Không gánh nổi cho chị đẹp Ninh Dương Lan Ngọc, Huyền Baby

Ca khúc “Moonlight” do Trang Pháp mang thiên hướng Kpop, chia bố cục nhiều phần để gắn kết 5 thành viên. Song, thực tế là chất lượng âm nhạc không có gì đặc biệt.

Trang Pháp, Khổng Tú Quỳnh, Huyền Baby, Diệp Lâm Anh và Ninh Dương Lan Ngọc hợp lại thành nhóm LUNAS sau game show Chị Đẹp. Đây là những cái tên đang “hot” của showbiz. Thế nhưng, “làm cách nào để tạo nên một nhóm nhạc đúng nghĩa”, là câu hỏi mà rất nhiều khán giả đặt ra.

LUNAS được xây dựng theo “mô típ” của những nhóm nhạc nữ đình đám Kpop. Trang Pháp đảm nhận vị trí hát chính, tiếp theo là Khổng Tú Quỳnh. Huyền Baby, Lan Ngọc và Diệp Lan Anh sẽ mạnh về phần hình ảnh và hướng về vũ đạo nhiều hơn.

Trên lý thuyết, những gì LUNAS có là khá hứa hẹn. Nhưng thực tế, sự chênh lệch quá lớn về chất lượng giọng hát của 5 thành viên khiến ca khúc đầu tay, Moonlight, đang nhận nhiều phản hồi tiêu cực.

Không gánh nổi cho chị đẹp Ninh Dương Lan Ngọc, Huyền Baby-1
5 thành viên hợp thành nhóm LUNAS.

Ca khúc “hỗn tạp”

Trang Pháp viết Moonlight với cấu trúc na ná các bản hit của BlackPink, với phần verse, đến build up (đoạn đẩy cao trào) để dẫn đến đoạn hook (điểm nhấn). Tiếp đó, rap xuất hiện để dẫn sang cảm xúc khác, rồi lặp lại build up và hook. Ca khúc có thêm đoạn phát triển để dẫn vào drop đẩy cao trào, kết thúc bài.

Với một ca khúc chia thành nhiều phần như Moonlight, có 2 kịch bản xảy ra. Đây là sản phẩm sẽ hội tụ nhiều màu sắc, thể hiện cá tính của từng người theo vai trò khác nhau, như main vocal (giọng hát chủ lực), rap và vũ đạo. Còn ngược lại, khi không thể dung hòa mọi thứ, ca khúc trở nên hỗn tạp và không đọng lại được gì.

Moonlight đang bị đánh giá là ca khúc hỗn tạp.

Khán giả thông thường, được xem là những “tai nghe” dễ tính nhất cũng nhanh chóng nhìn thấy vấn đề của ca khúc. Nhiều ý kiến bên dưới MV cho rằng ca khúc “ngang như cua”, cố nhồi nhét quá nhiều nhưng trừ Trang Pháp, phần còn lại đều đuối về giọng hát, rap.

Sự can thiệp quá đà của công nghệ phòng thu về giọng hát của Lan Ngọc, Huyền Baby và đoạn rap của Diệp Lâm Anh càng khiến sản phẩm này có vấn đề, đặc biệt ở chỗ không rõ lời.

Trang Pháp có lẽ đã quá tham khi muốn cả 5 thành viên đều có phần tương đương để thể hiện, mang đúng vai trò những giọng ca đang hiện diện ở sản phẩm âm nhạc. Nếu gọt bớt đoạn hook, thay bằng drop sau phần build up, tổng thể ca khúc có thể cân bằng hơn thay vì đi ngang và trôi tụt như hiện tại.

Những ca khúc kiểu này của Kpop, ở nhiều nhóm nhạc, đôi khi các thành viên chỉ cần bè hoặc góp giọng trong vài ba câu là đủ. Tính cân bằng của một sản phẩm âm nhạc phải luôn là ưu tiên hàng đầu để phát huy đúng điểm mạnh của thành viên, thay vì miễn cưỡng nhồi nhét. Điển hình như phần rap khó hiểu của Diệp Lâm Anh, hay Lan Ngọc phải xử lý những nốt cao trong đoạn build up 2, càng khiến tổng thể chênh vênh.

Ý tưởng của Trang Pháp là tốt. Quán quân show Chị đẹp đã chọn đúng cách để viết ca khúc cho LUNAS. Vấn đề chỉ là trọng trách Trang Pháp đặt vào 4 thành viên còn lại, đặc biệt là Lan Ngọc, Diệp Lâm Anh và Huyền Baby đang vượt quá xa thực lực âm nhạc của họ.

Không gánh nổi cho chị đẹp Ninh Dương Lan Ngọc, Huyền Baby-2
MV đắt đỏ giúp sản phẩm "Moonlight" có cú chạy đà thành công.

Đầu tư bạo tay

Sau 2 ngày ra mắt, MV Moonlight đang chễm trệ ở vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng âm nhạc thịnh hành. Điều này không bất ngờ, bởi các “Chị đẹp” trong nhóm LUNAS đều có sức hút lớn sau game show. Bên cạnh đó, màn đầu tư bạo tay cho MV Moonlight giúp sản phẩm này có nhiều chất liệu để gây chú ý.

MV Moonlight tập trung khai thác hình ảnh của các thành viên nhóm. Đinh Hà Uyên Thư - đạo diễn MV - là người chuyên trị các MV có các bối cảnh, góc máy nặng về “visual” kiểu này.

Kết quả là MV Moonlight gây được ấn tượng về chất lượng hình ảnh, màu sắc, sự mãn nhãn ở những cú chuyển. Và hiển nhiên, những MV kiểu này ngốn kinh phí tính bằng tỷ đồng.

LUNAS có sự khởi đầu thành công trong sản phẩm đầu tay. 5 thành viên nếu tách lẻ đều không phải gương mặt đáng chú ý của thị trường nhạc Việt trong vài năm qua. Khổng Tú Quỳnh từ lâu đã mờ nhạt. Trang Pháp mất hút thời gian dài trước khi được chú ý trở lại nhờ game show.

Diệp Lâm Anh từng có ý định lấn sân ca hát nhưng đã gác lại. Huyền Baby và Lan Ngọc chỉ là dân ngoại đạo. Sự cộng hưởng của 5 thành viên khi hợp thành một và nhiều yếu tố khác đang giúp MV Moonlight có hiệu ứng tốt.

Thế nhưng, về lâu dài, sản phẩm Moonlight có đủ sức nặng để duy trì vị trí lâu dài ở top trending hay không, sẽ phụ thuộc vào tính nghe lại của ca khúc.

Điều đó cũng tương đồng việc LUNAS liệu có tiềm năng để khẳng định chỗ đứng trên thị trường nhạc Việt? Câu trả lời nằm ở chất lượng âm nhạc, với sản phẩm sau không thể như Moonlight.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/khong-ganh-noi-cho-chi-dep-ninh-duong-lan-ngoc-huyen-baby-post1639539.tpo

Ninh Dương Lan Ngọc Huyền Baby

Tin tức mới nhất