Lý lịch bất ngờ của dàn lãnh đạo Alibaba lừa đảo 4.000 nạn nhân

Tới tham dự phiên tòa xét xử, nhiều người bất ngờ khi biết đa số các bị cáo từng giữ chức vụ cao trong công ty chỉ mới tốt nghiệp lớp 12.

Ngày 8/12, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền" tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba).

Trong vụ án này, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lực; Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và 18 bị can bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai, Nguyễn Thái Lực, Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán Công ty Alibaba) còn bị xét xử về tội “Rửa tiền”.

Lý lịch bất ngờ của dàn lãnh đạo Alibaba lừa đảo 4.000 nạn nhân-1
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin, trong phần thẩm tra lý lịch, nhiều người tới dự phiên tòa bất ngờ khi đa số bị cáo này chỉ học hết lớp 12. Nhiều bị cáo không có bằng đại học hay bằng cấp đào tạo liên quan lĩnh vực bất động sản nhưng vẫn được bổ nhiệm giám đốc, lãnh đạo trực thuộc của Công ty Alibaba.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh khai chỉ học hết lớp 12 và không học đại học hay đào tạo liên quan lĩnh vực bất động sản. Bị cáo Nguyễn Văn Kiên (SN1981, ngụ tỉnh Ninh Bình) cho biết, bị cáo chỉ học hết lớp 12 và làm nghề kinh doanh, buôn bán tự do. 

Tháng 3/2017, bị cáo Kiên vào làm ở Công ty Alibaba và sau đó được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công ty CP Địa ốc Spartaland làm việc cho tới khi bị khởi tố.

Tương tự các bị cáo khác như: Nguyễn Thái Lực (em của Luyện, trợ lý Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Trương Thị Hồng Ngọc (SN 1989, ngụ tỉnh Bình Dương, nguyên Giám đốc Công ty Tia Chớp), Bùi Minh Đức (SN 1971, ngụ tỉnh Bình Thuận, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đầu Tư thuộc Công ty Alibaba;...)… cũng chỉ học đến lớp 12.

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, ngụ tỉnh Tiền Giang, nhân viên pháp lý Công ty Alibaba) từng hầu tòa tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vì chống đối, đập xe đoàn cưỡng chế "dự án ma". Đối tượng này bị phạt 3 năm 6 tháng về 2 tội "Gây rối trật tự công cộng" và "Cố ý làm hư hỏng tài sản", và cũng chỉ học đến lớp 12.

Lý lịch bất ngờ của dàn lãnh đạo Alibaba lừa đảo 4.000 nạn nhân-2
Thành viên hội đồng xét xử

Trước đó, Vietnamnet cho biết, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện pháp luật.

Sau đó, các công ty này mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh thành như: Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... rồi san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép, vẽ ra các dự án ma, quảng bá hoành tráng là dự án khu dân cư đẳng cấp để bán cho khách hàng.

Công ty địa ốc Alibaba còn hứa hẹn sẽ: Thanh toán linh hoạt, mua lại thửa đất với giá cao, trả lãi cao dựa trên số tiền khách hàng đóng vào hoặc thuê lại... Dòng tiền có được từ các dự án ma được chuyển về công ty mẹ. 

Luyện giao cho vợ là Võ Thị Thanh Mai và em ruột là Nguyễn Thái Lực phối hợp cùng kế toán là Huỳnh Thị Kim Thắng sử dụng một phần để vận hành hệ thống trả lương nhân viên, mặt bằng, mua các khu đất vẽ dự án ma và phần lớn để chuyển lòng vòng, che giấu nguồn gốc thực sự.

Tháng 9/2019, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phối hợp cùng Bộ Công an triệt phá tập đoàn lừa đảo Alibaba. Bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Lý lịch bất ngờ của dàn lãnh đạo Alibaba lừa đảo 4.000 nạn nhân-3
Ba anh em Luyện, Lĩnh, Lực

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã tạm giữ hơn 9,2 tỷ đồng tiền mặt; 257 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 645 triệu đồng; 15 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 359 triệu đồng và 20 thỏi kim loại màu vàng nhưng không phải là vàng.

Cơ quan CSĐT cũng tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với số tiền tổng cộng hơn 45 tỷ đồng; 23 ô tô, xe máy mà các đối tượng sử dụng, có trị giá theo giám định hơn 16 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng kê biên 652 thửa đất với tổng diện tích là hơn 447 ha. Tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất trên là hơn 1.536 tỷ đồng.

Đ.K (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/ly-lich-bat-ngo-cua-dan-lanh-dao-alibaba-lua-dao-4000-nan-nhan-n-329937.html

công ty Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản xét xử

Tin tức mới nhất