Lò vi sóng có gây ung thư?
Lò vi sóng trở thành thành phần không thể thiếu trong căn bếp hiện đại, nhưng một số người bày tỏ lo ngại liên quan đến sức khỏe.
Lò vi sóng sử dụng vi sóng (microwaves) hay còn được gọi là sóng viba, là các tia điện từ có bước sóng dài hơn tia hồng ngoại nhưng ngắn hơn sóng vô tuyến (sóng radio). Vi sóng có tần số từ 300 MHz đến 300GHz trong phổ điện từ.
Năng lượng vi sóng từ máy phát (magnetron) được truyền theo ống dẫn sóng (waveguide) đưa sóng đến buồng nấu (cooking cavity). Ở buồng nấu, phản xạ qua lại giữa bức tường làm chuyển động phân tử chất lỏng, sự chuyển động sinh ra nhiệt làm nóng thức ăn từ bên trong.
Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn lò vi sóng có gây ung thư không. Theo các nhà khoa học, lò vi sóng được sử dụng theo đúng hướng dẫn khuyến nghị sẽ không có gây nguy cơ mắc ung thư.
Nhiều thông tin sai lệch về sự an toàn của lò vi sóng. (Ảnh: iStock Photo)
Nhiều nghiên cứu không chỉ được mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng lò vi sóng với nguy cơ mắc ung thư. Điểm quan trọng cần nhấn mạnh là mức năng lượng bức xạ phát ra từ vi sóng tương đối nhỏ, không đủ để gây ra tổn thương DNA, đột biến gene, vốn là dạng tổn thương thường liên quan đến sự khởi đầu của bệnh ung thư.
Lò vi sóng phải tuân theo các tiêu chuẩn, quy định an toàn nghiêm ngặt để đảm bảo phát ra bức xạ tối thiểu không gây hại cho người dùng. Các cơ quan quản lý như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Ủy ban Quốc tế về bảo vệ bức xạ không ion hóa (ICNIRP) ra thiết lập và thực thi các nguyên tắc này.
Quan niệm sai lầm phổ biến
Những lo ngại thường nảy sinh từ việc lò vi sóng bị rò rỉ bức xạ. Tuy nhiên, lò vi sóng được thiết kế với nhiều tính năng an toàn để ngăn chặn tình trạng rò rỉ này xảy ra.
Bảo trì lò vi sóng thường xuyên, sử dụng đúng cách và tránh làm hỏng đệm cửa lò sẽ đảm bảo mức độ tiếp xúc với bức xạ vẫn ở mức thấp hơn giới hạn an toàn thiết lập.
Cũng có quan niệm sai lầm cho rằng, thức ăn nấu trong lò vi sóng sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng, góp phần gây ra nguy cơ mắc ung thư.
Mặc dù sự thật là một số phương pháp nấu ăn nhất định có thể dẫn đến suy giảm chất dinh dưỡng, nhưng nói chung, nấu bằng lò vi sóng được coi là một trong những phương pháp tiện lợi, dễ dàng.
Thời gian nấu ngắn và sử dụng nước tối thiểu giúp giữ lại chất dinh dưỡng trong thức ăn tốt hơn, so với nấu trên lửa hoặc đun sôi kéo dài.
Ngoài ra, việc sử dụng hộp nhựa trong lò vi sóng đi kèm lo ngại về các hóa chất độc hại thấm vào thực phẩm. Về nguyên tắc, bạn phải sử dụng hộp đựng nhựa có dán nhãn an toàn với lò vi sóng, vì thế nguy cơ mắc ung thư từ việc dùng hộp đựng nhựa an toàn là không đáng kể.
Cách giảm thiểu rủi ro
Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất là điều cần thiết để sử dụng lò vi sóng an toàn. Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra lò xem có dấu hiệu hư hỏng nào không, đảm bảo cửa lò được đóng kín, khẩn trương giải quyết kịp thời mọi vấn đề xảy ra trong lò.
Các gia đình hãy chọn các dụng cụ và hộp đựng có dán nhãn an toàn với lò vi sóng để tránh khả năng rò rỉ hóa chất. Tránh sử dụng các loại nhựa không được chỉ định là an toàn với lò vi sóng, vì chúng có thể giải phóng các chất có hại vào đồ ăn khi đun nóng.
Bạn nên đứng ở khoảng cách an toàn với lò vi sóng khi lò đang hoạt động để giảm thiểu khả năng tiếp xúc với trường điện từ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mức độ phơi nhiễm khi đứng gần lò vi sóng đang hoạt động được coi là không đáng kể.
Mặc dù việc sử dụng lò vi sóng không phải làm tăng nguy cơ mắc ung thư, nhưng chế độ ăn nhiều thực phẩm tiện lợi, thức ăn nhanh đã qua chế biến hâm bằng lò vi sóng tạo nên lối sống không lành mạnh.
Vì thế, bạn cần hướng tới chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm nhiều loại thực phẩm tươi sống, nguyên chất được chế biến thông qua các phương pháp nấu ăn đa dạng.
Cuối cùng, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật thông tin về an toàn lò vi sóng, bức xạ và các rủi ro tiềm ẩn, từ các nguồn có uy tín như cơ quan y tế chính phủ, tổ chức khoa học và các nghiên cứu được phê duyệt.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước