Khám xét phòng quyền Trưởng Phòng Kiểm định, thấy 2 cọc tiền nguyên seri

Trong chiếc cặp da màu nâu cũ sờn, cơ quan chức năng nghi có tài liệu bí ẩn. Khi mở ra phát hiện 2 cọc tiền còn nguyên seri.

Ngày 6/1, Bộ Công an cho biết đang mở rộng điều tra các vụ án "Môi giới hối lộ", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre..

Trước đó ngày 4/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với một số cán bộ của Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội Nhận hối lộ.

Báo Người Lao Động cho biết, những người bị khởi tố gồm: Trần Anh Quân, Quyền Trưởng phòng; Đặng Trần Khanh, Phó Trưởng phòng; Phạm Đức Ngọc, chuyên viên.

Khám xét phòng quyền Trưởng Phòng Kiểm định, thấy 2 cọc tiền nguyên seri-1
Các đối tượng từ trái qua: Trần Anh Quân, Đặng Trần Khanh, Phạm Đức Ngọc khi bị bắt

Liên quan vụ việc trên vào lúc 8h sáng 28/12/2022, tại Hà Nội, Công an TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Công an TP Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp Phòng Kiểm định xe cơ giới. Quá trình khám xét phòng làm việc của các đối tượng cũng hé lộ một số chi tiết giật mình.

Đóng tại khu vực tầng 6 tòa nhà, Phòng Kiểm định xe cơ giới rộng hơn 100m2, bao gồm phòng riêng Quyền Trưởng phòng ngăn bằng vách nhôm kính và không gian làm việc chung, chia thành nhiều ngăn dạng cabin của các cán bộ; khu vực để hệ thống máy tính và camera theo dõi; các tủ hồ sơ, tài liệu và khu vệ sinh chung khép kín của cả phòng...

Báo Công An Nhân Dân cho biết, phòng Quyền Trưởng phòng Trần Anh Quân có cửa mở thẳng ra cửa ra vào chung của Phòng Kiểm định xe cơ giới. Bên trong, bày biện tương đối ngăn nắp với bàn làm việc, bàn họp, máy tính, các tủ hồ sơ tài liệu…

Khám xét phòng quyền Trưởng Phòng Kiểm định, thấy 2 cọc tiền nguyên seri-2
Cán bộ Công an mở chiếc cặp da màu nâu bí ẩn.

Khám xét phòng quyền Trưởng Phòng Kiểm định, thấy 2 cọc tiền nguyên seri-3
Phát hiện những cọc tiền mới tinh, nguyên seri.

Đối tượng này tương đối cẩn thận, thường xuyên đánh dấu vào lịch để bàn các mốc thời gian họp, công việc cần lưu ý. Khi lần giở hàng chục chồng hồ sơ, tài liệu trên bàn, dưới gầm bàn, trong các tủ…, cơ quan Công an cũng đã phát hiện một chiếc cặp da màu nâu, cũ kỹ, đã mốc meo và khóa lại.

Nghi vấn bên trong có tài liệu quan trọng, dưới sự chứng kiến của cán bộ lãnh đạo Phòng chuyên môn tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam, các cán bộ điều tra đã mở chiếc cặp bí ẩn, phát hiện hai cọc tiền 500.000 đồng và 50.000 đồng, mới tinh, nguyên seri cất bên trong, cùng một số vật dụng khác. Rất có thể số tiền này đã bị Quyền Trưởng Phòng Đăng kiểm xe cơ giới "bỏ quên" thời gian khá lâu…

Ngoài ra, tủ hồ sơ tài liệu của đối tượng này có hàng chục cuốn sổ bìa da viết tay ghi chép công việc, các cuộc họp. Lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới cũng nhận được hơn chục Bằng khen, Giấy khen các loại, trong đó có Giấy khen của Cục Đăng kiểm Việt Nam vì "Đạt tiêu chuẩn "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" năm 2021"...

Khám xét phòng quyền Trưởng Phòng Kiểm định, thấy 2 cọc tiền nguyên seri-4
Một số vật dụng cùng nhiều bằng khen, giấy khen được tìm thấy trong phòng Trần Anh Quân.

Về các sai phạm cụ thể của Trần Anh Quân, Đặng Trần Khanh và Phạm Đức Ngọc, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị điều tra làm rõ, nhưng được biết, các đối tượng đã nhận tiền hối lộ để bỏ qua sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm.

Tại phòng Kiểm định xe cơ giới cũng có hệ thống màn hình máy tính theo dõi camera giám sát một số trung tâm đăng kiểm, nhưng hệ thống này "lắp cho có", không có người quản lý, điều hành và chưa ghi nhận bất kỳ một biên bản xử phạt nào qua việc giám sát camera...

Thời gian qua, công an trên cả nước tiến hành điều tra sai phạm trong hoạt động đăng kiểm. Công an TP HCM đã ra lệnh khám xét 13 trung tâm kiểm định, khởi tố 6 vụ án với 43 bị can với các tội danh "Nhận hối lộ", "Môi giới hối lộ" và "Giả mạo trong công tác".

Sai phạm chủ yếu là bỏ qua lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công hoặc cho thuê phụ tùng không đảm bảo kỹ thuật. Ví dụ như xe mòn lốp thì nộp tiền thay lốp, thay thành thùng, thay một số bộ phận để đảm bảo tiêu chuẩn; sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải...

Ước tính 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo cách "làm luật" như vậy. Khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường đã được cấp, tiền thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng.

Ở miền Bắc, tại tỉnh Bắc Giang, 4 phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-06D và 1 nhân viên vừa bị khởi tố, bắt giam với cáo buộc nhận hối lộ khi thực hiện đăng kiểm.

Tại tỉnh Bắc Ninh, 14 cán bộ của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D bị Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố với cáo buộc nhận hối lộ hơn 6,5 tỉ đồng trong 3 năm. Kết quả điều tra ban đầu xác định Trung tâm 99-03D ở thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ bị nhiều người phản ánh là sách nhiễu, gây khó khăn, gợi ý, nhận tiền "bôi trơn" với nhiều chủ phương tiện.

MT (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/kham-xet-phong-quyen-truong-phong-kiem-dinh-thay-2-coc-tien-nguyen-seri-n-332861.html

nhận hối lộ

Tin tức mới nhất