Khoai lang kỵ gì?
Khoai lang là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng lại rẻ tiền nhưng cần lưu ý không được ăn cùng những loại thực phẩm dưới đây để phòng tránh ngộ độc, tiêu chảy.
Khoai lang là giống cây thân thảo thuộc họ bìm bìm - Convolvulaceae, nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, thông qua giao thương buôn bán giống khoai lang được đem đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Một củ khoai lang cung cấp cho cơ thể đầy đủ các loại dưỡng chất như vitamin, chất đạm, chất xơ, chất béo, carbohydrate… Ăn khoai lang đều đặn giúp duy trì sự linh hoạt của máu não và tim, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh xơ vữa động mạch, tốt cho hệ tiêu hoá, đồng thời hỗ trợ giảm cân tốt.
Khoai lang kỵ thực phẩm nào?
Bài đăng trên báo Sức khoẻ & Đời sống chỉ ra 6 món ăn đại kỵ với khoai lang.
Không ăn với trứng
Trứng là món ăn giàu protein, ít chất béo, phù hợp để dùng vào bữa sáng. Trong thực đơn giảm cân, nhiều người thường lựa chọn kết hợp khoai lang với trứng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà vẫn kiểm soát cân nặng.
Tuy nhiên, việc kết hợp trứng với khoai lang lại tuỳ thuộc vào hệ tiêu hoá của nhiều người. Nếu bạn có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh thì việc ăn trứng với khoai lang không gây hại gì. Tuy nhiên nếu hệ tiêu hoá kém, hay bị đầy bụng khó tiêu thì ăn trứng với khoai lang cùng bữa sẽ tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hoá, dễ gây đau bụng, khó chịu.
Không ăn cùng bí đỏ
Khoai lang và bí đỏ là hai loại thực phẩm tác dụng nhuận tràng khá tốt nên khi kết hợp cùng nhau dễ gây ra tình trạng chướng khí, nôn khan, ợ chua, thậm chí nếu nấu không chín kỹ còn gây ra tình trạng đầy bụng, nặng hơi. Do đó, bạn nên cân nhắc khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau.
Không ăn khoai lang với ngô
Ngô được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào đạm, chất xơ, chất béo, cùng đó là hàm lượng vitamin lớn, gấp 5 - 10 lần so với lượng vitamin trong gạo và lúa mì.
Để tiêu hoá ngô, dạ dày, cần tiết ra nhiều axit và khá tốn thời gian thực hiện xong công việc này, nên nếu ăn ngô khoai cùng một bữa sẽ tạo ra gánh nặng cho dạ dày, khiến bộ phận này phải liên tục tiết ra axit để tiêu hoá cả ngô, khoai, thậm chí nó còn gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.
Không ăn cùng cà chua
Trong khoai lang có hàm lượng đường nên khi tiêu thụ, đường sẽ được lưu lại, kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị. Trong khi đó, cà chua khi ăn vào cơ thể lại dễ bị kết tủa trong môi trường axit mạnh, từ đó gây ra hiện tượng khó tiêu hoá, đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, nếu thực đơn bữa ăn có khoai rồi thì không nên bổ sung thêm cà chua nữa.
Không ăn cùng chuối
Chuối và cà chua là hai thực phẩm dễ tạo cảm giác no nên nếu ăn chung với nhau dễ gây cảm giác đầy bụng, trào ngược dạ dày. Nguy hiểm hơn, ăn nhiều chuối với khoai lang còn có thể gây ngộ độc mãn tính, do thức ăn trong ruột và dạ dày bị ức chế.
Không ăn với quả hồng
Đường trong khoai lang khi đi vào cơ thể sẽ rất dễ lên men trong dạ dày, nên khi ăn khoai lang sẽ gây ra hiện tượng tăng tiết axit dạ dày. Vì vậy, nếu ăn khoai lang và hồng với nhau sẽ làm cô đặc và kết tủa axit trong dạ dày do phản ứng hoá học của phức hợp tannin - pectin của quả hồng, từ đó gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hoá, viêm loét dạ dày rất nguy hiểm.
Một số người không nên ăn khoai lang
- Người có vấn đề về hệ tiêu hoá nên hạn chế ăn khoai lang để không làm tăng tiết dịch vị quá mức, không gây nóng ruột, ợ chua
- Người đang đói không nên ăn khoai lang, nhất là khoai lang mật bởi trong thực phẩm này chứa nhiều đường, ăn lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, hình thành chứng nóng ruột, ợ nóng
- Người bị bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính không nên ăn quá nhiều khoai lang
- Người bị bệnh thận cũng không nên ăn khoai lang bởi nhóm người này có chức năng loại bỏ kali dư thừa yếu hơn bình thường mà khoai lang chứa nhiều kali. Do đó, ăn nhiều khoai lang không tốt cho người bị bệnh thận, dễ gây tình trạng rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch.
Trên đây là những nhóm thực phẩm không nên kết hợp ăn cùng khoai lang và những nhóm người không nên ăn khoai lang. Do đó, bạn cần lưu ý khi ăn uống để không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Theo VTC
-
2 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
13 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
16 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
17 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
21 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
21 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
22 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước