anh quan sát, cá thu tại Brunei có giá khá rẻ chỉ từ 1-3 BND (khoảng 18.000-55.000 đồng) cho một con, tùy thuộc vào kích cỡ. Đặc biệt, cá ở Brunei chỉ bán theo con, không bán theo ký.
Khi chế biến, người dân địa phương không tẩm ướp gia vị, khi dùng cũng không chấm nước sốt để giữ hương vị nguyên thủy.
Đức: Xúc xích xông khói hương gỗ sồi
Loại xúc xích Đức thượng hạng sẽ được hong khói bằng gỗ sồi tự nhiên (Ảnh: NVCC).
Đức từ lâu đã nổi danh trên thế giới với hàng nghìn loại xúc xích, được làm từ thịt lợn, thịt gà, thịt bò rất tươi ngon. Đặc biệt, loại xúc xích Đức thượng hạng sẽ được hong khói bằng gỗ sồi tự nhiên.
Đây là món ăn lâu đời và phổ biến nhất ở quốc gia này. Người ta dùng thịt tẩm ướp gia vị nhồi vào lòng heo, cừu hoặc dê, sau đó đem hun khói.
Xúc xích Đức được bày bán ở khắp các siêu thị và đường phố, chế biến sẵn cho du khách (luộc, hấp, chiên) với nhiều mức giá khác nhau.
Theo Dân Trí
-
14 phút trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
55 phút trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
1 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
5 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
14 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
19 giờ trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
1 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
1 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
1 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 ngày trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 ngày trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 ngày trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 ngày trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
Tin tức mới nhất
-
14 phút trước
-
14 phút trước
-
14 phút trước
-
40 phút trước
-
44 phút trước
-
55 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước