Lý do khiến ca sĩ Thùy Dung rời xa showbiz

Đã gần 5 năm nay, ca sĩ Thùy Dung hầu như không còn xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc. Lý do nào khiến cô từ bỏ đam mê ca hát, rời xa showbiz hào nhoáng?

Dân piano chuyên nghiệp thành danh ở nghề ca sĩ

Thùy Dung đến với nghề ca sĩ từ hơn 20 năm trước, khi chị đạt giải nhì trong cuộc thi Đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc. Thùy Dung học piano từ năm 4 tuổi và mê ca hát từ khi biết nói. Năm 1990, chị đoạt giải Ba cuộc thi piano chuyên nghiệp toàn quốc. Năm 1991, ở tuổi 18, chị đoạt giải Nhì cùng Ngọc Sơn và Y Moan trong cuộc thi Đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc (Thanh Lam đoạt giải đặc biệt, Hồng Nhung và Mỹ Hạnh đoạt giải Nhất). Từ đó, Thùy Dung bắt đầu sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp. 

Trên sân khấu, hình ảnh một Thùy Dung ca sĩ luôn gắn với phong cách sang trọng khi chị vừa chơi đàn vừa hát đã gây ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.

Nói về việc mình theo và gắn bó với nghiệp cầm ca hơn 20 năm qua, Thùy Dung khiêm tốn cho đó chỉ là sự may mắn. Chị chia sẻ thật thà: "Năm 1991 trong cuộc thi Đơn ca Nhạc nhẹ toàn quốc, chị Thanh Lam được giải đặc biệt, chị Hồng Nhung và Mỹ Hạnh giải nhất, tôi, Ngọc Sơn, Y Moan được giải nhì. Nhưng thực lòng mà nói, tôi sinh ra không phải để hát như chị Thanh Lam, Hồng Nhung hay Mỹ Linh. Tôi có chút may mắn nên được đứng trên sân khấu, tại liên hoan năm đó đoàn Hà Nội bị thiếu một thành viên do chị Tuyết Tuyết có bầu. Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, lúc bấy giờ làm trưởng đoàn, nghe loáng thoáng bên Nhạc viện Hà Nội (giờ là Học viên Âm nhạc quốc gia Việt Nam) có cái Thùy Dung học piano hát cũng được nên tôi được triệu vào thi cho đủ quân số".

Lý do khiến ca sĩ Thùy Dung rời xa showbiz
Hình ảnh Thùy Dung vừa hát vừa đệm đàn piano đã để lại ấn tượng đẹp trong khán giả.

"Trước cuộc thi này tôi chưa đi hát bao giờ, chỉ duy nhất hát một lần trong dạ hội sinh viên khoa piano của trường. Vô tình với khả năng của mình tôi đã được BGK chấm cho đoạt giải. Sau cuộc thi này tôi đến với nghề hát nghiêm túc hơn khi quyết định theo học thêm chuyên ngành Thanh nhạc.

Nhưng mỗi người đều có thiên thời, địa lợi, nhân hòa. So với các chị Thanh Lam, Hồng Nhung và Mỹ Linh thì tôi không thể bằng họ được. Đây là lời thẳng thắn, nói về giọng hát. Nhưng tôi còn đứng được đến ngày hôm nay sau 20 năm, vẫn có 18 show diễn hàng tháng thì đó cũng là một niềm tự hào rồi", ca sĩ Thùy Dung thành thật nói.

Hạnh phúc muộn nhưng chắc bắt đầu từ tình bạn

Lý do khiến ca sĩ Thùy Dung rời xa showbiz
Thùy Dung bên 2 con của cuộc hôn nhân đầu.

Thùy Dung đang hạnh phúc, đến độ “muốn hét lên”. Có lẽ rất khác với hạnh phúc của gần 20 năm trước, khi lần đầu tiên bước lên sân khấu ca hát chuyên nghiệp đã giành giải nhì cùng hai ngôi sao khi ấy là Ngọc Sơn và Y Moan. Bởi lần này, hạnh phúc đến muộn màng hơn, sau những vấp ngã, thất bại…

Trước anh, người chồng hiện tại, Thùy Dung có cuộc hôn nhân với một người không trong ngành nghệ thuật. Hai người có chung với nhau 2 con đủ nếp tẻ. Những tưởng hạnh phúc đã vẹn tròn. Nhưng rồi họ đã không thể đi đến đoạn kết của đời sống vợ chồng, hai người chia tay trong lặng lẽ.

Không nói về lý do chia tay, Thùy Dung chỉ bóng gió trong một bài phỏng vấn: "Cái tôi của nghệ sĩ thường quá lớn, cái tôi đó không chịu khuất phục ai. Hoặc nói cách khác không một ai có thể khuất phục được cái tôi đó. Con ngựa hoang ấy, sự kiêu kỳ của những nhân vật nổi tiếng, là một sai lầm. Nếu như không tỉnh táo thì đến một lúc họ sẽ phải trả giá. Do vậy bên cạnh mình phải có một người đủ sức để kìm giây cương con ngựa bất kham kia".

