Loại quả giới nhà giàu Dubai quý như vàng, Việt Nam cũng có nơi trồng
Loại quả này được xem là “bánh mì của sa mạc”, người dân Dubai vô cùng coi trọng.
Với khí hậu hoang mạc khô cằn nóng bức, Dubai và khu vực Trung Đông bị hạn chế về giống cây trồng.
Không nhiều loài cây có thể chống chọi được thời tiết khắc nghiệt ở đây. Vì vậy, những loài cây có thể chịu hạn và cho ra quả đều đặn như chà là trở thành loài cây quý, được người dân coi trọng.
Chà là ở Dubai và Trung Đông chủ yếu mọc hoang dã, vẫn cho quả đạt chất lượng tốt
Trước đây trong những năm khó khăn, cùng với sữa lạc đà, quả chà là trở thành thực phẩm sinh tồn, giúp người dân Dubai và Trung Đông vượt qua cơn đói.
Nhờ nguồn cây trồng sẵn có, dễ tìm thấy giữa sa mạc, lại có hương vị ngon, chà là được ví như “bánh mì sa mạc”. Ngoài ra, thân và lá chà là cũng được tận dụng để xây dựng nơi trú ẩn.
Nhờ sự gắn bó mật thiết với người dân trong quá khứ, chà là trở thành biểu tượng cho “vương quốc xa hoa” Dubai hiện tại. Ngày nay, chà là gần như xuất hiện trong mọi bữa ăn hàng ngày, được bán rộng rãi ở nhiều vùng.
Dubai có vô số triệu phú, tỷ phú, sẵn sàng chi tiền mạnh tay để thưởng thức sơn hào hải vị, nhưng chà là vẫn luôn có vị trí quan trọng trong đời sống của họ.
Chà là chịu hạn tốt nên có thể phát triển mạnh mẽ ở khu vực Trung Đông. Loại chà là phổ biến tại đây là chà là vàng, phổ biến tới mức còn được gọi bằng tên của vùng: chà là Trung Đông.
So với chà là xanh thì chà là vàng chứa giá trị dinh dưỡng cao hơn, vị chua ngọt vừa phải, xen lẫn chút vị bùi bùi của dừa - tạo thành hương vị đặc biệt ít đâu có.
Chà là có thể lưu trữ trong nhiều năm sau khi sấy khô, hoặc có thể ăn quả tươi sau sơ chế. Ngoài ăn trực tiếp, chà là cho vào trà hoặc chế thành các món đồ ăn uống khác cũng thêm hấp dẫn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày ăn 2 - 3 trái chà là sẽ rất có ích cho sức khoẻ. Chà là giàu vitamin và các khoáng chất có ích, lượng đường có trong chà là cũng là đường tốt cho cơ thể.
Người Trung Đông khi ra ngoài có thói quen đem theo vài quả chà là trong túi để bổ sung năng lượng, đặc biệt trong những trường hợp nguy cấp.
Nhiều quốc gia trên thế giới cũng trồng được chà là. Tại Trung Quốc, chà là mọc hoang nhiều, thậm chí còn được trồng để phủ xanh đất trọc, làm cây bóng mát hai bên đường.
Ở Việt Nam cũng có chà là, tuy nhiên chất lượng còn hạn chế. Một vài vùng miền Trung có giống chà là núi, chà là cảnh trong các vườn ươm để làm cây cho tán, cây cảnh trang trí vườn ươm, khu du lịch… Số cây chà là để ăn quả ở Việt Nam còn khá ít.
Ở miền Tây Việt Nam có một khu vực trồng nhiều chà là đến nỗi được mệnh danh là “vương quốc chà là”, đó là thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp. Khu vườn nổi tiếng nhất tại đây là vườn của ông Tư Dũng, nằm trên đường Sa Nhiên - Ca Dao, nằm trong khu đất rộng 4.000m2 với 200 bóng chà là cao lớn.
Một số vườn chà là khác ở Sa Đéc cũng trồng được giống chà là ăn quả, vừa làm cây kiểng vừa để thu hoạch, tuy nhiên năng suất không cao, không đạt chuẩn chất lượng như ở Dubai.
Vườn chà là của ông Tư Dũng là điểm thu hút đông khách tham quan vào mùa hè
Những quả chà là chúng ta mua được trong các cửa hàng ở Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu từ Dubai, Tunisia, Israel...
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
2 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
3 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
7 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
7 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
15 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
17 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
18 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
18 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
22 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
23 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
55 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước