Loại cá xưa rẻ bèo giờ thành đặc sản
"Họ thường gọi một nồi lẩu cá linh bông điên điển hoặc cá linh chiên, cá linh kho mía. Đó là những món ăn đặc trưng nhất của loài cá này".
Cá linh thuộc họ cá chép, có nguồn gốc từ biển Hồ Campuchia và thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa nước nổi. Chúng có kích thước cơ thể nhỏ, con trưởng thành có thể to hơn hai ngón tay và cá nhỏ chỉ to bằng chiếc đũa.
Cá linh được chia làm nhiều loại như linh rìa, linh ống, linh cám... có giá trị chất dinh dưỡng cao, nhiều đạm. Tại Việt Nam, cá linh có nhiều và là đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây. Anh Võ Quốc Anh (35 tuổi, TP.Cần Thơ) cho biết: “Mùa nước nổi Nam Bộ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 và theo con nước đổ về, cá linh xuất hiện như một món quà đặc biệt dành cho người dân nơi đây.
Cá linh được chia làm nhiều loại như linh rìa, linh ống, linh cám... có giá trị chất dinh dưỡng cao, nhiều đạm.
Tôi nhớ xưa còn nghèo, lũ chúng tôi thường đợi đến mùa cá linh để dắt díu nhau đi săn cá về cho bà cho mẹ đổi bữa. Hôm nào bắt được giỏ cá đầy ắp là y rằng bữa ăn đó ngon hơn rất nhiều bởi bà hoặc mẹ sẽ chế biến thành nhiều món ăn ngon”.
Thường cá linh đầu mùa ngon hơn cả vì thịt ngon nhất, xương mềm, bụng mỡ béo ngậy. Do đó chúng được người dân miền Tây tranh thủ mua về chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
“Không chỉ người dân quê tôi 'đam mê', cá linh giờ còn được khách du lịch trong và ngoài nước thích thú thưởng thức mỗi khi ghé tới miền Tây du ngoạn. Họ thường gọi một nồi lẩu cá linh bông điên điển hoặc cá linh chiên, cá linh kho mía. Đó là những món ăn đặc trưng nhất của loài cá này”, anh Võ Quốc Anh nói.
Cá linh được bày bán nhiều tại các khu chợ miền Tây hoặc cửa hàng hải sản, siêu thị với giá từ 150.000-180.000 đồng/kg. Tuy nhiên người dân ở các tỉnh phía Bắc hoặc miền Trung muốn mua loài cá này về thưởng thức không phải chuyện dễ vì việc vận chuyển khá khó khăn.
Do đó ai muốn thưởng thức hãy đến các nhà hàng chuyên đặc sản miền Tây hoặc du lịch ở nơi đây.
Từ cá linh, người dân xứ sông nước chế thành nhiều món đặc sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao như:
Lẩu cá linh bông điên điển
Muốn nấu được lẩu cá linh bông điên điển thơm ngon, đậm vị, người dân chọn cá linh tươi đem về móc ruột, rửa sạch, sau đó ướp với gia vị tầm 10 phút. Nấu nước dùng cùng dừa tươi, nước mắm ngon, đường, me dầm và nêm nếm sao cho vừa ăn.
Sau đó, họ thêm ít tỏi, tóp mỡ, rau ngò gai vào và sau cùng mới cho cá linh vào do thịt cá mềm, nhanh chín.
Cá linh nhúng giấm
Đây là món ăn khá lạ đối với nhiều người song lại “thu hút” khách du lịch ngay từ lần đầu tiên ra mắt. Nồi nước dùng gồm giấm hòa với nước dừa tươi và nêm nếm chút gia vị, ngò gai để có vị chua thanh, ngọt và thơm.
Đến khi ăn thì cho nồi nước lên, muốn ăn bao nhiêu cá thì cứ nhúng bấy nhiêu. Cá linh vừa chín tới còn giữ độ ngọt kết hợp với vị giòn của bông điên điển, bông súng kèm vị cay cay của ớt tạo nên một mùi hương khiến ai cũng nhớ mãi không quên.
Cá linh kho mía
Người dân miền Tây chế biến món này theo cách rất đơn giản: chỉ cần sơ chế cá kỹ rồi ướp với chút bột ngọt, nước mắm, hành lá xay nhuyễn, ớt, tiêu và mỡ nước tầm 20 phút, xếp mía lên cá rồi đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho nước xâm xấp cá.
Sau đó họ kho đến khi cạn nước, xương cá rục là có thể ăn cùng cơm nóng, thêm chút rau sống.
Cá linh kho tiêu
Món ăn thân thuộc của người dân miền Tây mỗi khi mùa cá linh đến. Nó có vị cay cay của tiêu, vị ngọt béo của cá, chút thơm thơm của hành. Vì thế nó rất hao cơm, ăn một lại muốn ăn thêm nhiều bát cơm nữa.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
1 phút trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
3 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
10 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
11 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
14 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
23 giờ trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
1 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
28 phút trước
-
56 phút trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước