Loại thịt bổ gấp 9 lần thịt gà 'nhỏ nhưng có võ'
Thịt chim bồ câu không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng với sức khỏe. Chính vì vậy, loại thịt này từ hàng nghìn năm nay vẫn là thực phẩm quý.
Tôi thường xuyên mua thịt chim bồ câu về tẩm bổ sức khỏe cho mọi người trong gia đình. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi trường hợp nào cần kiêng kị món này, ăn bao nhiêu là đủ. (Võ Thanh Hoa, Gò Vấp, TP.HCM)
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn:
Thịt chim bồ câu là món ăn quý và người ta dùng nó trong nhiều bài thuốc bổ cho người suy nhược, mới ốm dậy, trẻ nhỏ. Chim bồ câu còn được coi là thực phẩm bổ hơn cả gà. Một số tài liệu cho rằng một con chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà.
Trong Đông y, thịt bồ câu có tính bình, vị mặn, tác dụng bổ thận kiện tỳ vị, ích khí huyết. Thực phẩm này được người dân dùng cho trường hợp gầy yếu, hư nhược, khí huyết hư, hay quên, mất ngủ, thần kinh suy nhược, dinh dưỡng không tốt, phụ nữ huyết hư tắc kinh, người chuẩn bị mang thai.
Y học hiện đại nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100g thịt bồ câu có năng lượng 142 kcal, chất béo 7,5g, protein 17,5g, các loại vitamin A, B1, B2, B12, C và nhiều loại dưỡng chất khác. Vì vậy, món ăn từ thịt chim bồ câu bổ dưỡng cho cơ thể, tăng sức đề kháng, bổ máu, tốt cho người thiếu máu, tăng cường sinh lực cho cả nam và nữ. Thịt chim bồ câu giàu collagen giúp da căng bóng, tóc mượt. Các vitamin trong thịt giúp cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ, sa sút trí tuệ.
Dù thịt chim có tác dụng tốt nhưng bạn không nên bỏ thịt gà, chỉ chọn chim bồ câu. Trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tốt nhất sử dụng đan xen cả hai loại thịt nhằm mục đích bồi bổ sức khỏe, không nên quá lạm dụng một loại thịt nào. Thịt chim bồ câu bạn nên ăn khoảng 3 ngày/lần, một tuần 2 con.
Cách nấu chim bồ câu tốt cho sức khỏe bạn có thể tham khảo:
Cách 1: Chim bồ câu hầm với các vị thuốc bắc như hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng, hạt sen, hầm cách thủy khoảng 3 tiếng, ăn nóng giúp bình phục sức khỏe nhất là các trường hợp thiếu chất, cơ thể suy nhược.
Cách 2: Thịt chim bồ câu, hoàng kỳ, câu kỷ tử hấp cách thủy cho chín nhừ. Một tuần ăn 2 lần, kéo dài 5 tuần.
Lưu ý, dù thịt chim bồ câu bổ dưỡng nhưng người đang bị sốt, nóng trong không nên dùng. Những người bị dị ứng với thịt chim hoặc những người có bệnh tim, huyết áp cao nên hạn chế ăn cả da và mỡ vì có chứa nhiều chất béo và cholesterol. Người mắc bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan cấp tính, không nên ăn nhiều thịt chim bồ câu. Bạn không ăn chim bồ câu cùng với tôm, cá diếc bởi có thể gây dị ứng.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước