xoi-khuc-1118-1436331452.jpg

Nguyên liệu:

- Gạo nếp: 500 g (hoặc 1 kg, nếu ai muốn ăn nhiều xôi)
- Đỗ xanh không vỏ: 200 g
- Thịt ba chỉ: 200 g
- Rau muống: 1/2 mớ
- Hạt tiêu: 2 thìa, bột canh: 2 thìa, mắm: 1/2 thìa, muối tinh: 1/2 thìa
- Hành khô: 3 củ
- Bột nếp: 200 g.

Cách làm:

Bước 1:

- Gạo nếp và đỗ xanh ngâm qua đêm (hoặc nếu không có thời gian có thể ngâm băng nước nóng trước 2 tiếng khi nấu).

- Gạo nếp đổ ra rổ cho ráo nước rồi trộn với ít muối hạt.

- Đậu xanh cho vào chõ đồ chín hoặc cho vào nồi cơm điện nấu. Khi đỗ xanh chín thì dùng cối giã nhuyễn rồi viên thành 8 viên tròn.

b2-9432-1436331452.jpg

Bước 2:

- Rau muống nhặt bỏ cuống rồi rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc lấy nước (bỏ bã).

b3-5424-1436331452.jpg

Bước 3:

- Cho bột nếp ra bát tô, đổ từ từ nước rau muống vào nhồi cho đến khi bột dẻo không dính tay là được.

- Cho thêm chút bột canh, trộn đều rồi nặn thành 8 viên tròn.

b8-2183-1436331452.jpg

Bước 4:

- Thịt ba chỉ thái nhỏ rồi xào săn cùng hành khô phi thơm và cho vào 1/2 thìa tiêu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

b5-8184-1436331452.jpg

Bước 5:

- Ấn dẹt viên đỗ xanh rồi cho thịt ba chỉ vào giữa.

- Tiếp theo ấn dẹt viên bột gạo nếp rồi cho viên đậu xanh thịt vào. Cứ làm thế cho đến hết.

  b6-5377-1436331452.jpg

Bước 6:


- Lấy từng viên (ở bước 4) lăn xung quanh gạp nếp.
  
b10-6989-1436331453.jpg

Bước 7:

- Bắc xửng lên bếp, trải lớp gạo nếp còn lại xuống đáy nồi hấp, rồi đặt lần lượt từng viên xôi khúc vào hấp.

b11-1248-1436331453.jpg

Bước 8:

- Hấp khoảng 30 - 45 phút là xôi chín.

b12-9965-1436331453.jpg


Theo Ngoisao