Mắc ung thư khi mang bầu, mẹ trẻ sụt 20kg, ngủ ngồi suốt 4 tháng để con được chào đời

Bình luận0

Suốt 7 tháng mang thai, chị Liên chịu rất nhiều đau đớn khi cơ thể sụt 20kg và liên tục phải ngủ ngồi trong 4 tháng trời.

Nhiều tháng qua, anh Đỗ Văn Hùng (SN 1988, Lý Nhân, Hà Nam) phải gác lại công việc của mình để vào viện chăm sóc vợ đang mắc căn bệnh ung thư vú giai đoạn muộn. Vợ anh Hùng là chị Nguyễn Thị Liên (SN 1991) hiện đang mang thai được 7 tháng và phải nằm điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện K Trung ương) do sức khỏe quá yếu.

Mắc ung thư khi mang bầu, mẹ trẻ sụt 20kg, ngủ ngồi suốt 4 tháng để con được chào đời-1
Chị Liên luôn có chiếc chậu ở bên cạnh vì cứ ăn vào là nôn.

Thời điểm chúng tôi có mặt tại phòng bệnh, chị Liên với khuôn mặt tái xanh, hốc hác đang ngồi ôm chặt chiếc chậu trước mặt. Chồng chị chia sẻ rằng, nhiều ngày nay chị chỉ húp được ít nước cháo, cứ ăn cơm hay uống sữa vào là nôn nên lúc nào cũng phải để sẵn chiếc chậu ở bên cạnh.

Hai vợ chồng anh Hùng lấy nhau năm 2015. Trước đây, chị Liên được đánh giá là một người phụ nữ xinh đẹp và khỏe mạnh. Thậm chí khi sinh cháu đầu lòng vào năm 2016 chưa nghỉ hết cữ chị đã ra đồng trồng rau, rồi lại buôn thúng bán bưng khắp các ngả đường để kiếm đồng tiền ít ỏi về phụ chồng chăm lo cho gia đình.

Cuối năm 2018, khi con gái lớn đã cứng cáp, vợ chồng anh Hùng quyết định sinh thêm cháu nữa để cho có chị có em. Có thai được hơn 1 tháng, chị Liên đi khám ở bệnh viện tỉnh thì các bác sĩ phát hiện có 1 khối u xơ lành tính ở ngực và chỉ định bao giờ sinh con xong sẽ phẫu thuật cắt bỏ.

Mắc ung thư khi mang bầu, mẹ trẻ sụt 20kg, ngủ ngồi suốt 4 tháng để con được chào đời-2
Chị Liên từng là người rất khỏe mạnh và xinh đẹp.

Sau lần đi khám ấy, chị Liên về nhà chịu khó bồi bổ để đứa con trong bụng khỏe mạnh. Khi mang thai chuẩn bị sang tháng thứ 3, chị Liên thấy người mệt mỏi sờ lên ngực thấy cứng nhắc và có hạch ở xung quanh. Quá lo lắng hai vợ chồng chị ra Hà Nội kiểm tra, tại đây các bác sĩ kết luận chị bị ung thư vú giai đoạn muộn, đã di căn vào phổi và xương.

“Thời điểm đó, có người khuyên vợ chồng tôi bỏ thai để chữa bệnh. Nhưng vợ tôi nhất quyết không nghe, vì lúc đó ở trong bụng con đã thành hình hài rồi. Kể từ đó vợ tôi ở luôn viện để các bác sĩ theo dõi cho cả mẹ và con”, anh Hùng chia sẻ.

Mắc ung thư khi mang bầu, mẹ trẻ sụt 20kg, ngủ ngồi suốt 4 tháng để con được chào đời-3
Đã 4 tháng chị Liên phải ngủ ngồi vì sự an toàn của con.

Từ thời điểm phát hiện căn bệnh ung thư quái ác đến nay đã được 4 tháng, đó cũng là quãng thời gian chị Liên phải ngủ ngồi trong bệnh viện. Anh Hùng cho biết, cứ mỗi khi ngả lưng nằm xuống là vợ anh lại ho và đau nhiều. Vì thế anh chuẩn bị cho vợ 1 cái bàn nhỏ để phía trước để mỗi khi mệt hay buồn ngủ chị gục mặt xuống bàn và ngủ.

Đang từ một người phụ nữ khỏe mạnh hơn 60kg, sau những tháng ngày chiến đấu với bệnh tật, chị Liên giờ chỉ còn da bọc xương với trọng lượng chỉ còn khoảng 40kg, hai chân bị liệt không đi lại được. “Nhìn vợ héo hon từng ngày tôi đau xót vô cùng, tôi chỉ mong có thể gánh được những nỗi đau cho vợ, cho con”, anh Hùng nghẹn ngào nói.

Mắc ung thư khi mang bầu, mẹ trẻ sụt 20kg, ngủ ngồi suốt 4 tháng để con được chào đời-4
Anh Hùng bóp chân cho vợ trên giường bệnh.

Để vợ không suy nghĩ và vơi đi những nỗi đau thể xác, hàng ngày anh Hùng luôn ở bên chăm sóc, bóp chân tay cho vợ và kể cho vợ nghe những câu chuyện vui trong cuộc sống. Ngồi trên giường bệnh dù không nói được, nhưng mỗi khi đứa con trong bụng đạp chân chị Liên kéo vội tay chồng đặt lên bụng để chồng cảm nhận.

“Vừa mang trọng bệnh, vừa mang thai đứa con trong bụng sắp đến ngày sinh, chắc Liên mệt mỏi lắm nhưng chưa bao giờ tôi thấy cô ấy khóc”, một người phụ nữ ở cùng phòng bệnh chia sẻ.

Với các bác sĩ và bệnh nhân ở cùng phòng, chị Liên là một người phụ nữ vô cùng mạnh mẽ và nghị lực. Chị sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để con chào đời được đủ ngày, đủ tháng và an toàn.

Mắc ung thư khi mang bầu, mẹ trẻ sụt 20kg, ngủ ngồi suốt 4 tháng để con được chào đời-5
Anh Hùng luôn bên cạnh động viên vợ vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời.

Bác sĩ Phạm Đắc Tường – khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện K Trung ương) cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Liên mang thai 28 tuần, được chuyển từ khoa nội xuống điều trị khi đã bị ung thư vú giai đoạn muộn đã di căn sang phổi, xương.

“Khi chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân thở nhiều, bị tràn dịch màng phổi. Ngay sau đó bệnh nhân được cho thở ô xy, dẫn lưu dịch màng phổi, bổ sung dinh dưỡng và điều trị bằng kháng sinh.

Chúng tôi kết hợp với khoa Sản (Bệnh viện 103) để theo dõi sát tình trạng tim thai. Hiện thai nhi phát triển bình thường, tình trạng khó thở của bệnh nhân cũng đã đỡ hơn. Tuy nhiên tiên lượng bệnh nhân vẫn nặng, nhiều nguy cơ có thể xảy ra cho cả mẹ và con”, bác sĩ Tường chia sẻ.

Theo Khám phá


mang bầu ung thư

Tin tức mới nhất