Lưu Hương Giang: 'Người đến, người đi trong đời đều để lại cho tôi bài học'

Lưu Hương Giang kể về quãng thời gian sóng gió bằng thái độ bình thản. Ở tuổi 39, nữ ca sĩ chắt lọc lại các mối quan hệ, quan điểm về tiền bạc, vật chất cũng đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

Cách đây chưa đầy 1 năm, dư luận nhắc đến Lưu Hương Giang với những tin đồn, bình luận tiêu cực xung quanh cuộc sống gia đình của nữ ca sĩ. Suốt thời gian sau đó, giọng ca 8X lui về "ở ẩn", không xuất hiện trên truyền thông, né tránh sự chú ý của khán giả. Gần đây, cô gây bất ngờ khi trở lại bằng một hình ảnh mới, phong cách âm nhạc mới.

Cũng là Lưu Hương Giang, nhưng nay mạnh mẽ hơn, tự tin hơn. Đứng trước những ánh nhìn soi mói, nữ ca sĩ khẳng định cô đã bắt đầu một hành trình mới trong sự nghiệp - nơi cô làm mọi thứ một mình - thay vì có Hồ Hoài Anh song hành như trước đây.

 Một năm qua, Lưu Hương Giang sống ra sao? Cô vượt qua thời gian khó khăn như thế nào?...

"Tôi từng hoang mang, không biết phải sống tiếp ra sao"

- Sau một thời gian khá dài, khán giả mới thấy Lưu Hương Giang trở lại âm nhạc. Cảm xúc của chị bây giờ ra sao?

Đã lâu rồi tôi không có cơ hội đắm mình trong không gian âm nhạc do mình tạo ra, không được đứng trên sân khấu và gặp khán giả. Đó là trải nghiệm rất khó khăn với một nghệ sĩ. Tôi chờ đợi thời điểm này rất lâu. Mặc dù không biết chắc rằng mọi người sẽ đón nhận âm nhạc mới của mình như thế nào, nhưng ít ra tôi rất hạnh phúc vì được trở lại.

- Tháng 7/2022, Lưu Hương Giang đột ngột dừng lại các dự án hoạt động vì biến cố đời tư. Chị trải qua quãng thời gian đó như thế nào?

Năm ngoái, tôi từng dự định làm chuỗi tiết mục cover lại bài hát cũ của chính mình. Nhưng rất tiếc vừa ra được 1 bài thì dự án phải ngừng lại. Tôi trăn trở nhiều, nghĩ rằng "thôi chết rồi, phải làm thế nào đây?". Tôi hoang mang không biết phải bắt đầu bước đi mới như thế nào, sống tiếp quãng thời gian tới ra sao.

Trong thời gian dừng mọi hoạt động, tôi chiêm nghiệm, đối thoại với chính mình. Tôi bình tĩnh, thay đổi con đường của mình sang hướng khác. Tôi bắt tay viết nhạc. Giống như chơi lego, tôi kiên nhẫn ghép từng mảnh nhỏ, từng chút một để dần dần tạo nên một tổng thể, một sản phẩm hoàn chỉnh.

- Khi đối thoại với chính mình, Lưu Hương Giang nhìn thấy gì ở những biến cố, khó khăn mà chị trải qua?

Khi bắt đầu một sản phẩm mới hay con đường mới, sẽ luôn có những khó khăn. Thời điểm đó, tôi không biết tương lai của mình như thế nào.

Tôi vừa phải đầu tư chất xám, vừa đầu tư thời gian. Nhưng tôi lại... không có tiền vì đã dừng mọi hoạt động. Cuối cùng, tôi tự trấn an rằng hãy cứ làm đi, kết quả ra sao cũng không hối hận vì đã dành mọi tâm huyết rồi!

Lưu Hương Giang: Người đến, người đi trong đời đều để lại cho tôi bài học-1

- Nhiều khán giả bất ngờ trước giọng ca của Lưu Hương Giang lần này. Nếu không thấy mặt, thấy tên thì người nghe thậm chí có thể nhầm lẫn chị là một ca sĩ gen Z. Sự mới mẻ này đến từ đâu?

Tôi không cố tình giống bất kỳ ai, không cố tình biến mình trẻ đi. Tôi chỉ tìm cách thể hiện giọng hát sao cho khi đặt vào bức tranh tổng thể, nó sẽ đúng với sự hình dung về câu chuyện, bài hát.

Thế hệ của tôi từng chuộng cách hát khỏe khoắn nội lực. Đến một ngày tôi nhận ra mình bắt đầu thay đổi tư duy về âm nhạc.

Tôi viết bài hát như lời tự sự, trò chuyện hàng ngày. Vì thế, cách hát của mình cũng thay đổi, giọng hát cũng thay đổi để phù hợp với bức tranh âm nhạc mà mình đã vẽ ra. Khi âm nhạc của tôi hướng theo cách chữa lành thì giọng hát không cần quá phô diễn mà mình hát như lời tâm tình mới dễ đi vào lòng người nghe.

- Cũng có những ý kiến cho rằng họ thích chất giọng mạnh mẽ đầy năng lượng trước đây của Lưu Hương Giang hơn là hình ảnh nhẹ nhàng lần này. Chị nghĩ sao?

Cá nhân tôi nghĩ rằng những người yêu mến âm nhạc của tôi trong một chặng đường dài là điều đáng quý. Với một "mối quan hệ" lâu dài như vậy thì mình cũng cần tìm cách làm mới bản thân để đỡ nhàm chán. Ví dụ bạn yêu một người, người đó nói "anh muốn em chỉ như vậy thôi, em phải giữ nguyên như thế" suốt bao nhiêu năm.

Nhưng bạn vẫn phải có quan điểm riêng, bạn cần trang điểm khác đi, ăn mặc khác đi, làm mới mình đi. Biết đâu người ta sẽ thích hơn thì sao?

- Còn ý kiến cho rằng cách hát mới của Lưu Hương Giang khá giống... Hari Won. Chị nghĩ sao?

Tôi nghĩ một khi đã là người của công chúng thì phải chấp nhận rằng khán giả có quyền đưa ra những nhận xét khác nhau, cả lời khen lẫn lời chê. Nhưng nếu những lời chê bai, những ý kiến khách quan giúp ích được điều gì đó thì tôi cũng phải cảm ơn khán giả.

Việc so sánh thì tôi thấy cũng vui, vô thưởng vô phạt, không có vấn đề gì!

Lưu Hương Giang: Người đến, người đi trong đời đều để lại cho tôi bài học-2

"Tôi không có thời gian cho những người làm tôi buồn"

- Trở lại âm nhạc bằng một ca khúc nói về tình yêu tan vỡ, về sự tổn thương, vì sao chị lựa chọn chủ đề này?

Gần đây khán giả trẻ rất ưa chuộng những ca khúc "chữa lành". Tôi nghĩ cuộc đời ai cũng phải trải qua khó khăn, thay vì tìm cách trốn tránh thì hãy tìm cách đối mặt. Thông qua âm nhạc, biết đâu tôi giúp được điều gì đó cho mọi người xung quanh thì sao?

- Đó có phải là cách chị đưa câu chuyện thật của chính mình vào âm nhạc?

Câu chuyện của tôi chỉ chiếm một phần thôi. Nếu không có trải nghiệm thật thì làm sao mình đi "chữa lành" cho người khác được? Nhưng đó không phải tất cả! Âm nhạc là viết cho mọi người cùng thưởng thức chứ không phải là để thỏa mãn cá nhân mình.

- Lưu Hương Giang đi hát trở lại nhưng một số khán giả vẫn tập trung vào đời tư của chị hơn là âm nhạc, sản phẩm. Chị có phiền lòng vì điều đó?

