Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?

Cách thành phố Đài Bắc hơn 30 km, làng cổ Thập Phần mang nét đẹp cổ kính. Từ con đường đến hẻm nhỏ, đến đây, du khách như quay ngược thời gian trở về thời kỳ xa xưa.

Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?-1
Những ai từng xem bộ phim Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, chắc chắn không khỏi xao xuyến khi nhớ về khung cảnh Kha Cảnh Đằng và Thẩm Giai Nghi cùng nhau thả đèn trời ở làng cổ Thập Phần (Đài Loan, Trung Quốc). Ảnh: Taiwan Tourism Bureau.

Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?-2
Cách thành phố Đài Bắc khoảng 32 km, Thập Phần mang giá trị hoài cổ với những đường nét cổ kính. Từ con đường, hẻm nhỏ đến kiến trúc các ngôi nhà. Khi đến đây, du khách sẽ có ảm giác như quay về với thời kì xa xưa. Ảnh: Taiwan Tourism Bureau.

Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?-3
Trước đây, người dân ở Thập Phần chủ yếu canh tác nông nghiệp. Sản vật chính của vùng là cây bông và cao su. Ngoài ra, nơi đây có nguồn tài nguyên dồi dào về than đá nên họ đã xây dựng đường ray chạy qua. Ảnh: Taiwan Tourism Bureau.

Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?-4
Hiện tại, người dân tận dụng khi vực hai bên đường ray để mở các gian hàng bán đồ lưu niệm và ẩm thực đường phố. Đường ray vẫn còn hoạt động. Thỉnh thoảng, du khách sẽ chứng kiến cảnh đoàn tàu chạy qua. Ảnh: @allilove_ilovealone/ @rachelz.h.

Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?-5
Đời sống của người dân địa phương nơi đây nói chung khá dư giả. Nhiều trò chơi truyền thống còn tồn tại như ném còn và thả đèn trời. Ảnh: @doris_lhm, 87kirstyn.

Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?-6
Đặc biệt, phong tục thả đèn hoa đăng lên trời đã trở thành một nét văn hóa. Truyền thuyết kể lại vào thời xa xưa, nơi đây thường bị cướp tấn công. Do đó, người dân phải đem theo của cải di tản lên núi để trốn. Ảnh: @jayson.gq.

Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?-7
Những người đàn ông khỏe mạnh được cử về làng thăm dò tình hình. Nếu không có cướp, họ sẽ thả đèn lên trời làm tín hiệu báo người dân quay về. Về sau, việc thả đèn trời mang ý nghĩa cầu nguyện và chiếc đèn trở thành biểu tượng của hòa bình và nền văn hóa truyền thống nơi đây. Ảnh: Taiwan Tourism Bureau.

Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?-8
Tương truyền, hễ ai viết nguyện ước và họ tên mình lên đèn trời, thượng đế sẽ nhìn thấy và biến điều đó thành hiện thực. Do đó, việc thả đèn trời ở đây gần như một thông lệ. Nó là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người dân xứ Đài. Ảnh: @sion_light.

 

Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?-9
Mỗi du khách đến Thập Phần đều háo hức thả những chiếc đèn lên bầu trời. Đèn được làm bằng giấy gạo dầu, cố định trên một khung tre. Mỗi chiếc đèn mang những màu sắc khác nhau, tượng trưng cho sức khỏe, tài sản, công việc và bình an. Ảnh: @barcodephilippines.

 

Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?-10
Du khách có thể tự tay viết những lời cầu nguyện lên chiếc đèn trước khi đốt nến và thả nó lên trời. Ngoài những chiếc bán sẵn, bạn có thể tự mua giấy và thiết kế chiếc đèn của riêng mình. Ảnh: @j.hyeeee._.travel / @deniseluces.


Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?-11
Men theo tuyến đường sắt này, bạn cũng có thể dạo quanh thị trấn, vòng qua sườn núi để ngắm cảnh đẹp. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi dạo và mua những món quà lưu niệm cũng như thưởng thức các món ăn tại đây. Ảnh: @thewierddough / Taiwan Tourism Bureau / @jayson.gq.


Làng cổ Thập Phần ở Đài Loan có gì đặc biệt?-12
Địa điểm thả đèn trời là tại tuyến đường sắt cổ. Ảnh: Taiwan Tourism Bureau.

Theo Zing

 


đài loan