Loại quả rẻ như rau ở nước ngoài về Việt Nam thành thứ 'đốt tiền'
Bạn đã từng thưởng thức loại quả nào trong danh sách này chưa?
Ở nước ngoài có những loại quả có giá rẻ như bèo, thậm chí rụng đầy đường mà chẳng ai nhặt. Nhưng khi về Việt Nam, chúng lại trở thành trái cây chỉ dành riêng cho người… thừa tiền.
Đầu tiên phải kể đến là quả cherry - loại trái cây quen thuộc ở châu Âu. Với màu sắc tươi tắn và vị ngọt thanh dịu, quả cherry được rất nhiều người Việt ưa chuộng.
Vì phải nhập khẩu và không dễ mua nên loại quả này bị đẩy giá lên khá cao.
Cherry khi nhập về Việt Nam có giá dao động từ 350.000 - 1 triệu đồng/kg tùy thời điểm.
Thế nhưng tại Mỹ và một số quốc gia châu Âu, cherry thường có giá siêu rẻ. Cây cherry được trồng phổ biến dọc đường để tạo bóng mát.
Tại nhiều nước châu Âu, cherry vào mùa có giá chỉ khoảng 4 - 5 Euro/kg, tương đương 110.000 - 135.000 đồng/kg. Đây là mức giá rất rẻ so với mức thu nhập cao ở những nước này.
Cách đây không lâu, nhiều người tiêu dùng Việt háo hức lùng mua “nho chuỗi ngọc” với giá lên đến 2 triệu đồng/kg.
Tên thật của loại quả đắt đỏ này là quả lý chua (Ribes), được trồng rất nhiều ở châu Âu.
Loại nho lạ này có 4 màu đỏ, đen, hồng, trắng, có vị chua, có thể ăn trực tiếp hoặc làm mứt, pha siro uống giải nhiệt.
Tuy không ngọt như các giống nho khác nhưng chúng có vẻ ngoài rất hấp dẫn.
Ít ai biết rằng, ở nước ngoài nho chuỗi ngọc là cây mọc hoang, người ta chỉ dùng làm mứt để phết bánh mì và được bán với giá khá rẻ, khoảng 16 - 17 euro/kg (hơn 400.000 đồngkg).
Giống như nho chuỗi ngọc, quả mâm xôi (phúc bồn tử) cũng là loại quả dại có nguồn gốc từ Bắc Mỹ nhưng lại được “thổi giá” cao ngất ngưởng khi bán ở nước ta.
Ở nước ngoài, mâm xôi thường là loại quả mọc dại bên đường, nhà nào cũng có thể trồng, vì vậy mà vào mùa quả mâm xôi có giá “rẻ như cho”.
Tuy nhiên ở Việt Nam, quả mâm xôi nhập ngoại có thể có giá hàng triệu đồng/kg.
Thậm chí, mâm xôi còn được người Việt ví là "siêu thực phẩm" vì chứa nhiều dinh dưỡng, có tác dụng làm đẹp da, ngừa ung thư, sáng mắt và chống lão hóa rất tốt.
Theo Dân Việt
-
3 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
6 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
8 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
10 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
11 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
16 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
16 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước