Luộc trứng ở lò vi sóng, người phụ nữ gặp sự cố khiến mặt bị hủy hoại
Một bà mẹ người Anh đã bị bỏng mặt sau khi làm nóng trứng bằng lò vi sóng.
Khi lướt mạng xã hội, không khó để bắt gặp những đoạn video ngắn hướng dẫn mẹo vặt cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều phương pháp thường không có kiểm chứng khoa học mà chủ yếu đúc rút từ kinh nghiệm cá nhân.
Vì vậy, trước khi học theo bất kỳ phương pháp nào, bạn cần cân nhắc thật kỹ nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng.
Luộc trứng bằng lò vi sóng
Shafia Bashir, 37 tuổi, đã bị tổn thương nghiêm trọng sau khi cố gắng làm món trứng luộc bằng lò vi sóng. Cô cho một quả trứng sống vào cốc nước sôi và bỏ vào lò vi sóng.
Sau khi nấu trong lò vài phút, cô lấy trứng ra và dùng thìa tách vỏ trứng. Tuy nhiên, khi thìa chỉ mới chạm vào với vỏ trứng, quả trứng đột ngột phát nổ “như một đài phun nước”, mặt của cô hứng chịu toàn bộ sức nóng của quả trứng nên bị bỏng nghiêm trọng.
Bashir thuật lại, lúc đó cô đang đói, cô đã nướng một ổ bánh mỳ và muốn làm món trứng ăn kèm. Sau khi bị bỏng, Bashir lập tức làm mát da mặt dưới vòi nước lạnh.
Tuy nhiên, cô vẫn phải nhập viện. Nhớ lại khoảnh khắc đó, cô chia sẻ: “Đó là khoảnh khắc kinh hoàng với tôi. Tôi vô cùng đau đớn”.
Gương mặt Bashir trước và sau tai nạn.
Lực nổ của quả trứng mạnh đến nỗi làm vỡ ly nước.
May mắn thay, nhờ được sơ cứu và cứu chữa kịp thời, khuôn mặt của cô nhanh chóng hồi phục sau khoảng một tháng.
Cũng cần phải nói rõ một chút, Bashir đã học được phương pháp này từ mẹ chồng trước, rồi khi chứng kiến nhiều người trên mạng cũng làm giống mẹ chồng mình, cô mới yên tâm làm theo.
Cô cũng biết có những người luộc trứng bằng lò vi sóng trong nhiều năm trời mà chưa gặp vấn đề gì, nhưng không vì thế mà họ có thể chủ quan.
Qua vụ việc, Bashir muốn cảnh báo mọi người về những mẹo nấu ăn chưa có kiểm chứng khoa học.
Tại sao quả trứng phát nổ?
Một báo cáo do Hiệp hội Âm học Hoa Kỳ (the Acoustical Society of America) công bố vào năm 2017 cho thấy quả trứng có thể bị phát nổ khi luộc chín bằng lò vi sóng.
Báo cáo được đưa ra sau khi một người đàn ông kiện một nhà hàng vì anh đã ăn một quả trứng luộc chín được hâm nóng lại. Anh bị bỏng và tổn thương thính giác, theo The New York Times.
Sau khi thử luộc gần 100 quả trứng bằng lò vi sóng, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng lòng đỏ của một quả trứng luộc chín được hâm nóng lại có thể đạt tới nhiệt độ cao tới 100°C, tức nhiệt độ sôi của nước.
Trong quá trình luộc trứng, những khối nước li ti được hình thành khi các protein bên trong lòng đỏ kết tụ lại với nhau.
Lò vi sóng sẽ làm quá trình kết tụ diễn ra cực nhanh, khiến nhiệt độ lòng đỏ tăng vọt, đun sôi khối nước li ti bên trong, hậu quả là trứng có thể phát nổ. Nếu vẫn muốn ăn theo cách này, bạn ít nhất nên đợi trứng nguội bớt.
Bên cạnh đó, báo cáo cũng ghi nhận lực nổ của một quả trứng được quay trong lò vi sóng có thể đạt tới 133 decibel, chỉ thấp hơn 30 decibel so với lực nổ của súng ngắn.
Lò vi sóng sẽ làm quá trình kết tụ diễn ra cực nhanh, khiến nhiệt độ lòng đỏ tăng vọt, đun sôi khối nước li ti bên trong, hậu quả là trứng có thể phát nổ.
Những trường hợp xui xẻo khác
Trào lưu làm nóng trứng trong lò vi sóng đã tạo nên cơn sốt lan truyền khắp mạng xã hội những ngày gần đây, bởi quả trứng có thể phát nổ khi quay trong lò.
Những video ghi lại cảnh tượng đó thu hút về hàng triệu lượt xem và hàng nghìn lượt bình luận.
Vào tháng 4/2019, một Youtuber tên Bethany Rosser đã luộc trứng trong lò vi sóng khoảng 6 phút.
Kết quả là quả trứng đã nổ tung, bắn vào mặt cô và khiến da mặt cô bị bong tróc. Tồi tệ hơn, một bên mắt của cô cũng bị ảnh hưởng nặng.
Vào năm 2021, một phụ nữ người Anh đã bị thương sau khi thử luộc trứng bằng lò vi sóng. Khi đó, quả trứng đã phát nổ, khiến mặt và cổ cô bị bỏng nghiêm trọng. Vụ nổ mạnh đến nỗi chiếc cốc sứ đựng quả trứng cũng bị vỡ làm đôi.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
11 phút trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
11 phút trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
2 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
3 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
5 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
6 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
7 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
8 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
13 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
22 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
22 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
11 phút trước
-
11 phút trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước