Làm dâu thông minh không bao giờ đối xử với mẹ chồng như Vân

Mặc dù bà Phương có chút khó tính và khắc nghiệt đối với con dâu nhưng tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương chồng con.Hôn nhân tan vỡ của cặp Vân - Thanh trong Sống chung với mẹ chồng dù đã được báo trước nhưng cũng khiến khán giả hâm mộ phim này cảm thấy thương xót cho nhân vật Vân. Nhưng thực sự, mọi đổ vỡ của hôm nay đều có phần lỗi của Vân góp vào. Nếu như cô biết cách ứng xử khéo léo với mẹ chồng thì chắc câu chuyện đã không đến mức như bây giờ.

Bà Phương - một mẫu người phụ nữ điển hình của gia đình truyền thống Việt Nam, cả đời chỉ luôn quen với cái nhìn "từ nhà ra bếp", việc bà lạc hậu hơn xã hội đã là chuyện dễ hiểu, nay người con dâu muốn bà theo kịp được vợ chồng cô ấy, ắt là điều không thể.

Tuy bà chỉ quanh quẩn với những công việc không tên trong gia đình, nhưng bà không phải người kém đối nhân xử thế. Thói quen bao nhiêu năm của gia đình bà không thể một chốc mà thay đổi.

Việc bà vào phòng và dọn dẹp đồ đạc, cũng như tự ý lấy đồ đem đi giặt và làm phai chiếc váy của Vân không đáng trách. Ở đây, bà Phương chỉ vì thương con đi làm vất vả nên mới tìm cách đỡ đần, giống như những bà mẹ chúng ta vẫn làm mỗi ngày. Nếu như Vân tinh ý hơn, có thể chia sẻ trước với bà Phương những điều cô cần, bà hẳn không phải người quá quắt đến độ cố tình làm khác.
 


Vân chỉ biết chỉ trích mẹ chồng nhưng cô nàng đỏng đảnh có mấy khi tự tay dọn dẹp nhà cửa

Còn Vân, là đại diện tiêu biểu cho lớp phụ nữ thành thị thế hệ mới. Vân năng động, tài giỏi trong công việc; lại được mọi người yêu mến vì vẻ ngoài xinh đẹp, gia đình nề nếp gia phong.

Vân đã từng mơ mình có một cuộc hôn nhân hạnh phúc nhưng đến khi ngày cưới diễn ra, tất cả chỉ còn là mớ bòng bong. Không quen với những nguyên tắc do mẹ chồng đưa ra, Vân bắt đầu tỏ thái độ bất hợp tác.

Với Vân, cuộc sống hôn nhân hoàn hảo chỉ cần có 2 người, đó là vợ và chồng, còn chuyện sống chung với bố mẹ chồng chẳng khác nào mất đi tự do.

Bản tính vốn độc lập, tự chủ, Vân khó chịu với tất cả những lời nói của bà Phương. Lúc vào bếp nấu ăn cùng bà, bị chê vài ba câu là vụng về, không biết tiết kiệm, cô đã trợn trừng mắt, "đứng hình" như có thù với mẹ chồng từ lâu lắm rồi.

Một nàng dâu thông minh lúc đó sẽ chủ động cùng mẹ chồng đi chợ, giúp đỡ mẹ anh ấy làm bếp, dọn dẹp nhà cửa, xách túi đồ nặng...

Nhưng Vân lại không làm được những điều đó, cô nàng đỏng đảnh ăn diện đi làm, rất ít khi quan tâm đến việc bếp núc của gia đình mà chỉ chăm chăm nghĩ đến việc lúc ra ở riêng sẽ nấu cho chồng món này món kia mà quên mất nấu cho bố mẹ chồng thưởng thức.

Vân, được xây dựng trong phim là một nữ nhà báo năng động, hằng ngày được tiếp xúc với bao nhiêu tin tức, vậy mà lại có cách hành xử thiếu quan tâm gia đình như thế thì thật khó chấp nhận được.
 


Được mẹ chồng chỉ bảo việc nấu nướng thì Vân cho rằng bà xét nét và xị mặt ra

Ngay từ đầu, Vân đã thể hiện là một con người thiếu tế nhị. Trong lúc bà Phương nhắc nhở chuyện giường chiếu của con trai trước mắt tất cả mọi người thì Vân bỏ ra ngoài nghe điện thoại của mẹ ruột, bạn bè dù cơm nước đã dọn sẵn, bố chồng - mẹ chồng - chồng đều đang ngồi đó chờ mình. Một nàng dâu mới bất quy tắc như thế thì đến mẹ chồng dễ tính cũng khó có thể có cảm tình huống chi là mẹ của Thanh.

Một nàng dâu thông minh luôn biết lúc nào cần phải lắng nghe, lúc nào thì mình nên thoải mái khi sống chung bố mẹ chồng. Bởi, dù đã là người một nhà nhưng dù sao giữa hai thế hệ vẫn có một khoảng cách, vẫn là "người ngoài" chứ khó có thể như con ruột được. Vậy mà trong lúc mẹ chồng đang nói Vân lại bỏ ra ngoài nghe điện thoại thì phải xem lại cách làm dâu, làm con của Vân.

