Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu những sản vật này kẻo mất sạch ý nghĩa?
Tết Đoan Ngọ cúng gì không được quy định rõ, tuy nhiên các chị em nên chuẩn bị chu đáo các lễ vật chính sau đây.
Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm, các chị em nội trợ lại tất tả chuẩn bị một mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ sao cho đủ đầy nhằm dâng cúng tổ tiên, ông bà. Đây là một ngày lễ truyền thống quen thuộc, còn được gọi với tên khác là Tết diệt sâu bọ.
Vốn Tết Đoan Ngọ thường đến sau vụ mùa. Vì thế mà mâm lễ cúng trong ngày này tương đối phong phú với nhiều loại nông sản, mang ý nghĩa cầu mong cho mưa thuận gió hòa, cây lành trái ngọt, nhà nhà yên vui.
Tết Đoan Ngọ cúng gì không được quy định rõ. Nhưng tùy theo quan niệm của từng vùng mà lựa chọn các món sản vật dâng cúng khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo đủ các lễ vật chính sau đây:
1. Rượu nếp
Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm của người xưa, vị nồng của cơm nếp hòa với men cay của rượu có thể tiêu diệt ký sinh trùng có hại trong cơ thể.
Vào sáng mùng 5/5 âm lịch, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức chút rượu nếp với mong muốn và niềm tin đẩy lùi được mầm bệnh trong cơ thể.
2. Bánh ú tro
Đây là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ. Ngày thường, bánh ú tro ít xuất hiện ở các chợ nhưng cứ đến Tết Đoan Ngọ sẽ xuất hiện nhiều lên trông thấy.
Theo quan niệm xưa, ăn bánh tro vào ngày mùng 5/5 âm lịch thì mọi bệnh tật trong người sẽ được tiêu tan, cây cối và hoa màu sẽ tiêu diệt hết sâu bọ. Vậy nên sau khi cúng, cả nhà sẽ cùng quây quần bên mâm cỗ để ăn món ăn này.
3. Hoa quả
Để giết sâu bọ, tiêu tan bệnh tật, làm mát cơ thể, người ta thưởng chọn các loại hoa quả đặc trưng mùa hè. Mận, đào, vải, xoài,..... với hương bị chua chua, ngon ngọt được cho không chỉ để tiêu trừ mầm bệnh mà còn thể hiện được mong muốn hoa trái đầy nhà, sinh sôi nảy nở.
4. Trầu cau, hàng mã và hương hoa
Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu trầu cau, hàng mã và hương hoa. Các chị em nội trợ nên chọn những trái cau, lá trầu không tươi xanh. Nên chọn các loại hoa đồng tiền, cúc, sen... với màu sắc và hương thơm thanh nhã để dâng cúng.
5. Xôi, chè
Chè trôi nước, xôi oản, chè kho,... đều là món không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Xôi và chè thể hiện sự trân trọng của con cháu đối với những "hạt ngọc" mà người nông sân đã một nắng hai sương chăm chút.
Vậy nên không chỉ trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ mà trong các dịp lễ lạt khác, hai món này cũng thường xuất hiện trên mâm cỗ cúng. Mang ý nghĩa tượng trưng cho sự biết ơn, lòng thành và cầu mong mọi điều ấm áp, bền vững trong cuộc sống.
6. Lá xông
Ngày Tết Đoan Ngọ, người dân còn thường mua lá xông để đuổi những điều kém may mắn. Thông thường một bó lá xông gồm nhiều loại lá khác nhau như ngải cứu, ngũ trảo, khuynh diệp, liễu đỏ…
Ngoài ra, tùy từng điều kiện gia đình có thể làm mâm cỗ chay hoặc mâm cỗ mặn cúng gia tiên vào ngày Tết giết sâu bọ. Nếu chuẩn bị mâm cỗ cúng, ngoài món đặc trưng như xôi gấc, nem rán, gà luộc,... còn không thể thiếu thịt vịt. Vào ngày Tết Đoan ngọ dương khí mạnh nên ăn thịt vịt có tính hàn, giải nóng, làm mát cơ thể.
Ngoài ra, có thể chuẩn bị đơn giản như dâng hương hoa, cúng trái cây tươi. Điều quan trọng nhất trong ngày Tết giết sâu bọ là để con cháu được tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và trân trọng những điều đẹp đẽ của tạo hóa.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
2 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
2 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
3 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
7 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
8 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
9 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
11 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
12 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
12 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
13 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
13 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
16 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước