Lạc nội mạc tử cung đáng sợ như thế nào?

Thessy Kouzoukas, giám đốc sáng tạo kiêm đồng sở hữu nhãn hàng thời trang Sabo Skirt, gây bão mạng khi đăng tải hình ảnh của chính mình trước và sau khi dùng thuốc điều trị chứng lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung đã dần được biết tới một cách công khai hơn trong thời gian vừa qua nhờ những chia sẻ cởi mở của một số ngôi sao như Lena Dunham và Padma Lashimi.

Bệnh xảy ra khi các mô vốn lớn lên bên trong tử cung lại phát triển ra phía ngoài. Và tình trạng rối loạn này rõ ràng gây ra không ít rắc rối cho sức khỏe người mắc bệnh.

Trong hai bức ảnh mà Thessy Kouzoukas đăng tải trên Instagram, cô đều chụp với tình trạng khỏa thân.

Bức ảnh bên trái, bụng cô nhô hẳn lên – so với thân hình mảnh dẻ của Thessy, bức ảnh thực sự tạo cảm giác choáng váng. Tấm ảnh còn lại, bụng cô đã trở lại phẳng thon.

Lạc nội mạc tử cung đáng sợ như thế nào?-1
Thessy Kouzoukas không ngại ngần chia sẻ về căn bệnh lạc nội mạc tử cung cô đang mắc phải.

Thessy viết: "Hình ảnh này đúng là đã khiến mọi người sửng sốt. Đây là tôi. Đây là chứng lạc nội mạc tử cung. Tôi chưa bao giờ có ý định chia sẻ những hình ảnh mà trong đó, tôi khỏa thân.

Nhưng lạy Chúa, tôi không thể tin được số lượng tin nhắn trực tiếp mà tôi nhận được từ những cô gái cũng bị lạc nội mạc tử cung và đang cảm thấy vô cùng đơn độc".

Theo giải thích của Thessy, phần bụng phình to trong tấm ảnh bên trái được chụp vào thời điểm 3 tuần sau khi cô có một u nang bị vỡ. Bức ảnh bên phải là Thessy hiện tại, khi sử dụng thuốc Synarel - khiến quá trình sản sinh hormone của cô ngừng lại và Thessy bước vào giai đoạn mãn kinh khi mới 27 tuổi.

Trong phần chia sẻ kèm theo bức ảnh, Thessy viết tiếp: "Chuyến đi tới Hi Lạp cùng loại thuốc này mang theo hi vọng tôi có thể sẵn sàng và đạt được trạng thái tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần, chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật vào cuối tháng 8. Lạc nội mạc tử cung không phải chuyện đùa. Cuộc phẫu thuật sắp tới sẽ kéo dài ít nhất 7 giờ đồng hồ và tôi phải nằm viện khoảng 1 tuần".

Tiếp đó, Thessy thúc giục mọi người cùng chia sẻ kiến thức về lạc nội mạc tử cung. "Nếu các bạn biết bất cứ ai bị đau đớn dữ dội khi tới kỳ kinh nguyệt, làm ơn hãy nói với họ đi kiểm tra ngay lập tức. Và với những cô gái cũng bị lạc nội mạc tử cung như tôi… Các bạn không hề đơn độc".

Theo Văn phòng phụ trách dịch vụ sức khỏe và con người, khoảng 5 triệu phụ nữ Mỹ bị lạc nội mạc tử cung. Chứng bệnh này có thể khiến các u nang và mô sẹo phát triển, thường dẫn tới đau đớn nghiêm trọng, chu kỳ kinh nguyệt thất thường và lượng máu ra rất nhiều vào mỗi kỳ nguyệt san.

Lạc nội mạc tử cung đáng sợ như thế nào?-2
Phần bụng phình to trong tấm ảnh bên trái được chụp vào thời điểm 3 tuần sau khi Thessy có một u nang bị vỡ.

Ngoài chia sẻ trên mạng xã hội, Thessy còn viết một bài báo cho tờ Huffington Post, kể về trải nghiệm của mình với chứng bệnh lạc nội mạc tử cung. Từ khi còn là một thiếu nữ tuổi teen, cô đã xuất hiện những triệu chứng kinh khủng của bệnh. Tuy nhiên, không ai coi trọng việc đó.

Thessy viết: "Lần đầu tiên ‘đến tháng’, tôi bị gắn mác ‘lười biếng’ khi không thể tham gia một số môn thể thao tại trường hoặc ‘nữ hoàng bi luỵ’ khi phải nghỉ học vì luôn phải thường trực dưới vòi tắm hoa sen, cố gắng trong tuyệt vọng sao cho cơn đau bụng qua đi. Tại sao họ không nói với chúng tôi rằng những cơn đau làm chúng tôi kiệt quệ đó là bất thường?".

Bác sĩ Christine Greves, chuyên ngành sản - phụ khoa tại Bệnh viện trẻ em và phụ nữ Winnie Palmer cho biết, lạc nội mạc tử cung có thể xuất hiện ở rất nhiều vị trí trong vùng chậu người bệnh nữ, bao gồm cả ruột. "Chẳng có gì thú vị cả và nó có thể gây ra rất nhiều đau đớn cũng như tình trạng chướng bụng".

Một loại thuốc có thể giúp ngăn hiện tượng kinh nguyệt vốn gây đau đớn cực độ cho người bị bệnh lạc nội mạc tử cung. Nhưng thật không may, nó cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người bệnh.

Bác sĩ Greves nhận định: "Nó giống như việc thiến bằng hóa chất vậy". Việc dùng thuốc sẽ đảm bảo cho người bệnh không còn "đến tháng" nữa, đồng nghĩa với việc cô ấy sẽ không còn các triệu chứng bệnh ở bất cứ đâu trong cơ thể.

Cách nhận biết lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn gây đau đớn, trong đó, mô thường nằm bên trong tử cung (nội mạc tử cung) lại phát triển bên ngoài tử cung.

Các mô lạc chỗ này tiếp tục vận hành như thông thường – dày lên, bị vỡ ra và chảy máu theo mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Bởi vì các mô lạc chỗ này không có đường nào để thoát khỏi cơ thể, những mô quanh đó có thể bị kích thích, cuối cùng, phát triển thành mô sẹo và bám chặt vào vị trí mới.

Khoảng 6,5 triệu phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung ở Mỹ - tính theo tỷ lệ là cứ 10 người lại có 1 người mắc bệnh này.

Dấu hiệu và triệu chứng:

- Đau khung chậu nghiêm trọng

- Đau đớn trong các kỳ kinh nguyệt

- Đau đớn khi giao hợp

- Đau đớn khi đại tiểu tiện

- Chảy máu quá nhiều

Bạn có thể được chỉ định thực hiện khám khung chậu, siêu âm hoặc soi bụng.

Những biến chứng có thể xảy ra bao gồm vô sinh hoặc ung thư buồng trứng.

Lạc nội mạc tử cung không có thuốc chữa. Một số biện pháp điều trị khác bao gồm: thuốc giảm đau, liệu pháp hormone hoặc phẫu thuật bảo toàn (nhằm loại bỏ càng nhiều mô lạc nội mạc càng tốt trong khi vẫn giữ lại tử cung và buồng trứng).

(Nguồn: Mayo Clinic)
 

Theo Trí Thức Trẻ


bệnh nguy hiểm

Tin tức mới nhất