'Lên đời' bạn tốt thành người yêu có thể khiến bạn trả giá đắt

Bởi vì khi còn là tình bạn người ta tôn trọng nhau hơn, không coi đối phương như vật sở hữu của mình. Tình bạn bao giờ cũng có một "khoảng trời riêng" của mỗi người, còn khi đã là bạn tình và nhất là khi đã là chồng vợ, tất cả cuộc đời riêng đều bị sở hữu khiến người kia không chịu nổi.

Các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi "Nam và nữ có thể là bạn thân của nhau không?”. Đã có 83% tán thành. Khảo sát 300 đôi bạn khác giới trong sinh viên nhiều trường đại học ở Hà Nội có 56% đã là bạn thân trong một thời gian dài mà không chuyển sang tình yêu.

Vậy họ chơi thân với nhau vì lý do gì? Vì họ học hành, làm việc, vui chơi giải trí cùng nhau thì tại sao không thể là bạn, thậm chí là bạn thân của nhau? Nếu chúng ta quan niệm giới nào chỉ được chơi với giới ấy, liệu có định quay lại cái thời “nam nữ thụ thụ bất thân” của các cụ nhà ta đặt ra cách đây hàng thế kỷ?

Lên đời bạn tốt thành người yêu có thể khiến bạn trả giá đắt-1
Nhiều khi nam nữ hấp dẫn nhau không bởi vì tình yêu. Ảnh minh họa

Có người đặt câu hỏi: ”Tại sao không chơi với bạn cùng giới mà lại chơi thân với bạn khác giới cho phức tạp ra? Liệu có lấy tình bạn làm cái vỏ che đậy tình yêu không?”. Đây là một vấn đề không đơn giản. Khái niệm “thân” ở đây là thường xuyên gặp nhau, chia sẻ tâm tư tình cảm với nhau, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Nhưng nam nữ gần nhau tránh sao khỏi sức hấp dẫn tình dục? Có người lại sợ liệu có làm cho người yêu hay bạn đời của họ ghen không?

Thực ra hai người nam nữ làm việc hàng ngày với nhau, có nhiều tính cách sở thích giống nhau, tại sao không thể là bạn?. Tuy thế những rào cản giữa họ vẫn tồn tại không chỉ trong dư luận mà ngay cả trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Các phim hàng ngày chiếu trên truyền hình cũng thường có lối suy nghĩ như vậy. Cứ đôi bạn nam nữ thân thiết thì nhất định họ sẽ yêu nhau và thành vợ chồng.

 Nhưng trong thực tế nhiều người vẫn luôn phân biệt tình yêu với sự thân mật bạn bè. Họ cho rằng hai người khác giới khiến họ gắn bó với nhau hơn là cùng giới, nó làm tình bạn sâu sắc thêm. Họ thừa nhận có sự hấp dẫn giữa hai người nhưng đó không phải là hấp dẫn tình dục mà là về tính cách.

Nam giới nói chung tính tình cứng rắn, quyết đoán hơn, phụ nữ nói chung mềm mại, dịu dàng hơn. Nam giới hay bốc đồng, phụ nữ lại chín chắn. Sự kết hợp giữa “âm” và “dương” bổ sung cho nhau làm cho cả hai trở nên hoàn thiện hơn.

Đúng là từ tình bạn đi đến tình yêu là con đường mòn xưa nay nhưng con đường ấy không phải bao giờ cũng dẫn đến hạnh phúc. Nhiều khi họ đánh mất một người bạn tốt để đổi lấy một người tình tồi và càng tệ hơn đổi thành bạn đời nhưng không hạnh phúc. Bởi vì khi còn là tình bạn người ta tôn trọng nhau hơn, không coi đối phương như vật sở hữu của mình.

Lên đời bạn tốt thành người yêu có thể khiến bạn trả giá đắt-2
Làm bạn thì tốt nhưng khi là vợ chồng đôi khi lại không hạnh phúc. Ảnh minh họa

Tình bạn bao giờ cũng có một “khoảng  trời riêng” của mỗi người, còn khi đã là bạn tình và nhất là khi đã là chồng vợ, tất cả cuộc đời riêng đều bị sở hữu khiến người kia không chịu nổi. Từng có không ít đôi bạn thân thiết hàng chục năm trời như hình với bóng nhưng khi biến thành vợ chồng, hôn nhân lại đổ vỡ. Giá mãi mãi cứ là tình bạn có khi lại song hành suốt cả cuộc đời.

Tuy nhiên, khi bạn đã lập gia đình, việc duy trì tình bạn khác giới sẽ gặp nhiều trở ngại. Ngay cả những người luôn tin tưởng vợ hay chồng mình cũng không muốn người bạn đời thiết lập một tình bạn với người khác giới, đặc biệt là với một người hấp dẫn.

Cho nên các tình bạn nam nữ giảm đi theo tuổi tác. Người cao tuổi hiếm khi có bạn khác giới. Nghiên cứu cho thấy, chỉ khoảng 2% cụ bà có bạn thân là cụ ông. Vì phụ nữ thích “buôn” chuyện với nhau về những đề tài của đàn bà, trong khi đàn ông có xu hướng hình thành nhiều nhóm đồng sở thích, như nhóm đi câu, nhóm đạp xe, nhóm tổ tôm hay đánh cờ

Trong thực tế, hai người bạn nam và nữ có thể chia sẻ với nhau mọi chuyện là rất hiếm. Nhưng đàn ông thời nay ngày càng có những đặc điểm nữ tính, và phụ nữ bây giờ cũng ngày càng có những đặc tính của nam giới như mạnh mẽ, quyết đoán chẳng hạn. Nhiều nhà xã hội học cho rằng ranh giới giữa đàn ông – đàn bà đang có xu hướng sáp lại gần nhau.

Theo Dân Việt


câu chuyện tình yêu Bạn thân người yêu

Tin tức mới nhất