Loại pho mát được ví như 'thần dược' kích thích 'chuyện ấy' nhưng lại lúc nhúc giòi sống
Mặc dù loại phô mai này chứa đầy giòi sống nhảy lách tách bên trong nhưng nó vẫn được rất nhiều người ưa chuộng, thậm chí còn được gọi là đặc sản.
Ý nổi tiếng với pho mát, pizza, kem gelato... nhưng đất nước này còn được biết tới là nơi sản xuất ra một loại pho mát giòi sống có tên Casu marzu.
Loại pho mát đặc biệt này có xuất xứ từ hòn đảo Sardinia quyến rũ của Ý, nằm ở biển Stewian. Casu marzu được làm từ sữa cừu và phải mất một khoảng thời gian khá lâu, đủ để giòi sinh sôi phát triển. Quá trình làm pho mát này không quá phức tạp và thành phẩm nhận được là một ổ pho mát chứa hàng ngàn con giòi sống bên trong.
Quá trình làm pho mát Casu marzu được tiến hành như sau:
Các bước làm pho mát ban đầu giống hệt như các loại pho mát thông thường, tuy nhiên điểm đặc biệt là Casu marzu sẽ được ủ trong khoảng 3 tuần, sau đó người ta cắt lớp vỏ bên trên ra, để cho ruồi muỗi bu vào đẻ trứng.
Pho mát tiếp tục được cất trong một căn phòng tối trong 2-3 tháng. Khoảng thời gian này đủ để trứng nở thành ấu trùng và chúng bắt đầu ăn pho mát đang bị thối rữa. Các chất bài tiết đi qua cơ thể ấu trùng mang lại hương vị và kết cấu đặc biệt cho pho mát. Một số người còn nói đùa rằng thực chất loại pho mát này chẳng khác gì là phân của giòi.
Món ngon kỳ quái này thực sự khiến rất nhiều người tò mò, có kẻ khen người chê nhưng trên hết pho mát Casu marzu bị cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu cấm bán vì lý do có liên quan tới sức khỏe.
Nếu thực khách muốn ăn thử loại pho mát này thì cần phải lưu ý một số điểm sau:
- Điều qua trọng nhất là phải xem giòi có còn sống hay không, nếu giòi chết thì đây là dấu hiệu cho thấy pho mát đã bị hỏng. Do đó, Casu marzu chỉ thực sự có hương vị ngon khi những con giòi vẫn còn sống, lúc nhúc bên trong.
- Khi ăn pho mát này cần phải nhắm mắt lại, điều này không có nghĩa là tránh nhìn những con giòi mà là để bảo vệ đôi mắt của người ăn. Khi bị làm phiền, những con giòi có thể bật nhảy rất cao và văng vào mắt.
- Người ăn buộc phải nhai kỹ hoàn toàn lũ giòi đúng cách trước khi nuốt, nếu không giòi sẽ sống trong ruột người.
- Để đảm bảo an toàn nhất và nâng cao trải nghiệm ẩm thực, tốt nhất nên ăn pho mát này cùng với một miếng bánh mì mềm. Ngoài ra, khi kết hợp cùng với rượu vang đỏ cũng đem lại cảm giác rất lạ miệng và hợp vị.
Bên cạnh là một món ăn có hương vị độc đáo thì người Sardianian tuyên bố pho mát Casu marzu giống như một loại thuốc kích thích tình dục, và họ thường ăn chúng trong các dịp kỷ niệm hoặc ngày cưới.
Theo Báo GT
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước