Lập hơn 100 dây hụi, chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

Lập hơn 100 dây hụi trên mạng xã hội, Yến thu hút được hơn 500 người tham gia. Chỉ trong 4 tháng, đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt được hơn 30 tỷ đồng.

Ngày 2/12, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ vỡ hụi lớn do Nguyễn Ngọc Yến (34 tuổi, ngụ tại huyện Cao Lãnh) làm chủ.

Kể từ khi thông tin vỡ hụi truyền đi, hơn 100 nạn nhân đã gửi đơn trình báo công an việc bị Yến lừa đảo.

Lập hơn 100 dây hụi, chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng-1
Nguyễn Ngọc Yến tại cơ quan công an (Ảnh: Công an Đồng Tháp).

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 6 đến tháng 10, Nguyễn Ngọc Yến đã mở 107 dây hụi, huy động gần 500 hụi viên tham gia. Hình thức chơi là hụi ngày, tuần, tháng.

Các dây hụi không hạn chế số thành viên, số tiền góp. Các hụi viên không gặp mặt mà tương tác trong nhóm trò chuyện trên mạng xã hội.

Nạn nhân của Yến hầu hết là phụ nữ, chủ yếu làm nghề lao động tự do và buôn bán nhỏ. Vì Yến đặt mức lãi cao, có những người đóng hụi bằng tiền vay mượn, cầm cố tài sản, tiền chữa bệnh.

Do các hụi viên không biết nhau nên Yến cài tên khống vào nhóm mà không bị phát hiện. Bước đầu xác định số tiền mà các hụi viên đã đóng cho Yến là hơn 30 tỷ đồng.

Một nạn nhân cho biết, bản thân tham gia 35 dây hụi do Yến lập, đã đóng gần 1,3 tỷ đồng. Đến lúc vỡ hụi người này mới biết các dây hụi mình tham gia đều là "hụi ma" do Yến lập khống.

Một nạn nhân khác cho biết, vì thấy người nhà tham gia dây hụi của Yến được hứa hẹn lãi cao, ông đã mang hết tiền tích góp và tiền chữa bệnh của vợ để tham gia cùng.

"Tôi làm bảo vệ, lương không đủ chữa bệnh cho vợ. Thấy dây hụi có lãi, nghĩ là có thêm chút tiền thuốc thang nên tham gia, không ngờ mất trắng. Mấy hôm nay vợ chồng tôi chỉ biết khóc, không ăn ngủ được", người đàn ông nói.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp nhận định, bằng thủ đoạn hứa hẹn lãi cao, thanh toán tiền đầy đủ trong giai đoạn đầu, chỉ thời gian ngắn Yến đã tạo dựng được niềm tin trong các dây hụi.

Khi người chơi hụi đã tin tưởng, Yến bắt đầu âm thầm cài tên khống vào các dây hụi để chiếm đoạt tài sản của người chơi.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/phap-luat/lap-hon-100-day-hui-chiem-doat-hon-30-ty-dong-20231202114135266.htm

lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tin tức mới nhất