Rồi lúc đi mua sắm đồ trang sức, lo sợ con trai không mua được "hàng tốt", bà Phương đã lén lút theo sau. Đến nơi, bà bắt Vân - Thanh phải chọn trang sức theo ý mình, vì bà cho rằng nếu sau này có bán đi thì cũng sẽ được giá. Còn trang sức Vân chọn không có giá trị vật chất khi bán đi.

Đến đây, cô Vân ưỡn ẹo tỏ vẻ khó chịu ra mặt. Hết rưng rưng nước mắt nhìn Thanh, Vân lại "làm lơ" luôn sự khó chịu của bà Phương. Một cái nhìn thiện cảm hay một cái chào cho phải đạo con dâu Vân cũng không có.

Vân khiến người xem khó hiểu khi bao nhiêu quy tắc ửng xử cô đã quên hoàn toàn. Với Vân lúc này, bà Phương chỉ còn là mẹ chồng đành hanh, khó tính, lúc nào cũng muốn chiếm đoạt không gian sống tự do của cô!

Đã biết tính mẹ chồng hay thích can thiệp vào chuyện của con cái, sao lúc đó Vân không nghĩ đến việc sẽ trò chuyện với bà trước khi đi mua để thể hiện mong muốn của mình. Khi quyết định những vấn đề quan trọng trong cuộc sống các nàng dâu có thể hỏi qua ý kiến của mẹ chồng. Như thế bà sẽ vui hơn và cảm thấy mình được con dâu tin tưởng và yêu mến.

Việc nhà vụng về, mẹ chồng lo cho chu toàn, gọn ghẽ, Vân còn đi khó chịu từng cái váy bị loang màu, từng thứ đồ bị thu dọn. Cô muốn nhận tất cả những quan tâm, lợi ích của nhà chồng một cách vô tư, và cũng vô tư coi rằng đó chính là xâm phạm riêng tư. Và lại dỗi, mắng chồng, mắng thiếu ý tứ đến nỗi lần nào mẹ chồng cũng nghe được hết.
 


Quần áo bừa bộn không lo đi giặt, đến lúc mẹ chồng giặt không ưng ý Vân lại chỉ trích mẹ chồng

Biết thừa mẹ chồng là người tiết kiệm, mất một triệu bạc cũng khóc trôi nhà trôi cửa nhưng vẫn tặng cả cái túi hiệu giá hai triệu mấy, làm gì bà chẳng xót xa. Những nhắc nhở của bà cũng rất hợp lý: 'Con muốn mang cái gì về nhà cũng hỏi ý mẹ'. 'Muốn tặng quà cho mẹ, chỉ cần đưa tiền, mẹ nấu gì đó ngon cả nhà cùng vui'. Thay vì xin lỗi mẹ, rút kinh nghiệm, Vân lại tiếp tục dài mặt ra phản ứng.

Rất nhiều lần mẹ chồng nhắc nhở về thái độ xị mặt này của cô nàng nhưng dường như Vân chẳng bao giờ ý thức rằng đó cũng là một dấu hiệu của sự hỗn láo, thiếu lễ phép. Kinh hoàng nhất là có lần cô hét ầm lên là mẹ chồng thô tục, mẹ nghe được tức giận thì bảo chồng 'đằng nào anh cũng phải nói cho mẹ nghe'.

Muốn người khác tôn trọng mình, trước tiên bạn phải tôn trọng họ. Đó là nguyên tắc chung trong mọi mối quan hệ và sợi dây tình cảm mẹ chồng - nàng dâu không phải ngoại lệ.

Vân nên biết rằng thái độ tôn trọng là cơ sở của mọi mối quan hệ yên bình. Khi người trong cuộc duy trì được sự tôn trọng trong mối quan hệ của mình thì khả năng cao là mối quan hệ đó ít gặp vấn đề trục trặc.

Sự tôn trọng cần được thể hiện qua thái độ thành kính, cư xử lễ phép đối với mẹ chồng. Khi mẹ chồng đưa ra ý kiến Vân cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến đó. Đôi khi những ý kiến của mẹ chồng mang tính áp đặt, cô cũng chỉ nên nên nhẹ nhàng góp ý, hãy đánh giá cao các quyết định của bà Phương và không thể hiện sự nghi ngờ trước mặt mẹ chồng trong mọi chuyện để tránh xảy ra mâu thuẫn.

Tuy nhiên, đối mặt với sự chỉ bảo cụa mẹ chồng Vân chỉ biết thể hiện thái độ bất hợp tác, dài mặt ra dỗi.

Được bố mẹ chiều chuộng từ tấm bé, có lẽ vì vậy mà Vân thiếu đi rất nhiều kỹ năng cơ bản của một cô gái đảm khi về làm dâu, nhất là lại làm dâu một gia đình thành phố gia thế, kỹ càng như nhà ông bà Phương.

Đáng lẽ, trong các tình huống ấy cô phải học hỏi bạn bè, đồng nghiệp đã có gia đình, tra cứu ở trên các trang báo mạng, nghe lời dặn dò của mẹ thì Vân lại đi tâm sự với cô bạn thân - một người có suy nghĩ "tẩy chay" mẹ chồng ngay từ đầu phim dù chưa kết hôn.

Chính những việc làm thiếu thông minh của Vân đã đẩy cuộc hôn nhân của cô đến bờ vực thẳm như ngày hôm nay.

Theo Gia Đình & Xã Hội


Sống chung với mẹ chồng phụ nữ hiện đại mẹ chồng nàng dâu gia đình hôn nhân