Khách châu Phi 'toát mồ hôi' thưởng thức đặc sản 'ăn tươi nuốt sống' ở Hà Tĩnh
Dù từng thưởng thức nhiều món ăn Việt khiến khách nước ngoài dè chừng như mắm tôm, trứng vịt lộn song vị khách người châu Phi vẫn tỏ ra hoang mang, không dám nếm thử đặc sản nhảy tanh tách, “ăn tươi nuốt sống” ở Hà Tĩnh.
Lindo (26 tuổi, một vlogger người Angola sở hữu kênh Youtube hơn 530.000 lượt theo dõi) là gương mặt Youtuber khá quen thuộc với cư dân mạng Việt, được biết đến là người bạn thân thiết của Quang Linh Vlogs trong nhóm châu Phi.
Tháng 8 vừa qua, chàng trai này đã có chuyến du lịch dài ngày tới Việt Nam, cùng bạn bè ghé thăm nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hà Giang, Nghệ An,… và thưởng thức loạt đặc sản hấp dẫn.
Mới đây nhất, khi đến Hà Tĩnh, Lindo được Quang Linh và một vài người bạn Việt Nam đưa tới huyện Kỳ Anh để trải nghiệm món mực nhảy Vũng Áng.
Dù trước đó từng nếm thử nhiều món Việt khiến khách Tây cũng cảm thấy “khó nhằn” như mắm tôm, trứng vịt lộn,… nhưng chàng trai châu Phi vẫn không giấu nổi sự hoang mang trước đặc sản nhảy tanh tách, “ăn tươi nuốt sống” tại đây.
Mực nhảy Vũng Áng là đặc sản nổi tiếng ở Hà Tĩnh, thường được chế biến thành hai món ngon phổ biến nhất là gỏi mực và mực hấp (Ảnh: Đặng Đức Thắng)
Ở Hà Tĩnh, mực ở vùng biển Vũng Áng nổi tiếng với độ tươi ngon, vị ngọt thanh, khác hẳn mực ở những vùng khác bởi mực sống tự nhiên trong môi trường nước biển sâu và mặn.
Thời điểm mực ở đây ngon nhất là khoảng từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch hàng năm. Sau khi được đánh bắt từ biển, ngư dân đưa mực về nuôi dưới lồng bè trong môi trường nước biển sạch. Khi nào có khách, người ta mới dùng vợt để bắt mực lên.
Khi vớt lên, mực vẫn bật tanh tách, mắt và thân mực nhấp nháy liên tục nên người dân thường gọi là “mực nhảy” hay “mực nháy”. Cũng bởi vậy mà mực ở đây luôn tươi ngon và ngọt.
Vì là đặc sản có tiếng nên mực nhảy được bán với giá thành khá cao, dao động từ 500.000 - 600.000 đồng/kg. Có thời điểm, mực nhảy tăng giá lên tới 800.000 – 900.000 đồng/kg song vẫn được nhiều thực khách biết đến và tìm mua thưởng thức.
Mực nhảy được chế biến thành nhiều món, phổ biến nhất là gỏi và hấp, ăn kèm mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt. Hai món này được nấu nướng đơn giản nhưng đảm bảo giữ nguyên vị ngon, ngọt thanh của mực tươi.
Đặc biệt, có một cách thưởng thức khác được người địa phương ưa chuộng khi nếm thử đặc sản mực nhảy Hà Tĩnh. Đó là vớt mực từ lồng nuôi, rửa qua nước lọc rồi chấm trực tiếp vào nước chấm ăn kèm từ xì dầu, mù tạt và các gia vị khác.
Tới một nhà bè nuôi mực nhảy, Quang Linh không ngần ngại thử ngay món đặc sản “ăn tươi nuốt sống” nổi tiếng này. Anh còn cẩn thận, tỉ mỉ hướng dẫn Lindo cách ăn sao cho ngon, đúng chuẩn người bản địa.
Chàng trai châu Phi tỏ ra hoang mang, nhăn nhó khi thấy Quang Linh thưởng thức món đặc sản "ăn tươi nuốt sống" (Ảnh chụp màn hình)
Tuy nhiên, khác với tưởng tượng và mong đợi, chàng trai châu Phi tỏ ra rất dè chừng và có phần lo lắng trước món ăn này. Vốn là người yêu thích và am hiểu ẩm thực Việt, từng thưởng thức nhiều món Việt mà khách Tây cũng “toát mồ hôi” như trứng vịt lộn, mắm tôm,… nhưng Lindo không giấu nổi biểu cảm hoang mang, e sợ.
Anh liên tục lắc đầu, né tránh và nhăn mặt khi được người bạn thân gợi ý thưởng thức món mực nhảy. Tuy nhiên, giữa những sự cổ vũ, khích lệ từ mọi người xung quanh khích lệ, vị khách người Angola cũng “nhắm mắt nhắm mũi” nếm thử miếng đầu tiên.
Lindo thừa nhận không thể ăn món mực sống trứ danh nơi đây dù đã rất cố gắng nếm thử hai lần (Ảnh cắt từ clip)
Dù cố gắng nhưng Lindo thừa nhận thực sự không thể ăn món mực sống của người Hà Tĩnh. Sau khi từ bỏ tại lần thử đầu tiên, chàng trai 26 tuổi tiếp tục nếm lại vị của món ăn này tại lần thứ hai. Nhưng vì khẩu vị không phù hợp nên anh đành “buông xuôi” trước thứ đặc sản trứ danh của vùng đất nơi đây.
Tuy không thể ăn được món mực nhảy Hà Tĩnh nhưng Lindo nhận xét, ẩm thực Việt Nam có nhiều món ngon, anh có thể thưởng thức nhiều lần không chán.
Trước đó, với lịch trình khám phá và trải nghiệm ở Hà Nội, vị khách châu Phi này cũng có cơ hội nếm thử loạt đặc sản trứ danh như phở gà, trứng vịt lộn, bún đậu mắm tôm, nem rán, bánh mì thịt nướng,… Anh thậm chí ăn hết hai bát phở gà cùng lúc và “chén sạch” 4 quả trứng vịt lộn, liên tục xuýt xoa khen ngon..
Theo VietNamnet
-
25 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
55 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
47 phút trước
-
55 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước