Lý do một số người dị ứng tôm nhỏ nhưng vẫn ăn được tôm hùm
Tropomyosin là chất gây dị ứng chính trong tôm nhưng mỗi loại tôm có thể chứa những hóa chất khác dẫn tới phản ứng của cơ thể.
Một bệnh nhân người Mỹ cho biết, cô có thể thưởng thức được cua và tôm hùm nhưng bị dị ứng khi ăn loại tôm nhỏ hơn. Cách chế biến và thời gian nấu không có sự khác biệt.
Các bác sĩ giải thích, phản ứng với thực phẩm như trên hoàn toàn có thể xảy ra. Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Mỹ, trong tôm có một loại protein tên gọi tropomyosin là chất gây dị ứng chính.
Tuy nhiên, còn có những chất gây dị ứng khác trong loài tôm này mà không có trong loài tôm khác. Ngoài ra, tropomyosin cũng có nhiều loại khác nhau.
Ở các đối tượng có nguy cơ dị ứng, hệ miễn dịch giải phóng histamine chống lại tropomyosin được hấp thụ vào cơ thể, gây ra các triệu chứng như ngứa, mẩn đỏ.
Mỗi loại tôm có thể tiềm ẩn những chất gây dị ứng khác nhau. Ảnh minh họa: Happyspicyhour
Triệu chứng dị ứng tôm
Trong hầu hết các trường hợp, phản ứng bất lợi do nhạy cảm với thực phẩm sẽ bắt đầu xuất hiện gần như ngay lập tức nhưng cũng có lúc sau vài giờ.
Ngứa: Đây là triệu chứng dị ứng tôm phổ biến, có thể đi kèm phát ban lan rộng trên da. Người bệnh bị ngứa ở da, mắt, miệng.
Phát ban: Trên da xuất hiện những nốt đỏ ngứa với kích thước khác nhau. Vết phát ban có thể mờ dần và xuất hiện trở lại. Người bệnh bị sưng tấy, đau đớn nghiêm trọng ở môi, mắt, họng.
Viêm da dị ứng: Đặc trưng là các mảng da khô màu xám nâu và ngứa dữ dội, xuất hiện trên bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, cổ tay, ngực, bên trong khuỷu tay và đầu gối. Da cũng có thể bị nứt nẻ, có vết sưng chứa dịch.
Ngoài ra, người bị dị ứng có nguy cơ ngứa, sưng môi, lưỡi, cổ họng; khó thở, tức ngực; chóng mặt, lâng lâng.
Dị ứng tôm xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng có xu hướng gia tăng theo tuổi tác. Theo Everlywell, khoảng 60% số ca dị ứng chỉ phát bệnh khi đã trưởng thành.
Những người bị dị ứng tôm có nguy cơ phản ứng với nhiều loại hải sản. Ảnh minh họa: Thespruceeats
Cách phòng chống
Ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng tôm bắt đầu bằng việc tránh các loại thực phẩm có chứa protein khiến cơ thể phản ứng. Hầu hết những người bị dị ứng tôm cũng có nguy cơ phản ứng với hải sản như cua, sò, ốc, bạch tuộc, mực…
Khi nào phải đi viện?
Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể bị sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu. Tình trạng này xảy ra trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với thực phẩm mà bạn bị dị ứng và nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn.
Theo Mayo Clinic, phản ứng phản vệ với động vật có vỏ là trường hợp cấp cứu y tế. Khi đó, hệ miễn dịch giải phóng một lượng lớn hóa chất có thể khiến bạn bị sốc. Các dấu hiệu bao gồm:
- Lưỡi bị sưng hoặc đau tức cổ họng (co thắt đường thở) khiến bạn khó thở
- Ho, nghẹt thở hoặc thở khò khè
- Huyết áp giảm nghiêm trọng, mạch nhanh hoặc yếu
- Phát ban da, nổi mề đay, ngứa hoặc sưng
- Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.
- Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu.
Theo VietNamnet
-
9 giờ trướcCua đồng giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần tránh 3 điều khi ăn loại thực phẩm dân dã này.
-
10 giờ trướcKhông đổ nước vào dầu sôi là một trong những điều cấm kỵ khi làm bếp. Tại sao vậy?
-
13 giờ trướcCác thành viên trong gia đình chị Trang đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu, sau khi sử dụng đồ ăn thừa từ tối hôm trước.
-
15 giờ trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.
-
17 giờ trướcVào ngày hè nóng nực, nhiều người thường tập trung uống bia để giải khát, vậy uống bia có giúp giải nhiệt ngày hè?
-
19 giờ trướcNước ép trái cây rất tốt và tiện lợi, nhưng nếu được chúng ta ăn trực tiếp trái cây vẫn tốt hơn bởi 3 lý do dưới đây.
-
20 giờ trướcĐể bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.
-
20 giờ trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
21 giờ trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
23 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
1 ngày trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
1 ngày trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
1 ngày trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
1 ngày trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
2 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước