Luật sư: 'Duy Phương bức xúc vì HTV và nhà sản xuất không xin lỗi'

Luật sư Nguyễn Quốc Cường thừa nhận việc một cá nhân kiện một tổ chức nhà nước là khó khăn nhưng ưu thế của Duy Phương là nhận được sự ủng hộ từ dư luận.

Vừa qua, việc danh hài Duy Phương khởi kiện đài truyền hình HTV, đơn vị sản xuất chương trình Sau ánh hào quang - Đông Tây Promotion đã thu hút sự chú ý của dư luận. Zing.vn đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Quốc Cường - luật sư của nam nghệ sĩ - về vấn đề này.

Luật sư: Duy Phương bức xúc vì HTV và nhà sản xuất không xin lỗi-1

- Đài truyền hình HTV từng trả lời báo chí rằng họ không chịu trách nhiệm với Duy Phương vì tập 10 chương trình Sau ánh hào quang không nhắc đến tên anh ấy. Lý luận này theo anh có hợp lý?

Tôi thu thập chứng cứ cho thấy nghệ sĩ Duy Phương là người mà chương trình này nói tới. Tập 10 của chương trình phát sóng vào ngày 4/12 nhưng từ 1/12 tất cả các báo đã đăng tựa đề có tên nghệ sĩ Duy Phương. Những thông tin này đều do nhà sản xuất chương trình gửi thông tin đến báo chí với tên nghệ sĩ Duy Phương.

Trong talkshow, Lê Giang cũng nêu rõ là sống với người chồng, có đứa con đầu tiên là Duy Phước và con thứ hai là Lê Lộc. Ba của Duy Phước và Lê Lộc tất nhiên là nghệ sĩ Duy Phương rồi. Điều đó là không cần chứng minh theo Bộ luật dân sự 2015. Lý giải của HTV như vậy là không tôn trọng khán giả.

Chương trình phát sóng toàn quốc, dù trong đó không nói tên Duy Phương nhưng ai cũng hiểu đó là nghệ sĩ Duy Phương. Tôi nghĩ, nếu HTV đưa ra ý kiến thì nên đưa lập luận khác hơn để thể hiện sự tôn trọng khán giả hơn.

- Nhiều người đánh giá việc chứng minh thiệt hại để đòi yêu cầu bồi thường trong vụ kiện này là khó khăn. Còn anh thì sao?

Vấn đề đúng hay sai là quyết định của Tòa án. Tôi và các cộng sự đang thu thập chứng cứ, cơ sở để củng cố cho yêu cầu khởi kiện của mình. Ngoài tính thẳng thua trong vụ kiện, tôi và nghệ sĩ Duy Phương chấp nhận khó khăn khi quyết định khởi kiện nhà đài. Tôi tin, sau này các nghệ sĩ cũng mạnh mẽ hơn khi bảo vệ danh tiếng và uy tín của mình.

Đến giờ, chuyện thắng hay thua chưa biết nhưng anh Duy Phương được thuận lợi là có được sự quan tâm ủng hộ của dư luận, truyền thông. Tôi mong với tư cách là những người xét xử, tòa án sẽ có bản án công tâm và đúng tinh thần pháp luật.

- Khi một cá nhân kiện đơn vị nhà nước như HTV, mọi người thường cho rằng điều này như "con kiến kiện củ khoai". Anh có lo lắng về khả năng thắng của vụ kiện?

Trước khi gửi đơn lên Tòa án Nhân dân quận 1 tôi và anh Duy Phương có bàn tính nhiều. Tôi cũng tư vấn cho anh ấy không nên khởi kiện, nên giải quyết giữa hai bên cho thỏa đáng. Tuy nhiên qua một tuần sau sự việc, phía HTV và nhà sản xuất chương trình không có động thái nào liên lạc hay có lời lẽ gì xác đáng nên anh ấy rất bức xúc.

Một cá nhân kiện một tổ chức nhà nước đúng là rất khó, nhất là khi anh Duy Phương là nghệ sĩ đầu tiên khởi kiện đài HTV. Việc làm này được đánh giá là văn minh, tiến bộ.

Tôi và anh ấy muốn khởi kiện nhằm gióng hồi chuông với nhà đài khi sản xuất các chương trình liên kết vì mục đích thương mại thì cũng nên xem xét kỹ nội dung chứ không nên để các chương trình lợi dụng câu khách, đem câu chuyện riêng tư, cá nhân phản ánh từ một chiều để gây chú ý. Đài HTV phải có trách nhiệm hơn khi phát sóng các chương trình như vậy.

- Anh tự tin phần thắng của vụ kiện này ở mức nào?

Hiện tôi và các cộng sự vẫn tiếp tục thu thập chứng cứ gửi lên tòa án. Quan điểm của tôi và anh Duy Phương là không đặt nặng thắng thua hay mức bồi thường thiệt hại nhiều hay ít mà mở ra việc nghệ sĩ có thể bảo vệ mình trước những chương trình như Sau ánh hào quang.

Đến bây giờ tôi cho rằng điều Duy Phương được nhất khi quyết định khởi kiện là sự ủng hộ của báo chí và công luận.

Luật sư: Duy Phương bức xúc vì HTV và nhà sản xuất không xin lỗi-2

- Nếu HTV và đơn vị sản xuất chương trình xin lỗi và nhờ anh Duy Phương rút đơn kiện, anh ấy có sẵn sàng?

“Việc dân sự cốt ở hai bên”, thỏa thuận vẫn là điều được khuyên khích khi xảy ra các vấn đề tranh chấp trong và ngoài hợp đồng dân sự. Vấn đề ở đây là người bị kiện muốn chọn cách nào. Nếu họ muốn ôn hòa thì có cách hành xử ôn hòa thì chắc chắn nghệ sĩ Duy Phương sẽ xem xét lại.

Trước khi quyết định khởi kiện thì ngày 8/12, nghệ sĩ Duy Phương đã phải nhập viện khi bị một cơn đau tim. Đên khi tôi chở anh ấy đến Tòa án Nhân dân quận 1 để nộp đơn khởi kiện, anh ấy cảm thấy nỗi niềm được giải tỏa bớt phần nào.

Sáng 11/12, luật sư của Duy Phương đã gửi đơn kiện đài truyền hình HTV và đơn vị sản xuất chương trình Sau ánh hào quang - Công ty Đông Tây Promotion về việc đưa thông tin sai, một chiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống, danh dự của mình và yêu cầu hai đơn vị này phải bồi thường thiệt hại.

Cụ thể, phía Duy Phương đưa ra 4 yêu cầu với bị kiện. Đó là HTV và Đông Tây Promotion phải bác bỏ thông tin liên quan đến chuyện cá nhân, đời sống riêng tư của mình; yêu cầu hai đơn vị này xin lỗi và cải chính thông tin; liên đới thu hồi những sản phẩm báo chí liên quan đến Duy Phương từ chương trình Sau ánh hào quang; bồi thường thiệt hại uy tín, danh dự và nhân phẩm của Duy Phương.

Theo Zing


Duy Phương Sau ánh hào quang Lê Giang

Tin tức mới nhất