
Didier Gaspard Owen Maximilien, 19 tuổi, du học sinh người Pháp tại Singapore, bị phạt 600 SGD, tương đương hơn 12 triệu đồng, sau khi thừa nhận hành vi liếm một chiếc ống hút rồi đặt lại vào máy bán nước cam tự động.
Theo nội dung vụ án, sự việc xảy ra ngày 12/3. Khi đứng cạnh máy bán nước cam, Didier lấy một chiếc ống hút, liếm rồi để lại vào bình đựng của máy. Nam sinh tự quay lại hành vi này và đăng video lên mạng xã hội.
Đoạn video nhanh chóng gây phản ứng dữ dội trong cộng đồng. Vụ việc sau đó dẫn đến việc Didier bị bắt. Công ty IJOOZ, đơn vị vận hành máy bán hàng tự động, phải thay toàn bộ 500 chiếc ống hút trong máy mà nam du học sinh đã sử dụng.

Ngày 30/7, Didier ra hầu tòa và nhận tội gây rối trật tự công cộng. Đây là tội danh có mức án tù cao nhất ba tháng. Trước đó, công tố viên đề nghị phạt bị cáo 2.000 SGD, tức khoảng hơn 40 triệu đồng, cao hơn ba lần so với mức tiền tòa án quyết định.
Khi tuyên án, thẩm phán xem xét tuổi của bị cáo cùng tính chất vụ việc, từ đó chỉ áp dụng hình phạt tiền, không yêu cầu quản chế hoặc lao động công ích.
Tòa cũng đồng tình với lập luận của phía bào chữa rằng mức độ vi phạm trong vụ án này tương đối “thấp” khi so với những hành vi nghiêm trọng khác. Không có người dân nào sử dụng chiếc ống hút bị Didier liếm, vì vậy không có bằng chứng cho thấy hành vi đã gây ra tác hại thực tế.
Ngoài ra, Didier được ghi nhận đã nhận tội ngay từ cơ hội sớm nhất có thể. Những yếu tố này được cân nhắc trước khi tòa đưa ra mức phạt 600 SGD đối với nam du học sinh 19 tuổi.

Singapore được biết đến với việc thực thi nghiêm ngặt các quy định liên quan đến vệ sinh công cộng. Quốc gia này cũng có cách xử lý thẳng thắn, không khoan nhượng đối với những màn “chơi trội” diễn ra tại nơi công cộng.
Năm ngoái, một người đàn ông Australia từng bị Singapore phạt chín ngày tù và trục xuất sau khi xô đẩy nữ ca sĩ Ariana Grande. Sự việc xảy ra trong buổi ra mắt phim Wicked: For Good tại châu Á.
Với Didier, video do chính anh đăng tải đã khiến hành vi thiếu vệ sinh bị phát hiện, kéo theo phản ứng gay gắt trên mạng, việc bắt giữ và phiên tòa ngày 30/7. Dù không có ai sử dụng chiếc ống hút, công ty vận hành vẫn phải thay hàng trăm sản phẩm trong máy sau sự việc.

Theo Người Đưa Tin