Sinh vật được ví như 'mỹ vị mùa hè', hot rần rần trên mạng: Khi ăn nhất định phải nhớ 3 điều
Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, giới thiệu là đặc sản xứ Huế, "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô.
Nuốc - mỹ vị mùa hè xứ Huế
Loại hải sản màu xanh đó chính là con nuốc (hay còn gọi con nuốt), một loại nhuyễn thể không chân phổ biến tại các vùng đầm phá nước lợ tại Huế, có nhiều ở đầm Cầu Hai, phá Tam Giang,…
Con nuốc có thân tròn, trong suốt hoặc màu xanh lam nhạt. Nuốc chỉ to bằng trái chanh ta. Theo người dân địa phương, tùy vào con nước, màu sắc con nuốc sẽ có độ đậm nhạt khác nhau.
Thời gian gần đây, nuốc bỗng trở thành "hot trend" trên mạng xã hội. Rất nhiều TikToker, YouTuber... chia sẻ video thưởng thức con nuốc và nhận hàng nghìn, hàng triệu lượt tương tác của cư dân mạng.
Con nuốc là một loại nhuyễn thể không chân phổ biến tại các vùng đầm phá nước lợ tại Huế.
3 lưu ý khi ăn nuốc
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết mùa nuốc mỗi năm khá ngắn, sinh vật này lại khó bảo quản, do vậy, món nuốc vẫn còn khá xa lạ với nhiều người.
Tuy nhiên, nuốc là một thực phẩm khá nhiều dưỡng chất. Nuốc ít calo, giàu protein cũng như các chất khoáng như canxi, photpho. Nuốc biển còn có một số vitamin khoáng chất như vitamin B1, B2, B3 và B5.
Nói về lưu ý khi ăn nuốc, bác sĩ Hưng nói đầu tiên là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nuốc tươi ngon nhất khi được ăn trong ngày, nhất là thời điểm vừa được bắt lên bờ. Nếu để qua đêm, con nuốc sẽ mất nước, tóp lại.
"Do vậy, vấn đề bảo quản nuốc rất quan trọng. Nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nuốc xử lý không đúng cách có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, dị ứng", bác sĩ Hưng nói.
Điều thứ hai cần lưu ý là nuốc sống ở vùng nước lợ nên cũng chứa một lượng natri cao, vì vậy những người có vấn đề về huyết áp nên cân nhắc trước khi ăn. Những người có hệ miễn dịch yếu hoặc dễ bị dị ứng với hải sản cũng nên cẩn thận.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng.
Bác sĩ Hưng lưu ý điều thứ ba: "Nuốc là thực phẩm giàu chất đạm, không nên lạm dụng ăn quá nhiều. Việc ăn lượng bao nhiêu là đủ và tốt cho sức khỏe nên tham vấn ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng. Không nên đu trend, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe".
Khi ăn nuốc, mọi người hãy bổ sung thêm rau và các nguyên liệu khác để tạo nên sự phong phú hương vị và tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn, bác sĩ Hưng nói.
Các món ăn từ nuốc
Nuốc có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Con nuốc thường được chia thành hai phần là nuốc tai mềm mọng và nuốc chân giòn sần sật. Nuốc tai thường được ăn trực tiếp giống như món sứa đỏ nức tiếng Hà Nội, Hải Phòng. Còn nuốc chân hay được tận dụng làm nguyên liệu cho các món gỏi, bún giấm…
Vào mùa hè, món nuốc "ăn tươi" chấm cùng mắm ruốc Huế rất được ưa chuộng vì thanh mát, có tác dụng "giải nhiệt", "hạ hỏa".
Theo Người đưa tin
-
56 phút trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
3 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
5 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
5 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
7 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
8 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
9 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
13 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
23 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
56 phút trước