Lý do khiến ca sĩ Thùy Dung rời xa showbiz
Thùy Dung hạnh phúc bên chồng hiện tại.

Nhưng rồi hạnh phúc một lần nữa lại mỉm cười với Thùy Dung. Sau sai lầm đầu tiên, chị đã tìm được một người đàn ông đúng là của mình. Anh là mối tình thời học trò của chị. Họ yêu nhau từ lúc học lớp 8 (14 tuổi), chị vào Nhạc viện trước anh, anh học kèn vào sau một năm.

Thùy Dung hạnh phúc chia sẻ về tình yêu này: "Tôi yêu anh đơn phương, sau đó một năm thì anh nể tình, yêu lại tôi, chúng tôi yêu nhau đến hết cấp 3 thì chia tay. Nhưng chúng tôi vẫn là bạn rất thân trong một nhóm cùng lớp, cho đến tận bây giờ. Con cái chúng tôi vẫn gọi mấy người trong nhóm là bố là mẹ. Cũng nhờ thế mà tôi rất yên tâm khi chúng tôi đến với nhau". 

Hai người đến với nhau khi cả hai cùng đỗ vỡ ở cuộc hôn nhân đầu, câu chuyện của hai người rất giống nhau, buồn như nhau… Nhưng nếu không trải qua ngần ấy chuyện thì cả hai đều không biết người này là cần cho mình. Và Thùy Dung coi cuộc hôn nhân này không phải là số phận mà là câu chuyện của định mệnh.

Bước ngoặt bất ngờ của cô ca sĩ đa tài

5 năm trở lại đây, Thùy Dung đã hầu như không còn xuất hiện trên sân khấu ca nhạc. Chị đã chính thức rời xa showbiz, tập trung đầu tư cho một công việc mới là cô giáo dạy nhạc.

Lý do khiến ca sĩ Thùy Dung rời xa showbiz
Nhan sắc Thùy Dung ngày ấy - bây giờ.

Ngoài việc là giảng viên tại Học viện âm nhạc quốc gia, chị và chồng đã cùng nhau mở một trung tâm đào tạo âm nhạc cho mọi đối tượng được 5 năm nay. Nhiều người thường thắc mắc rằng, vì sao Thùy Dung lại "nỡ" từ bỏ showbiz - một môi trường sôi động, náo nhiệt để về làm một cô giáo dạy nhạc. Nhưng có chứng kiến Thùy Dung cười, Thùy Dung nói và tâm huyết với các em học sinh nhỏ mới thấy rằng, chị đã thông minh khi tìm cho mình một lối đi riêng... 

Thùy Dung tâm sự, cuộc sống của một ca sĩ trước đây và một cô giáo dạy hát, dạy đàn piano hiện nay khác nhau ở chỗ làm cô giáo... bận rộn hơn nhiều. “Hiện tại tôi hầu như không có ngày nghỉ. Còn trước đây khi làm ca sĩ, tôi chỉ bận vào lúc người ta nghỉ và được nghỉ vào lúc người ta... không nghỉ. Ca sĩ là thế mà!”.

Nữ ca sĩ không nuối tiếc những hào quang ngày trước trên sân khấu, bởi với chị, “chẳng có ngôi sao nào sáng mãi”. “Gương mặt mới bao giờ cũng có nhiều sức thuyết phục hơn gương mặt cũ. Khán giả cũng cần những thay đổi trên màn ảnh để đổi mới nhu cầu thưởng thức. Vì thế sự thay thế của lớp trẻ là điều tất nhiên”. 

Thùy Dung cho tôi biết, chị mở trường nhạc thời điểm này là hợp lý, có những cái đến tự nhiên với mình mà khi 25 tuổi hay 30 tuổi có muốn làm cũng không được. Với kinh nghiệm 23 năm đứng trên sân khấu, tốt nghiệp khoa Thanh nhạc và Piano, chị tự tin rằng, mình sẽ truyền đạt được những kiến thức âm nhạc, phong cách biểu diễn tốt nhất đến các học sinh của mình một cách đầy đủ nhất...

Thùy Dung tâm sự: "Tôi may mắn khi người chồng rất hiểu và chiều mình. Tôi thấy hạnh phúc khi ở bên anh. Chồng chiều tôi đến mức, một mình anh đóng nhiều vai, vừa phải là bạn gái, là bạn trai, bạn thân, làm bồ và... chồng nữa...".

Nhìn cách chị kể về chồng, về gia đình, tôi hiểu rằng, có lẽ sự lựa chọn của Thùy Dung là hoàn toàn đúng đắn, bởi một người phụ nữ cảm thấy hạnh phúc là khi họ cảm nhận được tình yêu từ gia đình và công việc. Hiện cả 3 người con của chị đều theo học âm nhạc trong trung tâm của mẹ. Thùy Dung cho biết chị phải cảm ơn chồng vì đã hướng cho chị một công việc phù hợp với khả năng của mình.

Theo Gia đình & Xã hội


Tin tức mới nhất