Trước đây tôi rất vô tư với truyền thông, với khán giả, có thế nào thì cứ bộc lộ hết như vậy. Nhưng rồi khi trải qua khó khăn, tôi bắt đầu muốn một không gian riêng. Tôi cũng đã có con cái, cần bảo vệ những người thân yêu, cần sự an toàn, kín đáo để khi ánh đèn sân khấu tắt đi, tôi có thể sống thoải mái với chính mình.

- Trước đây chị luôn song hành cùng Hồ Hoài Anh trong âm nhạc, nay lại tự bước đi, làm mọi thứ một mình. Cảm xúc của chị khi trải qua sự thay đổi này như thế nào?

 Tôi nghĩ trong mỗi giai đoạn cuộc đời, dù xảy ra chuyện gì đi nữa thì cũng cần biết cách thích nghi với hoàn cảnh. Mình phải tự khám phá bản thân, tự bước đi trên đôi chân của mình xem mình sẽ đi được đến đâu.

Tôi thích câu nói rằng chỉ đến khi đi đến đường cùng, bạn mới biết sức mạnh của mình đến đâu. Như lời bài hát Cô đơn đôi khi cũng là cần mới đây của tôi, hành trình cuộc đời sẽ có người lên, người xuống, người ở lại, người ra đi. Mình phải chấp nhận điều đó.

Mỗi người sẽ để lại cho chúng ta những bài học và dù thế nào đi nữa vẫn phải giữ nội tâm vững vàng. Có chỗ dựa thì tốt, nhưng không có chỗ dựa thì mình vẫn phải làm tốt công việc của mình!

Lưu Hương Giang: Người đến, người đi trong đời đều để lại cho tôi bài học-3Lưu Hương Giang: Người đến, người đi trong đời đều để lại cho tôi bài học-4

- Khi không song hành cùng Hồ Hoài Anh, đó sẽ là một Lưu Hương Giang như thế nào?

Đừng gắn tên tôi với bất kỳ điều gì khác! Hãy để tôi độc lập. Sự tự lập là một trong những nét hấp dẫn nhất của phụ nữ thời hiện đại và tôi thích được nhìn nhận như vậy.

Những gì đã qua, hãy để nó trôi qua. Có những chuyện xảy ra không thể thay đổi được. Mình phải nhìn về phía trước vì nếu cứ vừa đi vừa nhìn lại quá khứ thì sẽ bị vấp đấy (cười).

- Đứng trước những chênh vênh trong cuộc sống, chị tìm kiếm niềm vui ở điều gì?

 Khi tâm trạng không tốt, có rất nhiều cách để tìm kiếm niềm vui, thay vì ngồi trong 4 bức tường và mân mê những tổn thương. Tôi không có thời gian cho những người làm tôi buồn. Phải tự biết cách làm mình hạnh phúc.

Ăn một món ngon cũng là hạnh phúc. Hạnh phúc chính là những điều nhỏ nhặt mà đôi khi người ta lại bỏ quên vì mải chạy theo những điều xa vời.

Mọi thứ đều do mình lựa chọn thôi. Thí dụ hôm nay chúng ta kiếm được 100 triệu đồng, nhưng chúng ta vẫn thấy ít, muốn có 1 tỷ đồng. Đến khi có được rồi lại vẫn không hài lòng và muốn nhiều hơn nữa (cười).

Nếu cứ giữ suy nghĩ đó thì cuộc đời rất mệt mỏi. Chưa chắc những người giàu có, được chồng yêu thương, mua cho bao nhiêu món quà, đã hạnh phúc bằng mình, đúng không?

Lưu Hương Giang: Người đến, người đi trong đời đều để lại cho tôi bài học-5

"Khi Diệp Lâm Anh gặp sóng gió, tôi không giúp được gì…"

- Các con là động lực như thế nào đối với Lưu Hương Giang?

Tôi cũng như những người mẹ khác. Gia đình và con cái là thứ quý giá nhất của tôi trong cuộc đời này. Sẽ rất thiệt thòi nếu như chúng ta trải qua khó khăn, trở về nhà mà không có những đứa trẻ, không nhìn thấy nụ cười của chúng. Ở nhà, bé lớn hay tâm sự với tôi. Chúng tôi như hai người bạn, hai chị em, luôn chia sẻ mọi thứ cùng nhau.

Thế hệ trẻ bây giờ có nhiều quan điểm về cách sống. Họ có thể không lập gia đình, thích tự do, thoải mái. Nhưng tôi là thế hệ cũ. Tôi vẫn nghĩ rằng thứ giá trị nhất trên đời là những đứa con. Các con giúp chúng ta cân bằng, xoa dịu những khó khăn và được tiếp thêm động lực.

- Chị có định hướng các con theo nghệ thuật, tiếp tục "gen" nghệ sĩ của gia đình?

Có người khuyên tôi không nên cho con theo nghề vì sẽ vất vả. Có người lại nói rằng vì gia đình có sẵn nền tảng nên các cháu sẽ được truyền cảm hứng tiếp nối công việc nghệ thuật.

Tôi thì nghĩ trẻ con bây giờ cái tôi lớn lắm. Các bạn sẽ được quyền lựa chọn những gì mà chúng yêu thích. Mình không thể áp đặt con mình như thế hệ trước đây. Trẻ em bây giờ được tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh, có nhiều lựa chọn. Mình sẽ định hướng, chỉ ra cái nào tốt, cái nào không. Còn quyền quyết định vẫn ở các con.

Lưu Hương Giang: Người đến, người đi trong đời đều để lại cho tôi bài học-6

- Nhiều khán giả tin rằng những nghệ sĩ trải qua 2 thập kỷ làm nghề sẽ tích góp được khối tài sản nhất định và có cuộc sống xa hoa. Lưu Hương Giang thì sao?

Tôi nghĩ khí chất quan trọng hơn là việc gắn đồ hiệu lên người. Nếu bạn mặc chiếc áo vài trăm ngàn đồng, nhưng bạn có khí chất, có sự tự tin về chính mình, thì đó mới là điều đáng quý.

- Lưu Hương Giang xây dựng sự tự tin đó bằng cách nào?

Ở tuổi tôi, càng học tôi càng thấy mình còn nhiều thiếu sót. Tôi phải học thêm tri thức, lời ăn tiếng nói... Nếu luôn giữ sự cầu thị và học hỏi thì một ngày nào đó mình sẽ trở thành chính người mà mình khao khát muốn hướng đến.

- Hồi đầu năm, khán giả bất ngờ trước bộ ảnh gợi cảm, khoe nội y táo bạo của Lưu Hương Giang. Chị nghĩ sao nếu một ngày nào đó mình thay đổi phong cách, hướng đến hình tượng gợi cảm hơn?

Ý tưởng về bộ ảnh đó chỉ là ngẫu hứng thôi. Khi ấy tôi vừa detox (một phương pháp thanh lọc cơ thể - PV) xong, hình thể đang rất đẹp nên muốn lưu giữ lại khoảnh khắc đó. Tương lai chắc cũng khó chụp lại được như vậy (cười).

Lưu Hương Giang: Người đến, người đi trong đời đều để lại cho tôi bài học-7Lưu Hương Giang: Người đến, người đi trong đời đều để lại cho tôi bài học-8

- Lưu Hương Giang tuổi 39 khác với Lưu Hương Giang tuổi đôi mươi ra sao?

 Tôi chắt lọc lại những giá trị sống cần ưu tiên. Những ngày 20, 30 tuổi, tôi lao ra đường, gặp hết nhóm bạn này, nhóm bạn kia để tìm kiếm niềm vui. Bây giờ tôi dành thời gian chất lượng cho con cái, cho những người tôi thực sự yêu quý và có thể nghe tôi tâm sự. Tôi cũng quan tâm đến bản thân, đến những sở thích của mình.

Trước đây tôi lỡ dở nhiều việc, thí dụ chưa làm xong cái này đã nhảy sang cái kia. Nhưng bây giờ tôi học cách giữ được sự bình tĩnh, sắp xếp ngăn nắp lại từng việc trong cuộc sống và để mọi thứ đi đúng đường của nó.

- Gần đây, khoảnh khắc Lưu Hương Giang ôm Diệp Lâm Anh tại buổi ra mắt sản phẩm mới được nhiều khán giả quan tâm. Tình bạn giữa chị và Diệp Lâm Anh như thế nào?

Trước đây thời còn ở Hà Nội, Cún (Diệp Lâm Anh - PV) hay đến tập nhảy cùng tôi, chị em đi đâu cũng có nhau. Lúc đó em ấy vẫn còn ở trong nhóm nhảy Big Toe, phong cách cá tính lắm. Không ai nghĩ rằng sau đó lại trở thành một Diệp Lâm Anh "bánh bèo" như thế này (cười).

Bây giờ tôi và Cún ít có dịp gặp nhau vì em ấy bận rộn con cái, kinh doanh. Khi Cún trải qua nhiều sóng gió trong cuộc sống, tôi cũng không thể giúp được gì nhiều mà chỉ đứng từ xa dõi theo, yêu thương em ấy.

Tôi nghĩ một tình bạn đẹp là dù không gặp nhau nhiều nhưng vẫn nghĩ đến nhau, lúc khó khăn vẫn tìm thấy ở đối phương sự đồng cảm và dành cho nhau điều tốt đẹp.

Lưu Hương Giang: Người đến, người đi trong đời đều để lại cho tôi bài học-9

- Quang Anh - học trò của Lưu Hương Giang tại Giọng hát Việt nhí 2013 - tuy đoạt Quán quân nhưng sự nghiệp lại khá chật vật. Chị nghĩ sao về con đường nghệ thuật của bạn ấy?

Quang Anh là cậu bé thông minh. Tôi nghĩ có thể hào quang đến với em ấy quá sớm, ở độ tuổi còn non nớt để định hình được một con đường mà em ấy khao khát. Tôi cũng thường xuyên chia sẻ, khuyên Quang Anh bình tĩnh, tiếp tục với con đường âm nhạc mà em ấy theo đuổi bởi vì thời điểm chín muồi mỗi người khác nhau.

Tại Giọng hát Việt nhí, tôi cũng có nhiều học trò nay đã trưởng thành. Có những bạn không đi sâu vào vòng trong nhưng sau này rất thành công. Dù thế nào đi nữa, tôi cũng luôn tự hào khi mình từng đồng hành với các bạn nhỏ trong một giai đoạn có giá trị, ý nghĩa với các bạn ấy.

- Cũng trong cuộc thi đó, Phương Mỹ Chi tuy chỉ đoạt Á quân nhưng sau 10 năm vẫn duy trì được phong độ tên tuổi. Chị đánh giá ra sao về sự trưởng thành của "cô bé dân ca"?

Chi cũng là cô bé thông minh, luôn biết cách khiến mọi người bất ngờ khi theo dõi chặng đường của em ấy. Chi gắn với hình ảnh hát dân ca ngọt ngào, nhưng rồi một ngày, tôi vào xem trang mạng xã hội của em ấy thì bất ngờ là cô bé cũng rất hài hước, như biến thành người khác vậy (cười).

Sau 10 năm, bây giờ em ấy đã là một ca sĩ nổi tiếng trong làng giải trí, rất đáng ngưỡng mộ!

Cảm ơn Lưu Hương Giang vì cuộc trò chuyện!

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/dnews/luu-huong-giang-nguoi-den-nguoi-di-trong-doi-deu-de-lai-cho-toi-bai-hoc-20230527174112683.htm

Lưu Hương Giang

Tin tức mới nhất