Luật sư tố bị điều tra viên hành hung, công an nói do… trượt ngã

Sau khi nhận thông tin luật sư tố cáo điều tra viên phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình, đơn vị này khẳng định đó là cú trượt chân ngã.

Luật sư tố bị điều tra viên hành hung tại trụ sở

Tối 17/5, mạng xã hội lan truyền thông tin liên quan đến vụ việc ông Lê Hoàng Tùng (30 tuổi, ngụ TP Hà Nội, là luật sư) bị hành hung tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an TP.HCM.

Trong đơn, ông Lê Hoàng Tùng nêu tên điều tra viên Trần Đức M. thuộc đội nghiệp vụ số 8, Phòng PC02 là người đã hành hung mình. 

Cụ thể, 14h chiều 17/5 ông Tùng đến trụ sở đội 8, Phòng PC02 để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng - bà Nguyễn Huấn T. (47 tuổi, ngụ TP.Hà Nội, tạm trú quận Gò Vấp) trong vụ việc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Luật sư tố bị điều tra viên hành hung, công an nói do… trượt ngã-1
 Mạng xã hội lan truyền thông tin liên quan đến vụ việc ông Lê Hoàng Tùng bị hành hung tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an TP.HCM.

Theo ông Tùng, quá trình làm việc, điều tra viên Trần Đức M. có dấu hiệu cản trở quyền, lợi ích hợp pháp của bà Nguyễn Huấn T.

Báo Vietnamnet cho biết, do không đồng quan điểm, điều tra viên đứng dậy một tay nắm vào túi xách, một tay nắm vào cổ tay trái của ông Tùng, sau đó gạt mạnh làm ông Tùng ngã xuống nền đất. 

Chưa dừng lại, điều tra viên M. dùng tay đấm, dùng chân đạp vào người và đầu ông Tùng. Theo ông Tùng, do bị hành hung như vậy nên ông bị chảy máu mũi, đau đầu…

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, ông Tùng có đơn tố cáo điều tra viên M, yêu cầu cơ quan điều tra giám định thương tật. Ngoài ra, ông còn có đơn đề nghị áp dụng biện pháp bảo vệ người tố giác.

Trong ngày 18/5, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã gửi văn bản đến Giám đốc Công an, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM đề nghị nhanh chóng xác minh, nếu đúng như phản ánh của luật sư Lê Hoàng Tùng thì phải có biện pháp xử lý trách nhiệm của điều tra viên theo quy định của pháp luật.

Phía ông Tùng cho biết, đã làm việc với Thanh tra Công an TP.HCM và các đơn vị liên quan. Hiện đơn của ông đã được chuyển giao cho Văn phòng cơ quan CSĐT (PC01) để xác minh, xử lý.

Công an nói do trượt ngã

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc Công an TP HCM chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra, xác minh. Bước đầu, công an xác định không có sự việc như mạng xã hội đã đăng tải.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP HCM thụ lý giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Trần Thị T.H (SN 1972, ngụ quận Gò Vấp) và Nguyễn Lê P.U (SN 1984, ngụ TP Thủ Đức) tố cáo bà N.H.T (SN 1975, tạm trú quận Gò Vấp) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Thanh Niên cho biết, những người này tố cáo bà T. bằng thủ đoạn ký kết các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần công ty thẩm mỹ nhưng không thực hiện và chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm, điều tra viên được phân công thụ lý đã gửi thông báo và 2 lần gửi giấy triệu tập nhưng bà N.H.T không đến làm việc theo yêu cầu.

Luật sư tố bị điều tra viên hành hung, công an nói do… trượt ngã-2
Luật sư Lê Hoàng Tùng tố cáo điều tra viên hành hung mình tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM. Ảnh: FB

Sau khi cơ quan điều tra liên hệ với người nhà bà N.H.T, khoảng 14 giờ 10 phút ngày 1/5, bà T đến trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự; đi cùng có 2 luật sư (đã được Cơ quan Điều tra chấp thuận về việc đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác) là ông Lê Hoàng Tùng và bà Nguyễn Thị Hoài Thương (thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, Công ty Luật TNHH Everest, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Điều tra viên làm việc với bà N.H.T cùng hai luật sư tại phòng làm việc chung của Phòng Cảnh sát hình sự. Tại thời điểm làm việc, trong phòng còn có 5 cán bộ, gồm điều tra viên và cán bộ điều tra đang giải quyết các vụ việc khác.

Khi bắt đầu ghi lời khai của bà N.H.T, điều tra viên giải thích rõ về quyền và nghĩa vụ của người bị tố giác, người bảo vệ quyền và lợi ích của người bị tố giác.

Tuy nhiên, dù điều tra viên đã nhắc nhở nhiều lần nhưng luật sư Tùng vẫn có hành vi cản trở việc ghi lời khai của điều tra viên, có lời nói lớn tiếng, ồn ào gây mất trật tự tại phòng làm việc.

Do đó, điều tra viên đã 2 lần yêu cầu luật sư Lê Hoàng Tùng ra khỏi phòng, không tiếp tục tham gia làm việc nhưng luật sư này cố tình không chấp hành, tỏ thái độ thách thức. Trong quá trình mời ông Tùng ra khỏi phòng làm việc, ông này đã trượt ngã, không có việc điều tra viên đánh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã lập biên bản sự việc; tiếp xúc và đề nghị ông Lê Hoàng Tùng nếu trong quá trình làm việc với điều tra viên có vấn đề cần phản ánh thì có quyền viết đơn khiếu nại.

Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự có biên bản tiếp xúc ghi nhận ý kiến, làm thủ tục tiếp nhận và chuyển đơn của ông Lê Hoàng Tùng đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP HCM để giải quyết theo quy định.

"Trong khi vụ việc đang được thụ lý, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, bà Nguyễn Thị Hoài Thương và một số trang mạng xã hội đăng tải thông tin chưa kiểm chứng liên quan vụ việc trên, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an TP HCM. Công an TP HCM tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật" - Người Lao Động trích thông báo Công an TP HCM.

MT (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/luat-su-to-bi-dieu-tra-vien-hanh-hung-cong-an-noi-do-truot-nga-n-306903.html

công an hành hung