Lý Hùng: 'Trước khi qua đời, cha hôn từng người con'

"Tôi như mất một phần tâm hồn mình, cảm thấy hụt hẫng, chông chênh", Lý Hùng nói về nỗi đau mất cha.

Sáng 22/10, NSND Lý Huỳnh qua đời tại nhà riêng sau thời gian dài chữa bệnh thận, tim. Ông hưởng thọ 78 tuổi. Sự ra đi của võ sư kiêm diễn viên, nhà sản xuất phim khiến đồng nghiệp và khán giả tiếc nuối. Theo các nghệ sĩ, NSND Lý Huỳnh đã có đóng góp không nhỏ đến sự phát triển của điện ảnh Việt.

Chia sẻ với chúng tôi, Lý Hùng nói trong nghẹn ngào: "Trước khi qua đời, cha tôi nằm viện nửa tháng. Cha nằm ở phòng cấp cứu đặc biệt tại Bệnh viện Chợ Rẫy, được bác sĩ chăm sóc 24/24. Anh em tôi nói với bác sĩ tìm mọi cách để cứu cha, dù tốn bao nhiêu tiền cũng được. Nhưng cha tôi yếu quá, không thể qua được. Ông nằm viện nhưng liên tục đòi về nhà".

Lý Hùng: Trước khi qua đời, cha hôn từng người con-1
Lý Hùng đưa cha mẹ đi từ thiện.

"Trước khi mất, cha tôi tỉnh táo lắm. Ông dặn dò và hôn từng người con. Ông dặn tôi phải chăm sóc mẹ chu đáo trong khi nước mắt tràn chảy. Tôi sống cùng cha mẹ nhiều năm nay nên sự ra đi của cha khiến tôi hụt hẫng, cảm thấy như mất một phần tâm hồn", nam diễn viên nói.

Đối với Lý Hùng, NSND Lý Huỳnh có vai trò quan trọng trong cuộc đời anh. Chính ông là người dẫn dắt anh học võ, theo điện ảnh.

Nam diễn viên chia sẻ: "Sự trưởng thành cũng như thành công của tôi ngày nay đều có công sức của cha. Tính cách của tôi cũng ảnh hưởng từ ông rất nhiều. Tôi học được ở cha nghị lực mạnh mẽ, phi thường. Trước đây, cha tôi nghị lực, quyết tâm theo đuổi võ thuật, làm phim. Sau này, cha chiến đấu với bệnh tật. Nếu không có nghị lực đó, ba chắc khó qua khỏi nhiều lần cấp cứu".

Đau xót trước sự ra đi của cha, Lý Hùng nhớ lại thời gian chập chững vào nghề diễn. Anh kể được cha đưa đến đoàn phim, dạy cách diễn xuất.

"Tôi vẫn nhớ hình ảnh cha dùng bút màu, gạch chân từng câu thoại để tôi học kịch bản. Ông kiên nhẫn, giải thích góp ý khi tôi chưa làm đúng. Cha tôi là võ sư nhưng tính cách nhẹ nhàng, ấm áp. Ông chưa từng đánh con", nam diễn viên nhớ lại.

Lý Hùng: Trước khi qua đời, cha hôn từng người con-2
Lý Hùng cho biết anh xây biệt thự đưa cha mẹ về sống cùng.

Ngay cả khi Lý Hùng trưởng thành, nổi tiếng, Lý Huỳnh vẫn đưa ra những lời khuyên hữu ích với con trai. Và theo nam diễn viên, nhờ những lời khuyên đó, anh giữ được hình ảnh đẹp trong lòng khán giả.

Anh trải lòng: "Tôi nổi tiếng từ sớm, nếu không có sự sát sao, dạy bảo của cha mẹ sẽ dễ bị ảo tưởng. Nhưng cha mẹ đã cho tôi chiếc neo vững chãi, biết sống hòa đồng và giữ mình trong thế giới hào nhoáng. Riêng phim ảnh, cha không khuyến khích tôi tham gia nhiều, mà lựa chọn phim phù hợp. Như thế khán giả mới trân trọng mỗi khi mình xuất hiện".

NSND Lý Huỳnh từng được đánh giá là một trong bốn ngôi sao võ thuật của miền Nam trước năm 1975. Ông là võ sư chưởng môn của lò võ Huỳnh Tiền, nổi tiếng với chiêu liên hoàn bát cước.

Từ năm 1972, ông chuyển sang đóng phim và làm nhà sản xuất. Ông là người đầu tiên đưa võ thuật vào phim ảnh Việt. Những bộ phim mang đậm dấu ấn của NSND Lý Huỳnh như Long hổ sát đấu, Quái nữ Việt Quyền Đạo, Báu kiếm rửa hận thù, Hải vụ 709....

Thập niên 1990, ông tiên phong trong vai trò sản xuất, tự bỏ vốn làm phim và hợp tác với Hong Kong trong các phim Kế hoạch 99, Hồng hải tặc… Bộ phim cuối cùng ông tham gia với vai trò đạo diễn là Tây Sơn hào kiệt. Năm 2012, ông được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/ly-hung-truoc-khi-qua-doi-cha-hon-tung-nguoi-con-post1144630.html

NSND Lý Huỳnh Lý Hùng