Khoai lang siêu bổ dưỡng nhưng lại 'đại kỵ' với những nhóm người này
Khoai lang nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức loại củ này. Dưới đây là một số trường hợp không nên ăn khoai lang để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Người bị bệnh thận không nên ăn khoai lang
Khoai lang chứa một lượng lớn kali. Người bị bệnh thận thường gặp khó khăn trong việc đào thải kali dư thừa ra khỏi cơ thể. Việc tích tụ quá nhiều kali trong máu (tăng kali máu) có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, yếu cơ và thậm chí là ngừng tim.
Khoai lang cũng chứa một lượng phốt pho đáng kể. Khi thận không hoạt động tốt, phốt pho có thể tích tụ trong máu và gây ra các vấn đề về xương, tim mạch và thần kinh. Khoai lang cũng có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị bệnh thận, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Người đang đói
Khoai lang chứa nhiều đường và tinh bột. Khi ăn khoai lang lúc đói, lượng đường này sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn bình thường. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như ợ chua, nóng rát dạ dày.
Khoai lang bổ dưỡng nhưng có thể gây hại cho một số nhóm người nhất định. Ảnh: Istock
Khoai lang cũng chứa một lượng lớn chất xơ và tinh bột. Khi ăn khoai lang khi đói, hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa lượng chất xơ và tinh bột này, dẫn đến đầy hơi, khó tiêu và cảm giác nặng bụng.
Khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) trung bình đến cao, có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Ăn khoai lang khi đói có thể gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu, gây khó chịu và mệt mỏi.
Người bị bệnh dạ dày
Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương, thường do viêm loét, gây ra cảm giác khó chịu và đau đớn. Cơn đau có thể xuất hiện khi ăn quá no hoặc quá đói, làm việc quá sức hoặc căng thẳng. Tình trạng tâm lý cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ đau dạ dày.
Những người có vấn đề về dạ dày, như viêm loét dạ dày hay rối loạn tiêu hóa, nên tránh ăn khoai lang khi đói để không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu bạn có bệnh dạ dày mãn tính hoặc các vấn đề tiêu hóa khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn khoai lang.
Bệnh nhân tiểu đường thận trọng khi ăn khoai lang
Mặc dù khoai lang có chỉ số GI thấp hơn khoai tây, nhưng nó vẫn có GI trung bình. Điều này có nghĩa là khoai lang có thể làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt khi ăn với lượng lớn hoặc chế biến không đúng cách (như chiên, nướng).
Khoai lang chứa một lượng đáng kể carbohydrate, khi chuyển hóa thành glucose, có thể làm tăng đường huyết. Do đó, người tiểu đường cần kiểm soát lượng khoai lang ăn vào để tránh làm tăng đường huyết quá mức.
Người tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 1/2 củ khoai lang cỡ vừa mỗi bữa và không quá 1 củ mỗi ngày. Nên luộc hoặc hấp khoai lang thay vì chiên, nướng để giảm chỉ số đường huyết.
Theo VOV
-
2 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
11 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
16 giờ trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
1 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
1 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
1 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
1 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 ngày trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 ngày trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 ngày trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 ngày trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 ngày trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 ngày trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
3 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-
13 ngày trước