Luộc tôm thêm muối, dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp bảo đều sai, làm thế này mới chuẩn!
Luộc tôm không hề khó nhưng phải có kỹ thuật đúng thì mới ngon, thơm và không tanh.
Tôm luộc là món ăn được nhiều người yêu thích vì nó có thể giữa được vị nguyên bản của tôm vừa tươi, ngon, chắc thịt lại rất ngọt. Đây cũng là một trong những món thường được gọi nhiều ở các nhà hàng hải sản. Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn không hiểu vì sao luộc tôm tại nhà lại vừa khô, mùi tanh, thịt kém ngọt.
Có người sử dụng nước lạnh thêm muối để luộc tôm, đầu bếp cho biết, điều này là không đúng bởi vì nhiệt độ của nước từ từ tăng lên cho đến khi nước sôi, quá trình này kéo dài quá lâu. Thịt tôm vốn tươi và mềm nhưng nếu nấu quá lâu thì sẽ bị khô cứng lại, bở, thậm chí còn gây ra mùi tanh.
Có người lại dùng nước nóng để luộc tôm. Trong trường hợp này, tôm không được nấu chín đều và tự nhiên sẽ có mùi tanh.
Vậy loại nước nào nên được sử dụng để luộc tôm? Đầu bếp bật mí, nước này không phải nước lạnh, cũng không phải nước nóng thông thường. Hơn nữa, ngoài nước, cũng cần cho thêm một số nguyên liệu giúp tôm thơm hơn.
Dưới đây là cách làm chi tiết, các bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Tôm sống, hành lá và gừng.
Lưu ý: Phải là tôm sống, tôm đông lạnh không hợp với món này. Trước tiên để mọi món tôm ngon, bạn cần chọn được những con tôm tươi. Điều cơ bản nhất khi mua tôm phải chọn những con còn tươi sống, khỏe mạnh. Nếu mua tôm đông lạnh, bạn nên thử bấm thử vào thân tôm, thấy thân rắn chắc chứng tỏ nó còn sống trước khi được để đông lạnh, nên mua.
Nhìn vào vỏ tôm, tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong và đầu tôm liên kết chặt chẽ chắc chắn với thân tôm. Khi mua tôm cũng nên ngửi mùi tôm. Tôm tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu là tôm đông lạnh sẽ có mùi hải sản nhẹ và không có mùi gì khác.
Cách làm:
Sau khi mua tôm về, rửa sạch, chuẩn bị luộc. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm tôm trong nước sạch 1 tiếng rồi vớt ra.
Đổ nước vừa đủ vào nồi, cho hành lá và gừng vào, đun sôi, nêm thêm xíu muối.
Ở đây chỉ sử dụng hành lá và gừng và không sử dụng các loại gia vị khác. Nếu thích bạn có thể cho thêm sả thôi. Không nên dùng hạt tiêu, dù có thể khử tanh, nhưng nó cũng làm mất đi vị nguyên thủy của tôm.
Đun sôi nồi nước trong khoảng 1 phút để hành và gừng ngấm đều mùi thơm ra nước (điều này có thể phát huy hết tác dụng khử tanh của hành và gừng), sau đó đổ tôm vào nồi, đảo nhanh cho ngấm nước, đun trên lửa lớn.
Sau khi sôi trở lại, luộc thêm 1-2 phút nữa, tôm đã chuyển sang màu đỏ, con tôm co lại, vớt ngay ra đĩa, không để tôm ngấm nước lâu rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Như vậy, khi luộc tôm, nên luộc với nước có hành và gừng, nước đó nên sôi khoảng 1 phút rồi mới cho tôm vào. Tôm luộc theo cách này sẽ rất ngon, ngọt, thơm không còn mùi tanh nữa.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
9 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước