Mang bầu, các mẹ tuyệt đối đừng "động đũa" đến 9 đồ ăn này!
Thèm đến mấy thì các mẹ bầu cũng nên hạn chế tối đa việc ăn những loại thực phẩm “khắc tinh” của bầu bí dưới đây.
Nếu là “fan cuồng” của sushi và sashimi thì khi có bầu, mẹ nên tạm thời chia tay sở thích này, bởi một số loại sushi thường được làm từ cá sống, sẽ là nơi cư ngụ của nhiều loại vi khuẩn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây hại cho mẹ và bé.
Mẹ bầu không nên ăn sushi trong thai kỳ bởi nguy cơ nhiễm khuẩn cao
Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
Cá kiếm, cá ngừ, cá thu,… là những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Kim loại này có thể gây ra những tổn hại đến hệ thần kinh, thính giác và thị giác của thai nhi. Nếu muốn ăn cá, các mẹ có thể chọn các loại cá có độ thủy ngân thấp như rô phi, cá hồi, cá tuyết,… vừa không lo gây hại, vừa tốt cho cả mẹ và em bé.
Các loại đồ ăn nhanh để đông lạnh
Listeria là loại vi khuẩn duy nhất có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Mẹ bầu nếu bị nhiễm khuẩn listeria có thể bị sinh non, sẩy thai,… rất nguy hiểm, vì vậy trong thai kỳ, các mẹ đặc biệt nên tránh không ăn các loại đồ ăn hay lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội, xúc xích, giăm bông,…
Thịt nguội, xúc xích, giăm bông,... là những thứ mẹ nên tránh ăn khi mang thai
Phô mai chưa được tiệt trùng
Mẹ bầu nếu ăn phô mai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, bởi chúng có thể chứa vi khuẩn listeria từ sữa chưa tiệt trùng dùng làm phô mai. Tốt nhất, mẹ nên tránh các loại phô mai như brie, camembert, phô mai xanh, phô mai tươi, trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn là đã được tiệt trùng hoàn toàn.
Giá đỗ sống
Giá đỗ và một số loại rau mầm có thể chứa nhiều loại vi khuẩn “đáng gờm” trong hạt và mầm như salmonella, listeria và E. coli mà rất khó để rửa sạch.
Nước ép hoa quả chưa được tiệt trùng
Nếu hoa quả được ép nước và dùng ngay trong vòng một giờ sẽ khá an toàn. Tuy nhiên, nước ép nếu để lâu hơn, nhất là các loại được bán sẵn ở nhà hàng, quán bar, quán vỉa hè,… có thể không được tiệt trùng sẽ ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn có hại.
Đồ uống chứa cồn và caffeine
Thức uống có cồn như rượu, bia có ảnh hưởng trược tiếp đến sự phát triển não của thai nhi. Trong khi caffeine với một lượng nhỏ (1-2 tách cà phê mỗi ngày) sẽ không gây hại. Tuy nhiên bà bầu mắc chứng huyết áp cao hoặc hay bồn chồn lo lắng hoàn toàn không nên dùng vì các chất kích thích có thể khiến các chứng bệnh thêm trầm trọng hơn.
Đừng dùng các loại đồ uống có cồn và caffeine khi có em bé mẹ nhé!
Trà thảo mộc
Nghe điều này nhiều mẹ sẽ khá ngạc nhiên, vì trà không hề có caffeine. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tốt nhất các mẹ nên tránh dùng trà thảo mộc trong thai kỳ, bởi một số loại thảo mộc nếu uống nhiều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho cả mẹ và thai nhi.
Bột bánh thô và bột chứa trứng sống
Nhiều mẹ có thói quen thử bột bánh trước khi làm chín, tuy nhiên khi chưa nướng, bột bánh thô và bột có trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại. Để đảm bảo cho một thai kỳ an toàn, mẹ nên thử bánh khi đã được nướng chín hoàn toàn nhé.
Theo Khám Phá
-
8 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
9 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
9 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
10 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
14 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
15 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
16 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
18 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
19 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
19 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
20 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
20 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
23 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước