Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu những sản vật này kẻo mất sạch ý nghĩa?
Tết Đoan Ngọ cúng gì không được quy định rõ, tuy nhiên các chị em nên chuẩn bị chu đáo các lễ vật chính sau đây.
Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm, các chị em nội trợ lại tất tả chuẩn bị một mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ sao cho đủ đầy nhằm dâng cúng tổ tiên, ông bà. Đây là một ngày lễ truyền thống quen thuộc, còn được gọi với tên khác là Tết diệt sâu bọ.
Vốn Tết Đoan Ngọ thường đến sau vụ mùa. Vì thế mà mâm lễ cúng trong ngày này tương đối phong phú với nhiều loại nông sản, mang ý nghĩa cầu mong cho mưa thuận gió hòa, cây lành trái ngọt, nhà nhà yên vui.
Tết Đoan Ngọ cúng gì không được quy định rõ. Nhưng tùy theo quan niệm của từng vùng mà lựa chọn các món sản vật dâng cúng khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo đủ các lễ vật chính sau đây:
1. Rượu nếp
Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm của người xưa, vị nồng của cơm nếp hòa với men cay của rượu có thể tiêu diệt ký sinh trùng có hại trong cơ thể.
Vào sáng mùng 5/5 âm lịch, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức chút rượu nếp với mong muốn và niềm tin đẩy lùi được mầm bệnh trong cơ thể.
2. Bánh ú tro
Đây là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ. Ngày thường, bánh ú tro ít xuất hiện ở các chợ nhưng cứ đến Tết Đoan Ngọ sẽ xuất hiện nhiều lên trông thấy.
Theo quan niệm xưa, ăn bánh tro vào ngày mùng 5/5 âm lịch thì mọi bệnh tật trong người sẽ được tiêu tan, cây cối và hoa màu sẽ tiêu diệt hết sâu bọ. Vậy nên sau khi cúng, cả nhà sẽ cùng quây quần bên mâm cỗ để ăn món ăn này.
3. Hoa quả
Để giết sâu bọ, tiêu tan bệnh tật, làm mát cơ thể, người ta thưởng chọn các loại hoa quả đặc trưng mùa hè. Mận, đào, vải, xoài,..... với hương bị chua chua, ngon ngọt được cho không chỉ để tiêu trừ mầm bệnh mà còn thể hiện được mong muốn hoa trái đầy nhà, sinh sôi nảy nở.
4. Trầu cau, hàng mã và hương hoa
Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu trầu cau, hàng mã và hương hoa. Các chị em nội trợ nên chọn những trái cau, lá trầu không tươi xanh. Nên chọn các loại hoa đồng tiền, cúc, sen... với màu sắc và hương thơm thanh nhã để dâng cúng.
5. Xôi, chè
Chè trôi nước, xôi oản, chè kho,... đều là món không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Xôi và chè thể hiện sự trân trọng của con cháu đối với những "hạt ngọc" mà người nông sân đã một nắng hai sương chăm chút.
Vậy nên không chỉ trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ mà trong các dịp lễ lạt khác, hai món này cũng thường xuất hiện trên mâm cỗ cúng. Mang ý nghĩa tượng trưng cho sự biết ơn, lòng thành và cầu mong mọi điều ấm áp, bền vững trong cuộc sống.
6. Lá xông
Ngày Tết Đoan Ngọ, người dân còn thường mua lá xông để đuổi những điều kém may mắn. Thông thường một bó lá xông gồm nhiều loại lá khác nhau như ngải cứu, ngũ trảo, khuynh diệp, liễu đỏ…
Ngoài ra, tùy từng điều kiện gia đình có thể làm mâm cỗ chay hoặc mâm cỗ mặn cúng gia tiên vào ngày Tết giết sâu bọ. Nếu chuẩn bị mâm cỗ cúng, ngoài món đặc trưng như xôi gấc, nem rán, gà luộc,... còn không thể thiếu thịt vịt. Vào ngày Tết Đoan ngọ dương khí mạnh nên ăn thịt vịt có tính hàn, giải nóng, làm mát cơ thể.
Ngoài ra, có thể chuẩn bị đơn giản như dâng hương hoa, cúng trái cây tươi. Điều quan trọng nhất trong ngày Tết giết sâu bọ là để con cháu được tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và trân trọng những điều đẹp đẽ của tạo hóa.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcĐặc sản này có năng suất cao, giá thành rẻ nên được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia.
-
6 giờ trướcMột cái "vuốt má" ở đây có mức phí gần 80.000đ, nếu muốn chỉ định người “tương tác” thì khách hàng còn phải trả thêm 16.000đ.
-
8 giờ trướcCóc lắc muối ớt là món ăn vặt "quốc dân" được nhiều bạn trẻ yêu thích, cách làm món này hết sức đơn giản với nguyên liệu đặc trưng - muối tôm.
-
9 giờ trướcBộ tộc Bajau ở Indonesia được mệnh danh là "người cá", có đặc điểm di truyền thích nghi với việc lặn sâu dưới nước.
-
9 giờ trướcRất đông du khách đang kéo về một đền thờ nổi tiếng ở thành phố Vrindavan sau khi hay tin "nước thiêng" bất ngờ chảy ra từ bức tượng voi.
-
13 giờ trướcCác loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y.
-
14 giờ trướcTừ tháng 11 đến cuối năm là mùa thấp điểm du lịch ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Nhằm kích cầu tiêu dùng và thu hút khách, các cơ sở kinh doanh du lịch đã có nhiều ưu đãi
-
15 giờ trướcCủ nưa (khoai nưa) là một loại củ có thể gây ngứa khi chạm vào nhựa của chúng, nhưng đây lại là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác có giá trị.
-
16 giờ trướcSau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn.
-
19 giờ trướcAxit béo Omega-3 là chất béo quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDo tính chất công việc nhiều người thường xuyên phải sử dụng rượu, bia, dưới đây là cách dùng đồ uống này ít gây hại cho cơ thể nhất bạn có thể tham khảo.
-
1 ngày trướcVẻ ngộ nghĩnh đáng yêu của loài vịt khiến ngày càng nhiều bạn trẻ nuôi chúng làm thú cưng, có chú vịt thậm chí còn trở thành "idol" mạng.
-
1 ngày trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
-
1 ngày trướcNhằm phục vụ cho ngành du lịch ngày càng tăng trưởng, nhiều vườn dâu ở Lâm Đồng còn mang cả những giống dâu nước ngoài về để chăm bón.
-
1 ngày trướcCó hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội.
-
1 ngày trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể nhất là tim mạch.
-
1 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
2 ngày trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
2 ngày trướcCố đô Huế, phố cổ Hội An, cao nguyên Mộc Châu, ... là những lựa chọn không thể bỏ qua khi du lịch vào mùa mưa.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-