Lý do một số người dị ứng tôm nhỏ nhưng vẫn ăn được tôm hùm
Tropomyosin là chất gây dị ứng chính trong tôm nhưng mỗi loại tôm có thể chứa những hóa chất khác dẫn tới phản ứng của cơ thể.
Một bệnh nhân người Mỹ cho biết, cô có thể thưởng thức được cua và tôm hùm nhưng bị dị ứng khi ăn loại tôm nhỏ hơn. Cách chế biến và thời gian nấu không có sự khác biệt.
Các bác sĩ giải thích, phản ứng với thực phẩm như trên hoàn toàn có thể xảy ra. Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Mỹ, trong tôm có một loại protein tên gọi tropomyosin là chất gây dị ứng chính.
Tuy nhiên, còn có những chất gây dị ứng khác trong loài tôm này mà không có trong loài tôm khác. Ngoài ra, tropomyosin cũng có nhiều loại khác nhau.
Ở các đối tượng có nguy cơ dị ứng, hệ miễn dịch giải phóng histamine chống lại tropomyosin được hấp thụ vào cơ thể, gây ra các triệu chứng như ngứa, mẩn đỏ.
Mỗi loại tôm có thể tiềm ẩn những chất gây dị ứng khác nhau. Ảnh minh họa: Happyspicyhour
Triệu chứng dị ứng tôm
Trong hầu hết các trường hợp, phản ứng bất lợi do nhạy cảm với thực phẩm sẽ bắt đầu xuất hiện gần như ngay lập tức nhưng cũng có lúc sau vài giờ.
Ngứa: Đây là triệu chứng dị ứng tôm phổ biến, có thể đi kèm phát ban lan rộng trên da. Người bệnh bị ngứa ở da, mắt, miệng.
Phát ban: Trên da xuất hiện những nốt đỏ ngứa với kích thước khác nhau. Vết phát ban có thể mờ dần và xuất hiện trở lại. Người bệnh bị sưng tấy, đau đớn nghiêm trọng ở môi, mắt, họng.
Viêm da dị ứng: Đặc trưng là các mảng da khô màu xám nâu và ngứa dữ dội, xuất hiện trên bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, cổ tay, ngực, bên trong khuỷu tay và đầu gối. Da cũng có thể bị nứt nẻ, có vết sưng chứa dịch.
Ngoài ra, người bị dị ứng có nguy cơ ngứa, sưng môi, lưỡi, cổ họng; khó thở, tức ngực; chóng mặt, lâng lâng.
Dị ứng tôm xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng có xu hướng gia tăng theo tuổi tác. Theo Everlywell, khoảng 60% số ca dị ứng chỉ phát bệnh khi đã trưởng thành.
Những người bị dị ứng tôm có nguy cơ phản ứng với nhiều loại hải sản. Ảnh minh họa: Thespruceeats
Cách phòng chống
Ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng tôm bắt đầu bằng việc tránh các loại thực phẩm có chứa protein khiến cơ thể phản ứng. Hầu hết những người bị dị ứng tôm cũng có nguy cơ phản ứng với hải sản như cua, sò, ốc, bạch tuộc, mực…
Khi nào phải đi viện?
Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể bị sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu. Tình trạng này xảy ra trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với thực phẩm mà bạn bị dị ứng và nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn.
Theo Mayo Clinic, phản ứng phản vệ với động vật có vỏ là trường hợp cấp cứu y tế. Khi đó, hệ miễn dịch giải phóng một lượng lớn hóa chất có thể khiến bạn bị sốc. Các dấu hiệu bao gồm:
- Lưỡi bị sưng hoặc đau tức cổ họng (co thắt đường thở) khiến bạn khó thở
- Ho, nghẹt thở hoặc thở khò khè
- Huyết áp giảm nghiêm trọng, mạch nhanh hoặc yếu
- Phát ban da, nổi mề đay, ngứa hoặc sưng
- Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.
- Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu.
Theo VietNamnet
-
19 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
50 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
17 phút trước
-
42 phút trước
-
49 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước