Lừa đưa người Việt Nam ra nước ngoài rồi ép thực hiện hành vi lừa đảo

Dụ dỗ người Việt Nam ra nước ngoài làm việc nhẹ lương cao, Trần Bình Giang yêu cầu họ tìm kiếm, kết bạn qua mạng xã hội với các nạn nhân ở trong nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu không làm, họ sẽ bị đánh đập.

Tối 12/11, trao đổi với PV VietNamNet, một lãnh đạo Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đã bắt tạm giam Trần Bình Giang (SN 1999, ở xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Lừa đưa người Việt Nam ra nước ngoài rồi ép thực hiện hành vi lừa đảo-1
Cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam với bị can Trần Bình Giang. Ảnh CTV.

Công an xác định, Trần Bình Giang đã sử dụng tài khoản Zalo “A. A. Phong Ca”, “Bi Phong” tự xưng tên là Trần Đạo Phong ở TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đăng bài viết tuyển dụng người Việt Nam đến Thái Lan làm việc văn phòng nhẹ nhàng.

Không chỉ có vậy, những người sang đây làm việc được hưởng lương cao, nhập cảnh hợp pháp bằng hộ chiếu, được miễn phí Visa cư trú. Họ chỉ cần chụp ảnh hộ chiếu, Trần Bình Giang sẽ mua vé máy bay đi đến Thái Lan, đón đến nơi làm việc.

Nhưng trên thực tế, khi các bị hại đi đến Băng Cốc, Thái Lan, Trần Bình Giang bố trí đón, đưa các bị hại nhập cảnh hợp pháp hoặc bất hợp pháp đến một khu tự trị có vũ trang tại Myanmar lao động bất hợp pháp.

Ở đây, Trần Bình Giang yêu cầu các bị hại tìm kiếm, kết bạn làm quen với những người Việt Nam sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu không làm theo yêu cầu, họ sẽ bị đánh đập, dí dùi cui điện…

Những người muốn trở về Việt Nam phải nộp số tiền chuộc lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhiều bị hại đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc, bơi qua sông đến Thái Lan. Trong đó, có 1 người quê ở tỉnh Tuyên Quang khi bỏ trốn đến Thái Lan bị bắn chết.

Công an tỉnh Tuyên Quang đề nghị người dân cảnh giác với những thủ đoạn tuyển dụng lao động bất hợp pháp trên.

Việc xuất cảnh đi nước ngoài phải thông qua các tổ chức hợp pháp, có tư cách pháp nhân, được Nhà nước bảo hộ, không tham gia các hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/lua-dua-nguoi-viet-nam-ra-nuoc-ngoai-roi-ep-thuc-hien-hanh-vi-lua-dao-2214085.html

lừa đảo nạn nhân

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao