Khoai lang siêu bổ dưỡng nhưng lại 'đại kỵ' với những nhóm người này
Khoai lang nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức loại củ này. Dưới đây là một số trường hợp không nên ăn khoai lang để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Người bị bệnh thận không nên ăn khoai lang
Khoai lang chứa một lượng lớn kali. Người bị bệnh thận thường gặp khó khăn trong việc đào thải kali dư thừa ra khỏi cơ thể. Việc tích tụ quá nhiều kali trong máu (tăng kali máu) có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, yếu cơ và thậm chí là ngừng tim.
Khoai lang cũng chứa một lượng phốt pho đáng kể. Khi thận không hoạt động tốt, phốt pho có thể tích tụ trong máu và gây ra các vấn đề về xương, tim mạch và thần kinh. Khoai lang cũng có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị bệnh thận, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Người đang đói
Khoai lang chứa nhiều đường và tinh bột. Khi ăn khoai lang lúc đói, lượng đường này sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn bình thường. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như ợ chua, nóng rát dạ dày.
Khoai lang bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho một số nhóm người nhất định. Ảnh: Istock
Khoai lang cũng chứa một lượng lớn chất xơ và tinh bột. Khi ăn khoai lang khi đói, hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa lượng chất xơ và tinh bột này, dẫn đến đầy hơi, khó tiêu và cảm giác nặng bụng.
Khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) trung bình đến cao, có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Ăn khoai lang khi đói có thể gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu, gây khó chịu và mệt mỏi.
Người bị bệnh dạ dày
Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương, thường do viêm loét, gây ra cảm giác khó chịu và đau đớn. Cơn đau có thể xuất hiện khi ăn quá no hoặc quá đói, làm việc quá sức hoặc căng thẳng. Tình trạng tâm lý cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ đau dạ dày.
Những người có vấn đề về dạ dày, như viêm loét dạ dày hay rối loạn tiêu hóa, nên tránh ăn khoai lang khi đói để không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu bạn có bệnh dạ dày mãn tính hoặc các vấn đề tiêu hóa khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn khoai lang.
Bệnh nhân tiểu đường thận trọng khi ăn khoai lang
Mặc dù khoai lang có chỉ số GI thấp hơn khoai tây, nhưng nó vẫn có GI trung bình. Điều này có nghĩa là khoai lang có thể làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt khi ăn với lượng lớn hoặc chế biến không đúng cách (như chiên, nướng).
Khoai lang chứa một lượng đáng kể carbohydrate, khi chuyển hóa thành glucose, có thể làm tăng đường huyết. Do đó, người tiểu đường cần kiểm soát lượng khoai lang ăn vào để tránh làm tăng đường huyết quá mức.
Người tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 1/2 củ khoai lang cỡ vừa mỗi bữa và không quá 1 củ mỗi ngày. Nên luộc hoặc hấp khoai lang thay vì chiên, nướng để giảm chỉ số đường huyết.
Theo VOV
-
8 phút trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
1 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
3 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
4 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
4 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
5 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
6 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
8 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
9 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
10 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
11 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
8 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-