Loại lê ở 'thiên đường suối nước nóng' của Nhật được khách Việt săn lùng
Những vườn lê Oita ở Nhật Bản là điểm đến thu hút du khách khắp thế giới. Loại lê này cũng được nhiều du khách Việt ưa thích tìm tới thưởng thức hay mua làm quà.
Oita nằm ở phía Đông của hòn đảo Kyushu, khu vực của Nhật Bản có khoảng cách gần với Việt Nam nhất. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường suối nước nóng và thủ phủ của trái lê.
Những năm gần đây, Oita thu hút nhiều du khách Việt bởi cảnh quan ấn tượng, những suối nước nóng lớn nhất thế giới, các mùa hoa rực rỡ quanh năm như cải vàng, anh đào, đỗ quyên, tử đằng… và mùa lê Oita thơm ngon nổi tiếng.
Mỗi cây đều được uốn thành giàn kiên cố, tạo điều kiện cho lá vươn ra đón nắng và nước mưa, đồng thời trở thành bối cảnh đẹp mắt (Ảnh: T.V).
Trái lê Oita căng bóng, mọng nước, ngọt lịm và ngào ngạt hương thơm. Theo tìm hiểu, những khu vực trồng lê được bao bọc bởi dãy núi lửa Aso - Kuju và được ban tặng nguồn nước thiên nhiên dồi dào. Hai dòng sông chảy qua tỉnh, mang theo nước sạch từ các ngọn núi để nuôi dưỡng vườn cây trái sum suê.
Đặc trưng của lê Oita là được trồng tại thung lũng bao quanh bởi núi non. Nơi này có mức chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lên tới 20-25 độ C, một điều kiện quan trọng để lê phát triển mạnh và cho ra trái lớn, giòn và ngọt. Chủng lê Atago của thương hiệu lê Oita từng đạt kỷ lục với 2,5kg/2 trái.
Những trái lê Oita căng bóng, mọng nước, mang hương thơm đặc trưng (Ảnh: T.V).
Ngoài hương vị, lê Oita phải được chăm sóc kĩ lưỡng để trái thật to, đẹp, "tròn như trăng rằm". Để làm được điều đó, giai đoạn thụ phấn rất quan trọng.
Theo các kĩ sư nông nghiệp tại đây, cuối tháng 4, cây lê sẽ ra hoa, cần thụ phấn cẩn thận bằng cả phương pháp thủ công và máy móc.
Thụ phấn đúng cách sẽ tạo ra hạt lê bên trong quả, giúp trái lê sẽ to và tròn. Nếu lê không có hạt, hình dạng sẽ bị méo.
"Chăm bón đất là công đoạn rất quan trọng để trồng lê ngon. Tùy theo giai đoạn mà chúng tôi bón các loại phân phù hợp giúp đất màu mỡ. Thời gian trồng lê là một năm. Những người nông dân sẽ dành phần lớn thời gian ở ngoài vườn quan sát và chăm sóc từng trái lê. Đó là cách duy nhất để trồng lê ngon", vị kĩ sư nông nghiệp cho biết.
Sau khi thu hoạch, lê được đưa đến trung tâm phân loại kỹ thuật cao. Tại đây, lê được kiểm tra kích cỡ, hình dạng và độ ngọt. Khâu phân loại và đóng gói cũng được đầu tư với nhà máy rộng hàng nghìn m2, chứa máy móc hiện đại cùng quy trình vận hành nghiêm ngặt.
Lê Oita được thu hoạch từ đầu hạ đến mùa xuân năm sau (Ảnh: K.T).
Loại lê này được ưa chuộng tại Nhật và được xuất bán ra nhiều nước. Những quả lê được lựa chọn, vận chuyển cẩn thận và đưa đến các trung tâm thương mại cao cấp tại Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Singapore…
Theo Phòng Phát triển nông nghiệp và Bộ phận xúc tiến xuất khẩu nông sản tỉnh Oita, sản lượng lê Oita năm nay ước đạt 3.000 tấn.
Hiện nay tại Việt Nam có bán chủng lê Hosui, kích cỡ từ 300-450gram/trái, giá khoảng 400.000-500.000 đồng/kg. Một chủng lê Oita đắt đỏ hơn là Niitaka, trọng lượng từ 600-800gram/trái, từng đạt giải thưởng danh giá cho sản phẩm nông nghiệp xuất sắc của Nhật, có giá dao động từ 600.000-800.000/kg.
Theo Dân Trí
-
1 ngày trướcVì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
1 ngày trướcCháo dễ tiêu hóa, nhẹ bụng và phù hợp với những người đang ốm hoặc cần một bữa nhẹ nhưng bạn không nên ăn quá thường xuyên.
-
1 ngày trướcCác quốc gia trên thế giới có chế tài xử phạt lỗi vượt đèn đỏ khác nhau tùy mức độ, từ phạt tiền cho đến trừ điểm bằng lái, thậm chí là phạt tù.
-
1 ngày trướcBắt đầu tăng từ cuối 2023, giá vé máy bay đắt đỏ kéo dài suốt cả năm 2024 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hành khách đổ xô đi du lịch nước ngoài, các công ty lữ hành thì đau đầu còn hãng bay trong nước đồng loạt báo lãi.
-
2 ngày trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
2 ngày trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
2 ngày trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
2 ngày trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
2 ngày trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
2 ngày trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
2 ngày trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
3 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
3 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
3 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
3 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
3 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
3 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
3 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước