Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Đã có bao nhiêu người tiếp xúc với nữ bệnh nhân nhiễm virus corona tại Hà Nội?

Chỉ tính tại nhà riêng của bệnh nhân: Có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm virus corona thứ 17 tại Việt Nam, cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng xử lý và điều tra những người có tiếp xúc với bệnh nhân.

Theo xác định của cơ quan chức năng, sau khi đến Anh, Italy, Pháp... Ngày 1/3, bệnh nhân nữ này đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Việt Nam Airline trở về nước. Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3

Chuyến bay VN0054 có 201 hành khách và 4 phi công, 12 tiếp viên. Hiện Vietnam Airlines đang phối hợp để rà soát, kiểm soát.

Còn tại nhà riêng của bệnh nhân: Có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc: Có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Cơ quan y tế Hà Nội cho biết đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, tại Bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.

Toàn bộ những người tiếp xúc gần cũng đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Còn lại những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

Đã có bao nhiêu người tiếp xúc với nữ bệnh nhân nhiễm virus corona tại Hà Nội?-1

Cũng trong tối 6/3, UBND thành phố Hà Nội đã lập chốt 2 đầu phố, hạn chế người đi lại và yêu cầu các quán ăn đóng cửa tạm thời. Những nơi bệnh nhân đến cũng được yêu cầu cách ly và giám sát y tế. Đêm nay sẽ lấy mẫu những người tiếp xúc gần để xét nghiệm, trong đêm sẽ có kết quả. 

Bí thư thành ủy Hà Nội đề nghị Vietnam Airline ngừng khai thác sử dụng máy bay và thông tin xác định thông tin người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội báo cáo, ngày 15/2, bệnh nhân N. xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người thân tại London (Anh). Đến 18/2, bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Ý) du lịch. Thời điểm này, tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát.

Đến 20/2, bệnh nhân N. quay trở lại London. Năm ngày sau, cô gái này từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày và gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái là bệnh nhân nhiễm Covid-19). Sau đó, ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London.

Ngày 29/2, bệnh nhân N. có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày 1/3, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airlines trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt).

Đã có bao nhiêu người tiếp xúc với nữ bệnh nhân nhiễm virus corona tại Hà Nội?-2

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về địa chỉ 125 Trúc Bạch. Bệnh nhân có đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ sân bay Nội Bài về nhà riêng.

Ngày 3/3, bệnh nhân N. xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3, bệnh nhân thấy đỡ hơn nên tiếp tục ở nhà. Đến 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại (39 độ) và được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) khám. Tại bệnh viện, bệnh nhân được làm xét nghiệm cho kết quả sơ bộ ban đầu dương tính với Covid-19.

Theo Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung, toàn bộ thông tin về hành trình của nữ bệnh nhân N.H.N sẽ được chuyển cho phía Anh và Pháp để xác minh nơi ở của người này tại London và Paris trước đó. Còn trên chuyến bay của VN Airlines về Việt Nam, chị N. ngồi ghế 54 nên phải xác định tất cả hành khách hạng C ngồi cùng chuyến bay này để tiến hành cách ly.

Đồng thời Hà Nội cũng phối hợp với VN Airlines xác định tất cả tiếp viên của chuyến bay để cách ly. Sau đó tiếp tục xác định những người tiếp xúc với cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên của chuyến bay và đội ngũ y bác sĩ của BV Hồng Ngọc.

Ông Chung cho biết, chiều nay TP đã quyết định cho học sinh cấp 3 đi học lại từ ngày 9/3 nhưng trên cơ sở diễn biến hành trình đi lại của bệnh nhân này, ngày mai Ban chỉ đạo chống dịch của TP sẽ họp và đưa ra quyết định cuối cùng. Tạm thời trước mắt vẫn giữ nguyên quyết định như chiều nay.

MT (tổng hợp)
Theo Vietnamnet


COVID-19 Virus Corona Hà Nội
Trờ về từ vùng dịch, vậy mà vẩn lọt qua được cửa hải quan. Cần đánh giá lại công tác quản lý. Riêng với bệnh nhân thứ 17 này thì thôi rồi, rất thiếu ý thức và trách nhiệm đối với cộng đồng. Cách ly và chủ động cách ly là đã góp một phần công sức vào cuộc chiến chống dịch của thế giới.
LÀM ƠN TUÂN THỦ CÁCH LY Vẫn là ý thức và ý thức... tại sao lại "tranh thủ rời đi" vì sợ bị cách ly? Chính hành vi này mới tạo ra THẢM HỌA thực sự cho cộng đồng nếu quý vị mang mầm bệnh trong người. Bài học VŨ HÁN còn nguyên đó. Làm ơn Ở NGUYÊN TẠI CHỖ và TUÂN THỦ CÁCH LY để tự bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội. Dù có bị cách ly, cả Hà Nội sẽ có cách nuôi bạn và gia đình, không ai để bạn chết đói. Nhưng nếu bạn trốn cách ly khiến dịch bệnh lan rộng, tất cả sẽ cùng GẶP NẠN. Ai có người thân ở những khu vực này LÀM ƠN chia sẻ và động viên họ. Đồng chia sẻ. Tks !
Tôi xin đề nghị cho tất cả các học sinh sinh viên nghỉ học cho đến khi nào có thông báo hết dịch
Nhân viên kiểm tra cửa sân bay đâu hết rồi mà để người nhiễm bệnh ra khỏi cửa hải quan dễ dàng thế? Phải xử lý nghiêm bộ phận nào đã cho cô ta ra khỏi cửa hải quan dễ như thế...
Cái loại người sống vô ý thức. chết thì chết 1 mình đi còn làm khổ cả hàng triệu người nữa chứ
Nguyễn Quang Thắng
07/03/2020
Ở cửa khẩu người ta chỉ đo thân nhiệt. Nếu không có biểu hiện sốt thì vẫn được đi bình thường bạn nhé

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện:Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất