Luật sư vắng mặt, hoãn xử vụ 8 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình

Do luật sư liên quan vụ án không có mặt, sau gần 2 giờ diễn ra phiên xử, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh quyết định hoãn phiên tòa. Phiên xử mở lại ngày 15/5 tới.

Sáng 7/5, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại bệnh viện đa khoa tỉnh này hồi giữa năm ngoái.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 4 ngày. 8 luật sư sẽ bào chữa cho 3 bị cáo gồm: Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, Giám đốc công ty xử lý nước Trâm Anh), Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ Khoa hồi sức tích cực) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ Phòng vật tư - Bệnh viện đa khoa tỉnh).

Ông Quốc bị bị truy tố tội Vô ý làm chết người, hai người còn lại bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.


3 bị cáo tại phiên tòa sáng 7/5. Ảnh: Bá Chiêm

Phiên tòa nhận được sự quan tâm của đông đảo báo giới và người dân địa phương. Ngay từ đầu giờ sáng đã có hàng chục phóng viên đến đưa tin.

7h40, 2 xe cảnh sát chở các bị cáo đến tòa. Bị cáo Hoàng Công Lương mặc sơ mi màu xanh, mặt hốc hác. Ông Lương có 4 luật sư bào chữa, 2 bị cáo còn lại mỗi người có 2 luật sư.

Lúc 8h20, phiên xử sơ thẩm diễn ra. Vắng mặt người bào chữa, cả 3 bị cáo đề nghị HĐXX hoãn tòa để chờ luật sư. Tại phiên xử, ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình) cũng có đơn xin vắng mặt. Hai điều tra viên thụ lý vụ án được tòa triệu tập đến tòa.

Tại tòa, luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các gia đình có người thân tử vong nói Bệnh viện đa khoa Hòa Bình là bị đơn dân sự nên cần có sự thỏa thuận bồi thường. Do người đại diện và luật sư của bị đơn dân sự vắng mặt nên phía bị hại đề nghị HĐXX tòa xem xét hoãn phiên xử.

Viện dẫn các quy định tố tụng hình sự, đại diện VKS TP Hòa Bình cũng đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi của bị cáo khi người bào chữa của họ vắng mặt.


Trong số 3 bị cáo, Quốc là người bị truy tố tội Vô ý làm chết người. Ảnh: Bá Chiêm.

Sau ít phút hội ý, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử vụ án Vô ý làm chết người, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Phiên xử sơ thẩm sẽ được mở lại vào sáng 15/5.

Cáo trạng thể hiện cuối tháng 5/2017, Bùi Mạnh Quốc gặp Trần Văn Sơn tại bệnh viện đa khoa tỉnh để sửa máy lọc theo hợp đồng. Cáo trạng xác định sau khi kiểm tra xong vật tư, bị cáo Sơn về nhà để Giám đốc công ty xử lý nước Trâm Anh tự sửa hệ thống lọc nước RO.

Sau khi dùng hỗn hợp axit để sục rửa các cột lọc rồi bơm nước để đẩy chất bẩn ra ngoài, ông Quốc đã không kiểm tra chỉ số cuối cùng nên để dư lượng axit trong các cột lọc máu.


Hoàng Công Lương rời tòa sau khi phiên xử bị hoãn. Ảnh: Bá Chiêm.

Theo cáo buộc, bị cáo Lương là người phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo và biết việc sửa chữa hệ thống RO. Sáng 29/5, nam bác sĩ nghe báo cáo đã sửa xong máy lọc, liền ra y lệnh chạy thận nhân tạo cho 18 bệnh nhân mà không kiểm tra, xác minh lại thông tin, không báo cáo trưởng khoa.

Có dấu hiệu ngộ độc hóa chất, 8 người trong số này không qua khỏi. Xét nghiệm mẫu nước trong hệ thống máy lọc, cảnh sát xác định hàm lượng hóa chất bị dư cao gấp 260 lần so với quy chuẩn.


Sự cố sốc phản vệ khi chạy thận ở Hòa Bình xảy ra như thế nào? Tối 29/5, nam bệnh nhân 60 tuổi đã tử vong dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu suốt một ngày. Đây là nạn nhân thứ bảy tử vong trong vụ chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình.

Theo Zing


chạy thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình sốc phản vệ

Tin tức mới nhất