Loại quả ngày hè chị em nào cũng mê nhưng ăn không đúng sẽ hại sức khỏe

Thanh mai là thứ quà ngày hè được nhiều chị em yêu thích có thể ngâm nước uống hay ăn chấm muối. Tuy nhiên loại quả này nếu ăn không đúng cách có thể gây hại sức khỏe.

Năm 2017, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền thông tin ba phụ nữ và một người đàn ông đã bị nhiễm virus sk5 sau khi ăn thanh mai. Đài truyền hình Trung ương thậm chí còn đưa ra lời cảnh báo mọi người nên ngừng ăn thanh mai vì đã có tới 3167 người mắc bệnh.

Tuy nhiên ngay sau đó Uỷ ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình đã lập tức vào cuộc xác thực tin đồn là hoàn toàn vô căn cứ, không hề tồn tại virus nào mang tên sk5.

May mắn khi thông tin trên chỉ là tin đồn thất thiệt nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo ăn thanh mai nếu không đúng cách thật sự có thể gây tổn hại tới sức khỏe. Đặc biệt vào dịp mùa hè, loại quả này còn được không ít chị em ngâm nước uống để giải nhiệt.

1. Không ăn thanh mai với hải sản

Tuyệt đối sau khi ăn hải sản bạn đừng nên ăn thanh mai. Bởi vitamin C có trong loại quả này khi phản ứng với asen trong hải sản sẽ tạo ra arsenic trioxide (thạch tín) có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe.

2. Không ăn với dưa chuột

Có một số thực phẩm không nên ăn cùng dưa chuột, trong đó có thanh mai. Thanh mai giàu vitamin C rất bổ dưỡng nhưng khi ăn cùng dưa chuột sẽ bị mất giá trị dinh dưỡng. Bởi trong dưa chuột có chứa các enzyme làm phân hủy vitamin C. Vì thế nếu không muốn mất đi dưỡng chất cần thiết thì bạn nên chú ý tránh ăn dưa chuột và uống nước thanh mai.

3. Không ăn với sữa

Sữa giúp bổ sung protein cho cơ thể. Tuy nhiên tính axit trong thanh mai kết hợp protein trong sữa sẽ dễ gây ra hiện tượng đông máu, ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì thế để phòng ngừa tình trạng máu đông, bạn nên tránh xa sữa khi ăn thanh mai.

Ngoài ra có một số người không nên ăn thanh mai như người bị viêm túi mật, sỏi mật. Do thanh mai có tính axit sẽ kích thích sự tiết cholecystokikin từ dạ dày và tá tràng, gây co thắt túi mật.

Những người mắc bệnh tràn dịch màng phổi cũng không nên ăn thanh mai bởi loại quả này có tính nóng, sau khi ăn xong sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Ăn thanh mai cũng dễ dẫn đến xuất huyết với những người mắc bệnh ho ra máu.

Ăn thanh mai thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ngâm thanh mai với nước đường

Chọn thanh mai tươi, đỏ mọng không bị dập đem ngâm rửa sạch với nước muối khoảng 30 phút. Chuẩn bị lọ đường cho theo tỷ lệ 1:0,8 tức là 1 kg thanh mai thì cho 8 lạng đường, hoặc tùy theo khẩu vị mỗi gia đình.

Sau khoảng vài tuần, đường tan gần hết bạn có thể lấy nước thanh mai ra hòa cùng nước ấm cho thêm đá là loại nước giải khát mùa hè.

Pha rượu thanh mai

Thanh mai chín đem rửa sạch, cho vào hũ, thêm ít đường và men rượu. Sau đó để trong vài ngày sẽ cho chúng ta món rượu thanh mai thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, chua chua, ngọt ngọt dễ uống, ngoài ra còn giúp trị chứng tiêu chảy.

Mứt thanh mai

Rửa sạch thanh mai, cho vào nồi và bổ sung thêm đường nâu, đun trong lửa nhỏ. Thêm chút muối và nước cốt từ nửa quả chanh. Khuấy đều cho tới khi hỗn hợp trở nên đặc hơn thì cho thêm chút rượu vang đỏ. Sau đó đổ ra cốc thưởng thức.

Theo Khám Phá


trái cây quả thanh mai

Tin tức mới nhất