Loại cá phổ biến, giàu Omega-3 bậc nhất, nhưng người Việt lại bỏ qua
Đây là loại cá phổ biến ngoài chợ hay các siêu thị, giá rẻ hơn cá hồi nhưng lại chứa nhiều Omega-3.
Vai trò của Omega-3 đối với cơ thể
Omega-3 là nguồn axit béo mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Khi nhận thức về sức khỏe ngày càng được nâng cao, nhiều người biết rằng ăn những thực phẩm giàu axit béo Omega-3 sẽ rất có lợi cho cơ thể.
Loại axit béo này không chỉ là thành phần quan trọng của màng tế bào mà còn là nguồn năng lượng quan trọng, góp phần duy trì sự hoạt động bình thường của các cơ quan như tim, mạch máu, phổi, hệ miễn dịch và hệ nội tiết.
Omega-3 rất tốt cho cơ thể. (Nguồn: Sohu)
Cụ thể, khi bạn nạp vừa đủ lượng Omega-3 sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện giấc ngủ, làm đẹp da, phát triển não bộ, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Một số thực phẩm chứa nhiều Omega-3 như các loại cá, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành.
Loại cá bình dân nhưng nhiều Omega-3
Nhiều người cho rằng cá hồi là loại cá chứa hàm lượng Omega-3 cao nhất, nhưng có một loại cá chứa nhiều Omega-3 hơn chính là cá thu. Trong 100g cá thu chứa khoảng 5.134mg Omega-3. Trong khi đó, 100g cá hồi chỉ chứa khoảng 2.260mg Omega-3.
Cá thu là loài cá phổ biến và giá cả phải chăng trên thị trường. Thịt của nó mềm và giàu chất dinh dưỡng. Hàm lượng axit béo không bão hòa Omega-3 EPA và DHA thuộc nhóm cao trong số nhiều loại cá béo.
Chuyên gia dinh dưỡng Li Wan Ping - người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, 100gam cá hồi chứa khoảng 1614mg DHA, nhưng cùng trọng lượng đó thì cá thu lại có lượng DHA có thể lên tới 4503mg (gấp gần 3 lần cá hồi).
Ngoài ra, loại cá này còn chứa vitamin B, D, chất khoáng, giàu protein và các chất dinh dưỡng khác. So với nhiều loài cá lớn như cá hồi, cá kiếm, cá thu là loài cá có kích thước vừa và nhỏ, hàm lượng kim loại nặng tương đối thấp nên mọi người có thể an tâm sử dụng.
Ăn cá thu có lợi thế nào?
Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú mà loại cá này đem lại những lợi ích nổi bật cho sức khỏe dưới đây.
Tốt cho hệ xương
Trong cá thu nhiều vitamin D - loại vitamin có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, lượng canxi mà loại cá này đem lại cũng giúp tăng cường sự chắc khỏe cho hệ xương của bạn. Vì vậy, thêm cá thu vào thực đơn ăn uống của gia đình là việc rất nên làm.
Tăng cường lưu thông máu, tốt cho tim mạch
Khi thường xuyên gặp vấn đề về huyết áp, bạn sẽ dễ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch. Với các axit béo không bão hòa, loại cá này khả năng cải thiện vấn đề cao huyết áp. Ngoài ra, các dưỡng chất trong cá thu cũng giúp tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu trong cơ thể.
Ngăn ngừa thiếu máu
Cá thu chứa sắt, vitamin B12, folate, đây là những chất giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Bệnh thiếu máu thường đi kèm với các triệu chứng như mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, rối loạn thị lực, từ đó gây ra các biến chứng nguy hiểm.
Ngoài ra, ăn cá thu còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm tình trạng mất trí nhớ ở người già và giúp đẹp da.
Theo VTC News
-
3 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
36 phút trước
-
37 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước