Liệu vũ trụ có điểm trung tâm hay không?

Vũ trụ bao la và đầy huyền bí với con người Trái đất. Vì thế, câu hỏi “Vũ trụ liệu có tâm không?” luôn được rất nhiều người quan tâm.

Vũ trụ mà Trái đất đang tồn tại trong đó cực kỳ lớn. Cho đến nay, nền khoa học của chúng ta vẫn chưa thể khám phá được hết vũ trụ này. Ban đầu, vũ trụ chỉ là một thể nén. Sau đó, cách đây 13,7 tỷ năm, vụ nổ Big Bang đã làm cho vũ trụ không ngừng mở rộng khiến mỗi điểm trong nó đều tự mở rộng. Vì thế, vũ trụ không có tâm do không có điểm bắt đầu.

Trong một thời gian dài, con người Trái đất cho rằng tâm của vũ trụ rất gần chúng ta. Đó có thể là Mặt trời, Mặt trăng hoặc chính Trái đất. Nhưng sau đó, việc khám phá ra các hành tinh khác và vụ nổ Big Bang khiến quan niệm này bị phá bỏ. Trái đất không còn đặc biệt đến mức được xem như trung tâm của vũ trụ nữa.


Liệu vũ trụ có điểm trung tâm không?

Khoa học Trái đất đã quan sát đường đi của ánh sáng từ vụ nổ Big Bang và đi đến kết luận vũ trụ không có tâm. Vẫn có lý thuyết cho rằng vũ trụ có giới hạn, tuy nhiên lý thuyết này không phổ biến và không nhận được nhiều sự đồng thuận. Theo các nhà khoa học Trái đất, vũ trụ cong hay phẳng được quyết định bởi tổng khối lượng và năng lượng.

Theo Dân Việt


Tin Công Nghệ

Tin tức mới nhất