Mâm cơm Tết Nguyên đán ở các nước châu Á có gì đặc biệt?
Nếu như ở Việt Nam, dịp Tết không thể thiếu bánh chưng, bánh tét thì ở các nước khác cũng có những món ăn riêng mang ý nghĩa và biểu tượng quốc gia.
Không chỉ ở Việt Nam, các quốc gia Đông Nam Á như: Maylaysia, Singapore, Philippines, Indonesia… cũng đón Tết Âm lịch. Ngoài ra, Tết Nguyên đán cũng là một ngày lễ quan trọng tại các nước châu Á khác như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, Triều Tiên, Ấn Độ, Bhutan,…
Năm nay, hàng trăm triệu người dân từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới sẽ cùng nhau chào đón Năm con Rồng với những trang phục và nghi lễ riêng biệt.
Đặc biệt, truyền thống ẩm thực ngày Tết từ lâu đã trở nên phổ biến ở các quốc gia với hy vọng mang đến sự thịnh vượng và may mắn. Nếu như ở Việt Nam, dịp Tết không thể thiếu bánh chưng, bánh tét thì ở các quốc gia khác cũng có những món ăn riêng mang ý nghĩa và biểu tượng dân tộc.
Bánh Tổ - Trung Quốc
Với người dân Trung Quốc, bánh Tổ (Nian Gao) là món ăn ngày Tết quen thuộc. Theo tiếng Trung, "Gao" là bánh, "Nian" là chất dính, nghĩa là bánh nếp, bánh dính, mọi người dùng món bánh này với mong ước các thành viên trong gia đình lúc nào cũng luôn gắn bó với nhau bền vững. Phiên âm "Nian Gao" trong tiếng Trung còn mang ý nghĩa chỉ sự thịnh vượng, tiến bộ. Đó cũng chính là mong ước của người dân Trung Quốc trong năm mới.
Bánh Tổ thể hiện mong ước năm mới thịnh vượng, tiến bộ của người Trung Quốc.
Ngoài ra, mâm cơm ngày Tết không thể thiếu món bánh sủi cảo. Đây là món ăn may mắn trong dịp năm mới vì những chiếc sủi cảo có hình dáng giống thỏi tiền vàng từng dùng vào thời phong kiến. Nhiều gia đình còn cho tiền xu vào trong bánh rồi hấp lên. Nếu ai ăn trúng chiếc bánh có nhân chứa tiền xu, được coi sẽ gặp may mắn cả năm.
Bên cạnh đó còn có món cá (ngụ ý dư thừa của cải), mỳ trường thọ (sợi mỳ dài với mong ước sức khỏe sống lâu) cùng nhiều món truyền thống khác.
Lẩu Đài Loan - Trung Quốc
Lẩu là biểu tượng cho sự đoàn tụ ở Đài Loan (Trung Quốc).
Sự đoàn kết là ý nghĩa tượng trưng vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, trong đó ẩm thực sẽ mang đến những cuộc đoàn tụ. Lẩu là biểu tượng cho ý tưởng này ở Đài Loan (Trung Quốc). Các gia đình và những người thân yêu ngồi quây quần bên nhau quanh bữa ăn chung với món lẩu phổ biến. Trong khi nhiều phiên bản lẩu đã xuất hiện ngày nay thì lẩu cay vẫn được ưa chuộng rộng rãi. Nhiều nguyên liệu phong phú được phục vụ theo phong tục để chào đón sự thịnh vượng trong năm mới.
Poon Choi – Nồi lẩu đặc biệt trong ngày Tết ở Hong Kong - Trung Quốc
Món lẩu Poon Choi từ lâu được xem như biểu tượng của sự hội ngộ, thịnh vượng và là tinh hoa ẩm thực của người Hong Kong. Tồn tại ở Hồng Kông trong hơn 7 thế kỷ, món lẩu Poon choi tượng trưng cho sự đoàn kết giữa các ngôi làng có tường bao quanh vì việc chuẩn bị món ăn này đòi hỏi sự hợp tác của nhiều người.
Lẩu Poon Choi không thể thiếu tại Hong Kong (Trung Quốc) trong ngày Tết.
Poon Choi được lưu truyền qua nhiều thế hệ và thường xuất hiện trong những bữa tiệc lớn như tiệc khai xuân, các dịp lễ hội tập trung đông người cưới hỏi, hội làng. Đặc trưng của món này là bao gồm nhiều lớp nguyên liệu tươi ngon được xếp và nấu trong một nồi đất lớn, gồm thịt lợn, bò, cừu, gà, vịt, tôm, cua, da heo, các loại nấm, củ cải và đậu phụ. Bát nguyên liệu xếp thành 9 đến 12 lớp, đủ cho khoảng 10 người.
Mỗi thành phần trong Poon choi đều được chuẩn bị riêng và được xếp cẩn thận trong một tô lớn, với bóng cá, vịt và daikon là những nguyên liệu phổ biến. Món ăn này có lịch sử phong phú bắt nguồn từ việc tỏ lòng thành kính với tổ tiên, cộng đồng và mang ý nghĩ cho sự khởi đầu mới.
Bánh thốt nốt Kanom Pia - Thái Lan
Bánh thốt nốt Kanom Pia nổi tiếng ở Thái Lan.
Kanom Pia là loại bánh ngọt có lớp vỏ xốp bên ngoài bao bọc lấy phần lõi giống như kẹo mềm làm từ bột đậu ngọt và lòng đỏ trứng muối. Loại bánh này thường được đóng dấu biểu tượng của sự thịnh vượng. Kanom Pia đôi khi được ngâm trong khói nến để tạo ra mùi khói đặc trưng cho bánh.
Bánh Kue Mangkok - Indonesia
Bánh Kue Mangkok truyền thống của Indonesia.
Tết Nguyên đán được tổ chức ở Indonesia tương tự như các nơi khác trên thế giới, với màu đỏ chào đón sự thịnh vượng và đoàn tụ gia đình. Một món ăn ngày Tết đặc trưng của ẩm thực Indonesia là Kue mangkok, ví như bánh cupcake truyền thống. Được hấp và nhuộm màu đỏ theo mùa, món tráng miệng này là một biến thể địa phương của món fa gao ở miền Nam Trung Quốc, được làm độc đáo bằng các sản phẩm nhiệt đới như nước cốt dừa, đường thốt nốt và sắn lên men.
Thịt nướng Bakkwa - Malaysia và Singapore
Thịt nướng Bakkwa trên mâm cơm ngày Tết của người Malaysia và Singapore.
Những miếng Bakkwa mặn ngọt, béo ngậy, thái thành từng miếng vuông được nướng cháy trên than thơm lừng cực kỳ phổ biến ở Malaysia và Singapore, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Món ngon này xuất phát từ phương pháp nấu và kỹ thuật bảo quản độc đáo của người Trung Quốc nhưng đã được bản địa hóa, sử dụng nướng than thay vì phơi khô trong không khí, với một số biến thể bao gồm cả ớt.
Món Lạp - Lào
Lạp được ví von là "quốc thực" của người Lào.
Một món ăn "linh hồn" của Tết cổ truyền Lào chính là món "lạp" (trong ngôn ngữ nước này có nghĩa là "lộc"). Lạp thường được làm bằng thịt gà hay thịt bò tươi sau đó đem trộn với gia vị. Trong mỗi gia đình, đặc biệt là những người làm nghề kinh doanh, món lạp thường được các đầu bếp làm rất công phu, vì nếu món ăn ngày Tết mà không ngon thì họ thường ví năm mới làm ăn có nhiều điềm xui.
Hàn Quốc
Bữa tiệc ngày Tết của người Hàn luôn mang đậm hơi thở truyền thống.
Cũng giống như người Việt, Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán cổ truyền vào ngày mùng 1 tháng giêng âm lịch với tên gọi Seollal. Bên cạnh tết Trung thu thì đây là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Hàn Quốc, không chỉ đánh dấu sự chuyển giao năm cũ - năm mới, mà còn là dịp để con cháu trong nhà tụ họp, tỏ lòng thành kính với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
Mâm cỗ ngày Tết của người Hàn Quốc được đánh giá khá cầu kỳ và phong phú với nhiều món ăn truyền thống như mandu (bánh bao Hàn Quốc), dduk guk (súp bánh gạo cắt lát mỏng), galbijjim (sườn bò kho) hay japchae (miến trộn).
Theo Gia Đình Việt Nam
-
3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
18 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
22 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
22 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
23 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước