Liên tiếp hai bệnh nhi tử vong vì bệnh dại

Ngày 21/3, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An thông tin về 2 trường hợp bệnh nhi đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch nghi do chó dại cắn.

Cụ thể, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, cuối tháng 2/2023, bé L.B.T (40 tháng tuổi, huyện Quế Phong) xuất hiện nôn nhiều, nôn tự nhiên kèm co giật. Gia đình lo lắng cho trẻ tới Trung tâm y tế huyện Quế Phong. Sau đó, trẻ nhanh chóng được chuyển Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị trong tình trạng suy hô hấp, co giật kéo dài, xuất tiết nhiều đờm dãi, sợ gió, sợ nước.

Tại khoa cấp cứu, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp nghi ngờ bệnh dại. Qua khai thác tiền sử, trẻ thường xuyên tiếp xúc với chó mèo và cách nhập viện 1 tháng, gia đình trẻ có 1 con chó chết không rõ nguyên nhân. Sau khi vào bệnh viện, dù được các bác sĩ cứu chữa tận tình nhưng bé T. không qua khỏi.

Sau đó không lâu, ngày 10/3, bệnh viện tiếp tục tiếp nhận bệnh nhi V.Q.H. (9 tuổi, huyện Tân Kỳ) nhập viện với chẩn đoán bị bệnh dại. Và cũng tương tự như bé L.B.T., trước đó bé H. đã không được tiêm phòng văcxin dại sau khi tiếp xúc động vật bị bệnh. Rất đau lòng khi bệnh dại đã lên cơn, bé không còn cơ hội cứu chữa.

TS. BS. Trần Văn Cương - Phó giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: "Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm - viêm não tủy cấp tính do virus, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn, vết thương, vết liếm ở da bị tổn thương của động vật mắc bệnh (thường là chó, mèo).

Việc gia đình nuôi con vật trong nhà (nhất là vật khi chưa được tiêm phòng) và để trẻ thường xuyên tiếp xúc với chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Do thời gian ủ bệnh dại khá dài (từ 2 - 8 tuần, có thể kéo dài đến 1 năm) nên nhiều cha mẹ thường không để ý đến những tổn thương trên cơ thể trẻ. Thời kỳ ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết thương, vị trí vết thương và lượng virus dại được truyền sang người.

Dại khi đã lên cơn tỉ lệ tử vong là gần 100%. Cho tới nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bị chó, mèo cắn, cào cần sơ cứu vết thương đúng cách. Tiêm vắc xin phòng dại vẫn là biện pháp duy nhất và hiệu quả để phòng ngừa bệnh dại cho người bị chó cắn".

Liên tiếp hai bệnh nhi tử vong vì bệnh dại-1
Khuyến cáo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chuyên gia khuyến cáo, khi bị chó, mèo cắn, cào, người bệnh cần bình tĩnh rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng, bạn phải rửa vết thương bằng nước sạch. Sau đó, tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.

Theo Giáo Dục Thời Đại

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giaoducthoidai.vn/lien-tiep-hai-benh-nhi-tu-vong-vi-benh-dai-post631050.html

bệnh dại chó cắn

Tin tức mới nhất