Lãnh cung trong Tử Cấm Thành cấm du khách tới tham quan vì 2 lý do
Lãnh cung thực sự tồn tại trong Tử Cấm Thành nhưng nơi này được xem là “cấm địa” với khách tham quan, vì sao vậy?
Nếu bạn thường xuyên xem các bộ phim cổ trang thì hẳn từng một lần nghe nhắc tới lãnh cung. Đây là nơi dùng để giam lỏng các phi tần phạm tội hoặc bị thất sủng.
Nếu bị đưa vào lãnh cung cũng đồng nghĩa vị phi tần đó không nhận được sự kính trọng của kẻ hầu người hạ nữa. Hơn nữa, đa phần những người bị đày vào lãnh cung sẽ không có kết cục tốt đẹp gì.
Vì vậy, lãnh cung được xem là nơi xui xẻo nhất trong Tử Cấm Thành.
Lãnh cung nằm ở đâu trong Tử Cấm Thành?
Tử Cấm Thành là quần thể cung điện được xây dựng trong khu vực có diện tích lên tới 720.000m2. Tử Cấm Thành có tới 800 cung điện và 9.999 phòng.
Mặc dù rất nhiều cung điện nhưng trên thực tế, trong Tử Cấm Thành, không có vị trí cụ thể nào cho lãnh cung. Trong các ghi chép thời nhà Minh và nhà Thanh, không tài liệu nào đề cập tới “lãnh cung”, nghĩa là tên gọi này không phải để đặt cho một cung điện cụ thể nào.
Lãnh cung trong Tử Cấm Thành là cách gọi chung nơi giam lỏng các phi tần. (Ảnh: Sohu)
Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh - Phổ Nghi đã tiết lộ trong cuốn hồi ký của mình rằng trong Tử Cấm Thành không có nơi nào được đặt tên là lãnh cung. Lãnh cung chỉ là cách gọi chung cho những nơi giam giữ các phi tần.
Nó cũng không phải là một cung cố định nào, mà có thể là bất cứ căn phòng nào được dùng để giam giữ các phi tần. Lãnh cung đều có điểm chung là hẻo lánh, bị cô lập và không được tu sửa, khác xa với cung điện chính.
Ví dụ như vào cuối triều Minh, Thành phi Lý thị dưới thời Minh Hy Tông từng bị giam ở gian phòng phía tây Ngự Hoa Viên. Tới thời vua Quang Tự, Trân Phi lại bị giam ở phía bắc thuộc Các Cảnh Kỳ.
Như vậy có thể hiểu, tùy từng triều đại mà lãnh cung ở những vị trí khác nhau.
Lý do không để du khách tới tham quan lãnh cung
Ngày nay, Tử Cấm Thành trở thành bảo tàng Cố Cung, một địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc. Mỗi ngày nơi đây tiếp đón rất nhiều lượt du khách. Tuy nhiên, theo quy định của bảo tàng Cố Cung, lãnh cung không đón tiếp du khách tới tham quan. Vì sao vậy?
Lãnh cung không tiếp đón du khách tham quan. (Ảnh: Sohu)
Đại diện của bảo tàng Cố Cung đưa ra 2 nguyên nhân lý giải cho vấn đề này.
Thứ nhất, lãnh cung gây ảnh hưởng tới cảm xúc của con người. Cụ thể, lãnh cung vốn được dùng để giam lỏng phi tần. Các phi tần, cung nữ bị đày vào đây sẽ bị cô lập với thế giới, khó có cơ hội được nhìn thấy thế giới bên ngoài.
Do đó, nhiều người rơi vào tình trạng u uất, bế tắc.
Lâu dần, người bị nhốt trong lãnh cung có thể trầm cảm, thậm chí phát điên và tìm đến cái chết. Lãnh cung đã “chứng kiến” nhiều ký ức đau buồn, có thể nói là đáng sợ. Những điều này có thể gây ảnh hưởng tới du khách vì vậy lãnh cung đã trở thành “cấm địa”.
Thứ hai, tham quan lãnh cung có thể gây nguy hiểm cho du khách. Theo lời giải thích của Phổ Nghi, lãnh cung đều là những nơi rất đổ nát bởi chúng vốn đã không được các hoàng đế chú ý tu sửa.
Hoàng cung quá rộng lớn, triều đình quyết định sẽ không phung phí tiền bạc tu sửa những cung điện bỏ hoang.
Do đó, những nơi từng là lãnh cung vốn tiêu điều lại càng tồi tàn, hư hỏng. Ban quản lý bảo tàng Cố Cung vì muốn đảm bảo yếu tố an toàn cho du khách nên đã quyết định đóng cửa các lãnh cung và những nơi quá cũ, đổ nát.
Theo VTC
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước