Sinh vật được ví như 'mỹ vị mùa hè', hot rần rần trên mạng: Khi ăn nhất định phải nhớ 3 điều
Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, giới thiệu là đặc sản xứ Huế, "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô.
Nuốc - mỹ vị mùa hè xứ Huế
Loại hải sản màu xanh đó chính là con nuốc (hay còn gọi con nuốt), một loại nhuyễn thể không chân phổ biến tại các vùng đầm phá nước lợ tại Huế, có nhiều ở đầm Cầu Hai, phá Tam Giang,…
Con nuốc có thân tròn, trong suốt hoặc màu xanh lam nhạt. Nuốc chỉ to bằng trái chanh ta. Theo người dân địa phương, tùy vào con nước, màu sắc con nuốc sẽ có độ đậm nhạt khác nhau.
Thời gian gần đây, nuốc bỗng trở thành "hot trend" trên mạng xã hội. Rất nhiều TikToker, YouTuber... chia sẻ video thưởng thức con nuốc và nhận hàng nghìn, hàng triệu lượt tương tác của cư dân mạng.
Con nuốc là một loại nhuyễn thể không chân phổ biến tại các vùng đầm phá nước lợ tại Huế.
3 lưu ý khi ăn nuốc
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết mùa nuốc mỗi năm khá ngắn, sinh vật này lại khó bảo quản, do vậy, món nuốc vẫn còn khá xa lạ với nhiều người.
Tuy nhiên, nuốc là một thực phẩm khá nhiều dưỡng chất. Nuốc ít calo, giàu protein cũng như các chất khoáng như canxi, photpho. Nuốc biển còn có một số vitamin khoáng chất như vitamin B1, B2, B3 và B5.
Nói về lưu ý khi ăn nuốc, bác sĩ Hưng nói đầu tiên là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nuốc tươi ngon nhất khi được ăn trong ngày, nhất là thời điểm vừa được bắt lên bờ. Nếu để qua đêm, con nuốc sẽ mất nước, tóp lại.
"Do vậy, vấn đề bảo quản nuốc rất quan trọng. Nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nuốc xử lý không đúng cách có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, dị ứng", bác sĩ Hưng nói.
Điều thứ hai cần lưu ý là nuốc sống ở vùng nước lợ nên cũng chứa một lượng natri cao, vì vậy những người có vấn đề về huyết áp nên cân nhắc trước khi ăn. Những người có hệ miễn dịch yếu hoặc dễ bị dị ứng với hải sản cũng nên cẩn thận.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng.
Bác sĩ Hưng lưu ý điều thứ ba: "Nuốc là thực phẩm giàu chất đạm, không nên lạm dụng ăn quá nhiều. Việc ăn lượng bao nhiêu là đủ và tốt cho sức khỏe nên tham vấn ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng. Không nên đu trend, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe".
Khi ăn nuốc, mọi người hãy bổ sung thêm rau và các nguyên liệu khác để tạo nên sự phong phú hương vị và tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn, bác sĩ Hưng nói.
Các món ăn từ nuốc
Nuốc có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Con nuốc thường được chia thành hai phần là nuốc tai mềm mọng và nuốc chân giòn sần sật. Nuốc tai thường được ăn trực tiếp giống như món sứa đỏ nức tiếng Hà Nội, Hải Phòng. Còn nuốc chân hay được tận dụng làm nguyên liệu cho các món gỏi, bún giấm…
Vào mùa hè, món nuốc "ăn tươi" chấm cùng mắm ruốc Huế rất được ưa chuộng vì thanh mát, có tác dụng "giải nhiệt", "hạ hỏa".
Theo Người đưa tin
-
5 giờ trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
8 giờ trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
10 giờ trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
12 giờ trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
14 giờ trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
15 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
18 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
1 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
1 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
1 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
1 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
1 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
1 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
2 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
2 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
2 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước