Cúng Rằm tháng Giêng hết sức quan trọng và việc chuẩn bị mâm cỗ lễ càng cần thiết. Tuy nhiên, không nhất thiết phải chuẩn bị mâm cao cỗ đầy mà tùy vào điều kiện mỗi gia đình để chuẩn bị thành tâm.
Thông thường, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng sẽ gồm những món như sau:
Mâm cỗ chay cúng Phật gồm:
- Hoa quả
- Chè xôi
- Các món đậu
- Canh xào không thêm nhiều hương liệu
- Bánh trôi nước
Mâm cỗ mặn cúng gia tiên:
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Thông thường mâm cỗ mặn có 4 bát, 6 đĩa, gồm có:
- Bát canh măng
- Bát bóng bì
- Bát canh miến
- Bát canh mọc
- Đĩa thịt gà trống luộc (hoặc thịt lợn)
- Đĩa giò (hoặc chả)
- Đĩa nem
- Đĩa xào
- Đĩa dưa muối
- Đĩa xôi (hoặc bánh chưng)
Ngoài ra còn phải chuẩn bị thêm hương, nến, hoa, hoa quả, trầu cau, rượu, vàng mã.
Như đã nói ở trên, mâm cỗ chính là thành tâm thế nên tùy điều kiện mỗi gia đình để chuẩn bị những mâm cơm hợp lý dâng lên tổ tiên trong dịp này.
T. T (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet