Lũ quét ở Sơn La: Thảm kịch kinh hoàng của cô bé 13 tuổi bất lực nhìn em út bị lũ cuốn trôi

Lũ kéo đến làm sập nhà, người em gái út bị cuốn trôi theo dòng lũ. Hai chị em Nhịa bị thương nặng.

Đó là thảm kịch đầy nước mắt của ba chị em Sộng Thị Pạ Nhịa (13 tuổi, xã Chiềng San, huyện Mường La, tỉnh Sơn La).

Bất lực nhìn em út bị dòng lũ cuốn trôi

Nhịa nằm xoài trên chiếc giường nhỏ, cơ thể đầy những vết thương, chầy xước. Từ bàn chân phải lên cẳng chân Nhịa bị bó kín bằng lớp băng trắng xóa. Thỉnh thoảng Nhịa lại xuýt xoa vì đau đớn.
 

Lũ quét ở Sơn La: Thảm kịch kinh hoàng của cô bé 13 tuổi bất lực nhìn em út bị lũ cuốn trôi-1
Nhịa may mắn thoát chết sau cơn lũ quét.
 

Nhớ lại buổi chiều kinh hoàng ấy, khuôn mặt Nhịa lại lộ vẻ hoảng sợ. Hai dòng nước mắt chảy dài, Nhịa nức nở nói rất nhớ em. Nhịa đủ lớn để nhận ra sau buổi chiều định mệnh ấy, Nhịa không còn cơ hội gặp lại em gái út của mình.

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 2/8, Nhịa và hai người em gái là Sộng Thị Hua (9 tuổi) và Sộng Thị Cạ (7 tuổi) đang ngồi co ro trong nhà thì dòng lũ kéo đến, chia tách ba chị em mỗi người một nơi. Nhịa ngơ ngác đứng nhìn hai đứa em gào khóc, cầu cứu. Rồi tận mắt Nhịa chứng kiến cô em út bị dòng lũ cuốn trôi.

Thấy cô em gái thứ 2 đang chới với, Nhịa lấy hết can đảm lần đường tìm đến với em. Nhịa kéo Hua đến bên cạnh, móc quần áo Hua vào hàng rào để không bị trôi. Khi mọi người phát hiện thì Nhịa đã đuối sức, miệng ngậm đầy bùn đất, chân phải bị gãy và dập nát, đứt gân chân trái, dập xương mu, toàn cơ thể xây xước, tứa máu lẫn trong bùn đất.

Hua may mắn chỉ bị xây xước phần mềm. Chị em Nhịa nhanh chóng được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Riêng cô em gái út là Sồng Thị Cạ bị lũ cuốn trôi. Thi thể của em sau đó được phát hiện cách nhà 60m. Người thân đã lo an táng cho cháu Cạ theo phong tục của địa phương.
 

Lũ quét ở Sơn La: Thảm kịch kinh hoàng của cô bé 13 tuổi bất lực nhìn em út bị lũ cuốn trôi-2
Ngày nào Hua cũng đòi chị gái dẫn về nhà để gặp người em út đã bị lũ cuốn trôi.
 

Suốt thời gian hai chị em Nhịa nằm viện chỉ có bà nội là Sộng Thị Lin (74 tuổi) túc trực, chăm sóc. Sau một tuần điều trị, nhận thấy sức khỏe hai cháu dần ổn định, bà Lin xin cho cháu xuất viện, đưa về nhà.

Sau cơn lũ, nhà của chị em Nhịa đã bị lũ cuốn trôi. Chị em Nhịa được về nhà bà nội. Khi đi ngang qua nhà, nhìn thấy cảnh tang hoang, Nhịa bật khóc vì không còn nhận ra vị trí ngôi nhà của mình trước đây.

"Nếu như hôm đó cháu can đảm đến với em Cạ thì em đã không chết rồi”

Nhịa là con gái đầu trong gia đình có ba chị em gái. Cách đây 5 năm, cha Nhịa qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo. Khi đó, em gái út mới 2 tuổi. Một mình mẹ Nhịa nuôi 3 đứa con thơ.

Hai năm sau, người mẹ cũng bỏ đi lấy chồng, không còn quan tâm đến đàn con nữa. Ngày mẹ bỏ đi, Nhịa mới lên 9, em gái út lên 4 tuổi. Ba chị em Nhịa trở thành trẻ mồ côi, bơ vơ giữa cõi đời.

“Từ ngày mẹ chúng đi lấy chồng, ba chị em chúng tự chăm sóc nhau. Những ngày bình thường, chúng vẫn qua hai bên nội ngoại ăn cơm rồi về tắm rửa, tự bảo ban nhau học hành. Những ngày mưa gió, đường trơn trượt, chúng ở nhà nấu ăn.

Hôm mưa lũ kéo đến, chưa kịp ra đón cháu đi tránh lũ thì bị cô lập. Tôi chỉ biết bất lực, cầu mong chúng tai qua nạn khỏi, gặp được người cứu giúp. Nào ngờ, đứa út đã mãi ra đi, hai đứa lớn thì thương tích đầy mình”
, bà Lin chia sẻ.

Dù đã thoát được cái chết trong gang tấc nhưng nỗi ám ảnh kinh hoàng vẫn theo bán chị em Nhịa ngay cả trong giấc ngủ khiến em giật mình, gào khóc.

Thời gian đầu, ngày nào Nhịa cũng khóc, hỏi em út của mình đâu, còn sống hay đã chết. Chỉ khi xuất viện trở về nhà, mọi người cho biết sự thật là Cạ không còn trên cõi đời thì khi đó Nhịa chỉ biết kìm nén nỗi đau.
 

Lũ quét ở Sơn La: Thảm kịch kinh hoàng của cô bé 13 tuổi bất lực nhìn em út bị lũ cuốn trôi-3
Ngày chị em Nhịa gặp nạn chỉ có bà nội túc trực, chăm sóc.
 

“Ngày nào cái Hụa cũng hỏi em Cạ đâu? Bắt dẫn về nhà để gặp em Cạ. Chân cháu còn bó bột, chưa thể đi lại. Mà cho dù cháu có đi lại bình thường cũng không còn nhà để về nữa, em Cạ cũng bị lũ cuốn đi mất rồi. Cháu nhớ em, nhớ nhà lắm. Nếu như hôm đó cháu can đảm đến với em Cạ thì em đã không chết rồi”, nói đến đây Nhịa gạt nước mắt, ngoảnh mặt vào tường che giấu nỗi đau.

Ba chị em Nhịa đang học tại trường tiểu học Chiềng San. Dù không còn cha mẹ bên cạnh nhưng chị em Nhịa rất thương yêu nhau, ham học. Nhịa tỏ ra là một người chị gái đảm đang. Thế nhưng cơn lũ kéo đến đã đẩy ba đứa trẻ bất hạnh vào thảm kịch, mịt mờ tương lai.
 


Theo Emdep


Sơn La lũ lụt

Tin tức mới nhất